Thứ 7, ngày 10 tháng 12 năm 2022

Giáo hoàng Francis để ngỏ khả năng từ nhiệm vì lý do tuổi cao và sức khỏe

30/07/2022 17:01 GMT+7

TTO - Ngày 30-7, Giáo hoàng Francis cho biết do tuổi cao và việc đi lại khó khăn, ngài sẽ sẵn sàng từ chức vào một ngày nào đó nếu các vấn đề sức khỏe cản trở mình điều hành giáo hội.

Giáo hoàng Francis để ngỏ khả năng từ nhiệm vì lý do tuổi cao và sức khỏe - Ảnh 1.

Giáo hoàng Francis gặp người dân tộc bản địa Canada ở Maskwacis, Alberta, Canada ngày 25-7 - Ảnh: REUTERS

Trả lời phóng viên khi lên máy bay trở về Rome sau chuyến thăm Canada một tuần, Giáo hoàng cho biết ngài không nghĩ mình có thể tiếp tục các chuyến đi nước ngoài với nhịp độ như trước đây.

Theo Hãng tin Reuters, trong vài tháng qua, Giáo hoàng Francis, 85 tuổi, thường xuyên phải sử dụng xe lăn, chống gậy hoặc dùng ghế tập đi vì bị đau đầu gối do gãy xương và viêm dây chằng.

Reuters cho biết Giáo hoàng chống gậy đi tới cabin sau máy bay, nơi có các phóng viên nhưng ngồi trên xe lăn trong thời gian diễn ra cuộc họp báo truyền thống dài 45 phút tổng kết về chuyến đi. Đây là lần đầu tiên ông phải ngồi xe lăn như vậy trong 37 chuyến công du quốc tế kể từ khi được bầu làm Giáo hoàng năm 2013.

"Tôi nghĩ ở tuổi này và với những hạn chế này, tôi phải giữ gìn bản thân một chút để có thể phục vụ giáo hội, hoặc quyết định bước sang một bên", Giáo hoàng Francis nói.

Lịch trình chuyến thăm Canada của ông chậm hơn so với các chuyến trước đây, chỉ có hai sự kiện mỗi ngày xen lẫn khoảng thời gian nghỉ ngơi kéo dài.

Giáo hoàng cho biết không muốn phẫu thuật đầu gối vì không muốn gặp lại những tác dụng phụ tiêu cực do thuốc gây mê từng xảy ra với ông sau ca phẫu thuật đường ruột năm ngoái.

"Nhưng tôi sẽ cố gắng tiếp tục các chuyến đi để được gần với giáo dân", ông nói.

Trước mắt, ông sẽ thực hiện các chuyến đi đến những nơi đã hứa như Nam Sudan, Cộng hòa dân chủ Congo, Lebanon và có thể là Kazakhstan trước khi quyết định các chuyến đi trong tương lai.

"Tôi có nhiều ý định nhưng chúng ta phải chờ xem cái chân này ý kiến thế nào", ông hóm hỉnh nói.

Trong một cuộc phỏng vấn tháng 7-2022 với Reuters, Giáo hoàng Francis cho biết ông không có ý định từ nhiệm trong tương lai gần. Tuy nhiên, ông nói mình có thể theo chân Giáo hoàng Benedict, người từ nhiệm vào năm 2013. Quyết định của Giáo hoàng Benedict đã khiến ông trở thành Giáo hoàng đầu tiên từ chức trong vòng 600 năm của giáo hội.

"Chuyến đi này có một chút thử thách. Đúng là tôi không thể đi công cán trong điều kiện này. Có lẽ cần phải thay đổi, ít đi hơn, cần thực hiện những chuyến đi đã hứa và sắp xếp lại các thứ. Chúa sẽ là người quyết định. Chuyện gì cũng có thể xảy ra", Giáo hoàng Francis nói.

Giáo hoàng Francis: Lúa mì không thể là Giáo hoàng Francis: Lúa mì không thể là 'vũ khí chiến tranh'

TTO - Ngày 1-6, Giáo hoàng Francis kêu gọi các nhà chức trách dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu lúa mì từ Ukraine, và nói rằng loại ngũ cốc này không thể được sử dụng như một "vũ khí chiến tranh".

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận