
Giáo sư Sahil Raj - Trường đại học Punjabi (Ấn Độ) - nhấn mạnh tầm quan trọng của kỹ năng đọc trong nghiên cứu - Ảnh: TRỌNG NHÂN
Ngày 28-8, tại Hội thảo quốc tế "Kinh tế số trong bối cảnh quản trị hiện đại" do Trường đại học Văn Hiến tổ chức ở TP.HCM, nhiều học giả trong và ngoài nước đã trao đổi về những năng lực sinh viên cần chuẩn bị thời AI, trong đó có kỹ năng đọc.
Mỗi tuần nên đọc ít nhất một bài nghiên cứu
Giáo sư Sahil Raj - Trường đại học Punjabi (Ấn Độ) - cho rằng kỹ năng đọc rất quan trọng với cả sinh viên lẫn người làm nghiên cứu.
Khi đọc một bài nghiên cứu tốt, người học có thể hiểu các khái niệm, cách tác giả tiếp cận vấn đề và cách những kiến thức đó được ứng dụng vào thực tế.
Ông khuyên sinh viên duy trì việc đọc các bài báo khoa học, tạp chí chuyên ngành và những ấn phẩm kinh doanh liên quan đến lĩnh vực mình học.
Việc đọc cũng liên quan trực tiếp đến khả năng viết. Muốn viết tốt hơn, theo ông, sinh viên phải dành thời gian cho việc đọc, đủ kiên nhẫn và biến nó thành một thói quen thường xuyên.
"Các bạn cần dành thời gian để đọc, cần kiên nhẫn và nên đọc ít nhất một bài nghiên cứu mỗi tuần", giáo sư Sahil Raj nói.
Theo ông, khi dùng AI, người học có thể không đọc bài nghiên cứu mà chỉ xem phần tóm tắt do công cụ tạo ra. Điều sinh viên bỏ mất khi đó chính là quá trình tự đọc và tự tìm hiểu nội dung.
Tuy nhiên, ông cho rằng sinh viên không nên tránh AI. "Chúng ta có thể dùng AI để gợi ý ý tưởng, để nhận sự hỗ trợ, nhưng không nên phụ thuộc vào AI. Nếu phụ thuộc vào AI, AI sẽ thay thế chúng ta", ông nói.
Ở lớp của mình, giáo sư Sahil Raj cho biết thường dành ít nhất một buổi mỗi tuần để thảo luận các bài nghiên cứu. Sinh viên đọc tài liệu trước rồi đến lớp cùng trao đổi.
"Duy trì việc đọc như vậy không dễ, nhưng đây là cách chúng tôi đang dùng để tạo thói quen đọc tài liệu học thuật cho sinh viên", ông nói.

Phần chia sẻ của tiến sĩ Leomar C. Miano - Ảnh: TRỌNG NHÂN
Đưa sinh viên vào dự án thật để học kỹ năng số
Tiến sĩ Leomar C. Miano - giảng viên, nhà nghiên cứu và nhà quản lý giáo dục tại Đại học Bang Southern Luzon (Philippines) - chia sẻ một cách khác để chuẩn bị kỹ năng cho sinh viên trong thời đại kinh tế số hiện nay là đưa người học tham gia những dự án có sản phẩm và nhu cầu thực tế.
Tại Philippines, bà và các đồng nghiệp có các hoạt động hỗ trợ cộng đồng địa phương đưa sản phẩm lên môi trường trực tuyến.
Sinh viên có thể cùng tham gia, sử dụng Facebook, Instagram, TikTok và các nền tảng số khác để giới thiệu sản phẩm, tiếp cận người mua và thực hành kỹ năng marketing số.
Những người được hỗ trợ có cả phụ huynh, phụ nữ và nông dân. Có trường hợp người dân chưa quen với công nghệ, nhóm phải hướng dẫn từ cách sử dụng điện thoại đến đăng sản phẩm lên Internet, bán hàng trực tuyến và kết nối với người tiêu dùng.
"Mục tiêu là giúp sản phẩm của cộng đồng có thể bán tại Philippines và tiếp cận cả thị trường nước ngoài", bà nói.
Với sinh viên, giá trị của những hoạt động này nằm ở việc được làm với sản phẩm thật. Người học phải tìm hiểu cách sử dụng từng nền tảng, cách giới thiệu sản phẩm và cách đưa sản phẩm đến khách hàng.
Những vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện cũng trở thành nội dung để sinh viên học kỹ năng số.
Tiến sĩ Leomar C. Miano cho biết một trở ngại trong giảng dạy các kỹ năng số cho sinh viên tại Philippines là khoảng cách về khả năng tiếp cận công nghệ.
Ở một số vùng nông thôn, kết nối Internet còn hạn chế. Một bộ phận người dân, trong đó có nông dân, cũng chưa biết sử dụng các công cụ số phục vụ việc bán sản phẩm.
Trong khi đó, nhiều sinh viên hiện nay là những người lớn lên cùng công nghệ. Bà nhận xét đôi khi sinh viên biết sử dụng một số công nghệ nhanh hơn giảng viên.
"Vì vậy, tôi nghĩ các trường đại học trước hết cần có đủ thiết bị và không gian để sinh viên thực hành, còn giảng viên phải có kiến thức, kỹ năng cần thiết để hướng dẫn người học sử dụng công nghệ vào công việc cụ thể", tiến sĩ Leomar C. Miano nói.
108 nghiên cứu được chọn công bố
Hội thảo quốc tế "Kinh tế số trong bối cảnh quản trị hiện đại" ghi nhận 108 bài được chọn công bố trong kỷ yếu, từ các nhà nghiên cứu, chuyên gia và đại diện doanh nghiệp trong và ngoài nước.
Các nghiên cứu đề cập đến chuyển đổi số, mô hình kinh doanh dựa trên dữ liệu, ESG, phát triển bền vững, kinh tế tuần hoàn, quản trị nhân lực, rủi ro và an ninh mạng...
PGS.TS Nguyễn Minh Đức - Hiệu trưởng Trường đại học Văn Hiến - cho rằng AI, dữ liệu lớn, các nền tảng số và tự động hóa đang làm thay đổi nền kinh tế và hoạt động của nhiều ngành.
Chuyển đổi số đặt ra yêu cầu đối với cách quản lý tổ chức, phát triển nhân lực và tạo ra giá trị. "Tuy nhiên, yếu tố con người, năng lực lãnh đạo và tầm nhìn quản trị cần được đặt cùng với bài toán công nghệ", ông Đức nói.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận