Thứ 4, ngày 27 tháng 10 năm 2021

Giáo hội Phật giáo kêu gọi hòa bình trên biển Đông

13/05/2014 16:19 GMT+7

TTO - Ngày 13-5, Đức pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, hòa thượng Thích Phổ Tuệ đã gửi thông điệp về hòa bình tại biển Đông. Bản thông điệp được gửi tới các vị tôn túc lãnh đạo, tăng ni phật tử Phật giáo trên thế giới và hòa thượng chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc.

Toàn cảnh vụ Trung Quốc đưa giàn khoan HD-981 vào vùng biển VN<?xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

cbm9bU32.jpgPhóng to
Tàu Trung Quốc xịt vòi rồng vào tàu kiểm ngư Việt Nam

Theo Giáo hội Phật giáo Việt Nam, thông điệp xuất phát từ thực tế biển Đông do Trung Quốc tạo nên, nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam đang đứng trước những nguy cơ bị đe dọa bởi sự bành trướng của nước lớn. “Trên tinh thần từ bi và yêu chuộng hòa bình, chúng tôi kêu gọi Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc thông qua các hành động cụ thể, kêu gọi chư vị tôn túc lãnh đạo, tăng ni phật tử Phật giáo trên thế giới, kêu gọi Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc hãy cùng nhau lên tiếng ủng hộ chính nghĩa, yêu cầu Chính phủ Trung Quốc thực hiện các cam kết theo đúng các quy định của luật pháp quốc tế. Yêu cầu Chính phủ Trung Quốc thực hiện trách nhiệm bảo vệ và giữ gìn hòa bình, tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia, trong đó có Việt Nam chúng tôi”, thông điệp nêu rõ.

Thông điệp cũng khẳng định trong khi những người con Phật đang thảo luận về việc xây dựng và kiến tạo hòa bình thì “Trung Quốc đã đưa giàn khoan HD-981 và nhiều tàu các loại xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, bất chấp luật pháp quốc tế, ngang nhiên vi phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982 mà Trung Quốc là quốc gia thành viên. Hành động này đã đi ngược lại tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) giữa Trung Quốc và các quốc gia thành viên ASEAN”.

Trước đó, trong khuôn khổ đại lễ Vesak 2014 tổ chức tại Bái Đính (Ninh Bình) từ ngày 8 đến ngày 10-5 với sự tham gia của 1.150 đại biểu đến từ 95 quốc gia và vùng lãnh thổ đại diện cho các tổ chức, hệ phái Phật giáo đã thông qua tuyên bố Ninh Bình. Trong đó, tuyên bố Ninh Bình cũng bày tỏ quan điểm đôn đốc các nhà lãnh đạo chính trị giải quyết các tranh chấp liên quan đến chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và quyền lực pháp lý của vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa thông qua đàm phán và các biện pháp hòa bình khác trong việc phê chuẩn các công ước của Liên Hiệp Quốc và luật pháp quốc tế để duy trì hòa bình và ổn định thế giới.

H.HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận