29/01/2022 14:23 GMT+7

Giáo hội yêu cầu lễ cầu an không đông người, không vàng mã, đúng chính pháp

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu các chùa tổ chức lễ cầu an đầu năm theo đúng chính pháp, không đốt vàng mã, tránh mê tín dị đoan, không dùng các thuật ngữ dễ gây hiểu lầm ý nghĩa cầu an của Phật giáo...

Giáo hội yêu cầu lễ cầu an không đông người, không vàng mã, đúng chính pháp - Ảnh 1.

Lễ cầu an chùa Phúc Khánh đầu năm 2020 - Ảnh: NAM TRẦN

Ngày 28-1, Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã gửi công văn tới các ban, viện, hội đồng trị sự các tỉnh, thành phố, tăng ni các chùa, cơ sở tự viện tổ chức nghi lễ cầu an Tết Nhâm Dần và các hoạt động mừng xuân mới an vui.

Theo đó, Ban thường trực Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước không lơ là, chủ quan trong phòng chống dịch COVID-19.

Khi thực hiện các nghi lễ cầu quốc thái dân an phải đảm bảo không tập trung đông người, nghi lễ trang nghiêm, thời gian phù hợp ngắn gọn, tiết kiệm, tránh mê tín dị đoan, không đốt vàng mã, tránh những nội dung nghi lễ không đúng chính pháp.

Giáo hội cũng lưu ý trong cách tổ chức tiếp nhận nghi lễ, hay trong cách sử dụng các thuật ngữ phải tránh dùng những thuật ngữ dễ gây cho xã hội hiểu lầm về ý nghĩa cầu an của Phật giáo.

Mấy năm trước việc thu tiền lễ cầu an ở nhiều ngôi chùa khiến dư luận bức xúc bởi tính thương mại của nghi lễ nơi cửa chùa, đồng thời cách gọi tên lễ dâng sao giải hạn mà nhiều chùa sử dụng cũng khiến nhiều người nghi hoặc về tính chính pháp của những nghi lễ này. Nhiều nhà nghiên cứu và chính các đại diện của Giáo hội phải lên tiếng khẳng định Phật giáo không có dâng sao giải hạn.

Giáo hội cũng yêu cầu các tăng ni tăng cường các bài giảng, pháp thoại, hướng dẫn thực hành thiền và các khóa tu, các buổi lễ cầu an online nhằm đáp ứng nhu cầu tâm linh, đem đến tinh thần lạc quan, sự bình an, giảm các tác động stress tâm lý do ảnh hưởng của dịch COVID-19 trong thời gian dài vừa qua.

Tăng ni, phật tử cũng được yêu cầu thực hiện Tết trồng cây, tiếp tục đẩy mạnh công tác từ thiện, an sinh xã hội chăm lo cho người nghèo, các đối tượng yếu thế trong xã hội trong dịp Tết Nhâm Dần.

Bỏ dâng sao giải hạn và lo virus corona, lễ cầu an ở chùa Phúc Khánh trật tự không ngờ Bỏ dâng sao giải hạn và lo virus corona, lễ cầu an ở chùa Phúc Khánh trật tự không ngờ

TTO - Cảnh tượng 'bất thường' tại chùa Phúc Khánh, Hà Nội trong buổi lễ cầu an tối 30-1: lần đầu tiên không còn cảnh cả ngàn người ngồi tràn ra lòng đường và nhiều người ngồi chú tâm cầu nguyện với chiếc khẩu trang kín mít trên mặt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên