06/05/2024 16:07 GMT+7

Giao lưu nhân dân Việt Nam - Hà Lan: Hữu nghị và chân thành

Có lịch sử hình thành và phát triển trong hơn 4 thế kỷ, quan hệ Việt Nam - Hà Lan, bắt đầu từ những thương nhân Hà Lan đầu tiên đến Hội An, đến nay đã mở rộng về mọi mặt, từ kinh tế, chính trị, đến giao lưu nhân dân…

Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Hà Lan tại TP.HCM Trần Trọng Dũng tặng quà lưu niệm cho Tổng lãnh sự Hà Lan tại TP.HCM Daniel Stork sáng 6-5 - Ảnh: NGHI VŨ

Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Hà Lan tại TP.HCM Trần Trọng Dũng tặng quà lưu niệm cho Tổng lãnh sự Hà Lan tại TP.HCM Daniel Stork sáng 6-5 - Ảnh: NGHI VŨ

Phát biểu tại buổi họp mặt nhân dịp Quốc khánh Hà Lan vào sáng 6-5 tại trụ sở Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM, ông Trần Trọng Dũng, phó chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Hà Lan tại TP.HCM, nhắc lại hoàn cảnh quan hệ Việt Nam - Hà Lan bắt đầu hình thành từ khoảng năm 1601, khi các thương nhân Hà Lan đặt chân đến Hội An.

Tại Việt Nam vào thế kỷ 17, những thương nhân Hà Lan sinh sống và làm ăn ở Việt Nam đã có vai trò quan trọng, đóng góp giúp kinh tế đất nước thời bấy giờ phát triển, góp phần làm cho các ngành tơ lụa, gốm sứ… của Việt Nam được biết đến ở nhiều nơi trên thế giới.

Trở lại thời gian gần đây, Việt Nam và Hà Lan cũng vừa có dịp kỷ niệm 50 thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2023). Cùng với đó là mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Hà Lan cũng không ngừng phát triển trong 50 năm này, bao gồm: thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược về ứng phó với biến đổi khí hậu và quản lý nước (2010), Đối tác chiến lược về nông nghiệp bền vững và an ninh lương thực (2014), và nâng cấp quan hệ lên Đối tác toàn diện (2019).

Theo ông Dũng, ngoài các dấu mốc hợp tác về kinh tế và môi trường, Việt Nam - Hà Lan cũng có mối quan hệ giao lưu nhân dân sâu sắc và gần gũi, cùng nhiều hoạt động thể hiện tình hữu nghị, chân thành giữa hai bên.

“Trong khuôn khổ chuyến thăm của Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte (tháng 11-2023), chúng tôi nhớ hình ảnh hai thủ tướng và đoàn đại biểu Hà Lan, Việt Nam cùng đạp xe ngắm Hà Nội vào thu, thể hiện tình cảm hữu nghị, gần gũi, chân thành giữa nhân dân hai nước”, ông Dũng nêu.

Ông Dũng nhấn mạnh trong quan hệ Việt Nam - Hà Lan, đối ngoại nhân dân có vai trò quan trọng. Nhân dân hai nước không chỉ giữ vai trò đặt nền móng mà còn là động lực góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước.

Trong đó, Hội Hữu nghị Việt Nam - Hà Lan được thành lập cách đây 2 năm, và đã có nhiều hoạt động sôi nổi, phong phú, đặc biệt là các hoạt động trong dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao 2 nước.

Ông Dũng chia sẻ Hội trong thời gian tới sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động trên nhiều lĩnh vực, thu hút nhiều hơn nữa sự tham gia của hội viên như tổ chức kết nạp hội viên mới…, cùng với đó là tổ chức các hoạt động đạp xe, trồng cây xanh, tổ chức các tọa đàm, hội thảo, diễn đàn xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch…

Đáp lời ông Dũng, Tổng lãnh sự Hà Lan tại TP.HCM Daniel Stork ở buổi lễ ghi nhận nhiều hoạt động hữu nghị do Hội Hữu nghị Việt Nam - Hà Lan tổ chức trong thời gian qua.

Ông Stork cho biết hội hữu nghị nghĩa là huy động sự tham gia giữa nhân dân và nhân dân, và Hội Hữu nghị Việt Nam - Hà Lan có thế mạnh trong việc này.

Nhắc đến hợp tác thương mại, ông Stork đề cập chuyến thăm và làm việc của phái đoàn doanh nhân Hà Lan với hơn 140 thành viên hồi tháng 3, đồng thời cho rằng hai nước sẽ tiếp tục hợp tác trên các ngành phi truyền thống, trong đó có công nghệ cao.

“Tôi nghĩ chúng ta chia sẻ chung một tinh thần, người Việt Nam rất có năng lượng và rất có tinh thần khởi nghiệp. Điều này đôi khi làm chúng tôi phải ghen tị, khi là một đất nước đã già cỗi, và nhìn vào một quốc gia trẻ như Việt Nam”, ông Stork chia sẻ.

TP.HCM - Hà Lan: Chia sẻ và cùng ứng phó biến đổi khí hậuTP.HCM - Hà Lan: Chia sẻ và cùng ứng phó biến đổi khí hậu

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan ngày 25-4 khẳng định sự hỗ trợ từ Chính phủ và các nhà đầu tư Hà Lan đang tạo được các đóng góp thiết thực cho thành phố.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên