Thứ 7, ngày 28 tháng 11 năm 2020

Tiêu hủy trên 1,7 triệu con heo trong vùng nhiễm tả heo châu Phi

26/05/2019 08:25 GMT+7

TTO - Bộ NN&PTNT cảnh báo nguy cơ dịch tả heo châu Phi tiếp tục phát sinh và lây lan tại các địa phương thuộc khu vực Đông và Tây Nam bộ rất cao do đang là thời điểm giao mùa.

Tiêu hủy trên 1,7 triệu con heo trong vùng nhiễm tả heo châu Phi - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thanh Dũng - Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ - kiểm tra công tác phòng chống dịch tả heo châu Phi tại quận Thốt Nốt - Ảnh: T. LŨY

Tại Hội nghị triển khai các giải pháp cấp bách phòng, chống bệnh dịch tả heo châu Phi (ASF) các tỉnh phía Nam do Bộ NN&PTNT tổ chức ngày 25-5 tại TP.HCM, ông Nguyễn Xuân Cường - bộ trưởng Bộ NN&PTNT - cảnh báo nguy cơ dịch ASF tiếp tục phát sinh và lây lan tại các địa phương thuộc khu vực Đông và Tây Nam Bộ rất cao do đang là thời điểm giao mùa.

Các địa phương thuộc khu vực ĐBSCL có hệ thống kênh rạch dày đặc, giao thông đường thủy và đường bộ đan xen, khó kiểm soát nên mầm bệnh có thể dễ dàng phát tán và lây lan nhanh sang tất cả các địa phương chưa có dịch trong toàn khu vực. 

"Đặc biệt, dịch ASF có khả năng xâm nhiễm vào các cơ sở chăn nuôi tập trung, quy mô, nếu không áp dụng triệt để các biện pháp an toàn sinh học... sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển chăn nuôi lợn, gây tổn thất lớn về kinh tế, xã hội, ảnh hưởng lớn đến môi trường" - ông Cường khuyến cáo.

Cũng theo ông Cường, đến hết ngày 24-5, chưa đầy 4 tháng sau khi ổ bệnh đầu tiên được phát hiện ( ngày 1-2) tại tỉnh Hưng Yên, ASF đã xuất hiện gần như khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Tại các tỉnh phía Nam, chỉ sau hơn một tháng khi xuất hiện đầu tiên tại tỉnh Hậu Giang (ngày 11-4), dịch đã lây lan sang 8 tỉnh, thành Đông và Tây Nam Bộ. 

Dù số lượng heo bệnh phải tiêu hủy không lớn, chỉ hơn 5.000 con nhưng bệnh dịch đã xuất hiện ở những trung tâm nuôi heo lớn phía Nam như Đồng Nai, Bình Dương và nhiều tỉnh ĐBSCL. Như vậy, đến nay dịch ASF đã xuất hiện ở 42 tỉnh thành, 265 huyện, 2.904 xã với tổng số heo bị tiêu hủy là hơn 1,7 triệu con, chiếm hơn 5% tổng đàn heo cả nước.

Trong khi đó, theo báo cáo của Chi cục Thú y vùng VII, đến nay khu vực ĐBSCL đã có 6 tỉnh, thành phố xảy ra dịch ASF (gồm: Hậu Giang, Vĩnh Long, An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang và TP Cần Thơ), với tổng số heo chết và phải tiêu hủy là 1.999 con. 

Để ngăn chặn dịch lây lan, cơ quan này đã yêu cầu địa phương phải lập chốt kiểm dịch trên các tuyến giao thông, ngăn chận việc vận chuyển heo trong vùng dịch, thực hiện tiêu độc khử trùng chuồng trại và xung quanh khu vực chăn nuôi.... Đặc biệt, cán bộ thú y phải tăng cường kiểm dịch, kiểm tra an toàn tại các điểm giết mổ, tuyệt đối ngăn chặn được việc tuồn heo bệnh vào giết mổ, tuyên truyền để người dân không quay lưng với thịt heo sạch.

Vứt xác heo bừa bãi, nguy cơ lây lan dịch

Ngày 25-5, UBND huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) phối hợp với một số cơ quan chuyên môn tiến hành vớt hàng chục con heo chết do người dân vứt trôi nổi trên các kênh nước, lấy mẫu bệnh phẩm và tổ chức tiêu hủy. Trước đó, tối 24-5 người dân xã Thạch Lạc (huyện Thạch Hà) phát hiện nhiều heo chết trôi nổi trên kênh dẫn nước tưới tiêu của xã, chính quyền đã tổ chức vớt được 30 con heo chết nặng từ 20-40kg, đem đi tiêu hủy.

Theo UBND xã Thạch Lạc, trên địa bàn không có tình trạng heo chết, số heo chết này có thể do người dân địa phương khác vứt xuống kênh, theo dòng nước trôi về. Tương tự, ở kênh dẫn nước qua xã Thạch Hội (huyện Thạch Hà), chính quyền cũng phát hiện xác 12 con heo trôi trên kênh.

Cơ quan chức năng địa phương đã lấy mẫu xét nghiệm để xác định chính xác bệnh, đồng thời tuyên truyền tới người dân chủ động phòng chống dịch, nếu phát hiện heo bị dịch bệnh thì khẩn trương tiêu hủy, khoanh vùng dập dịch. Trước đó, Hà Tĩnh đã công bố hai ổ dịch ASF ở huyện Cẩm Xuyên, tổ chức tiêu hủy gần 70 con heo.

V.ĐỊNH

Cần Thơ là địa phương thứ 6 ở ĐBSCL có dịch tả heo châu Phi Cần Thơ là địa phương thứ 6 ở ĐBSCL có dịch tả heo châu Phi

TTO - Ngày 25-5, ông Nguyễn Ngọc Hè - giám đốc Sở NN&PTNT TP Cần Thơ - cho biết mới đây các cơ quan chức năng vừa phát hiện 3 ổ dịch tả heo châu Phi trên địa bàn.

T.MẠNH - T.LŨY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận