13/11/2021 22:02 GMT+7

Giáo hoàng Francis cảm ơn báo chí giúp phanh phui nạn ấu dâm ở Giáo hội Công giáo

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Ngày 13-11, Giáo hoàng Francis cảm ơn các nhà báo vì đã giúp phanh phui các vụ bê bối lạm dụng tình dục trẻ em của giáo sĩ mà Giáo hội Công giáo La Mã ban đầu cố gắng che đậy, theo Hãng tin Reuters.

Giáo hoàng Francis cảm ơn báo chí giúp phanh phui nạn ấu dâm ở Giáo hội Công giáo - Ảnh 1.

Giáo hoàng Francis - Ảnh: REUTERS

"Tôi cảm ơn các nhà báo vì các bạn nói với chúng tôi về những chuyện sai trái xảy ra trong Giáo hội, vì đã giúp chúng tôi không ém nhẹm những chuyện này, và vì tiếng nói mà các bạn đã dành cho các nạn nhân bị lạm dụng" - Giáo hoàng Francis phát biểu ngày 13-11.

Giáo hoàng Francis phát biểu như trên tại buổi lễ vinh danh hai nhà báo kỳ cựu vì những đóng góp lâu dài của họ dành cho Tòa thánh Vatican. Đó là nhà báo Philip Pullella của Hãng tin Reuters (Anh) và Valentina Alazraki đến từ kênh Noticieros Televisa (Mexico).

Các vụ bê bối lạm dụng tình dục gây xôn xao dư luận vào năm 2002, khi nhật báo The Boston Globe của Mỹ đăng loạt bài vạch trần hình thức lạm dụng trẻ vị thành niên của các giáo sĩ và văn hóa che giấu phổ biến bên trong Giáo hội Công giáo.

Gần đây nhất, một cuộc điều tra lớn vào tháng trước phát hiện các giáo sĩ Công giáo Pháp lạm dụng tình dục khoảng 216.000 trẻ em trong 70 năm, từ năm 1950 - 2020. Ông Jean-Marc Sauve, người đứng đầu ủy ban điều tra bê bối ấu dâm trong Giáo hội Công giáo Pháp, công bố kết quả của cuộc điều tra này vào ngày 5-10.

Theo Hãng tin Reuters, giới chỉ trích cho rằng Giáo hoàng Francis phản ứng quá chậm đối với các vụ bê bối, sau khi ông trở thành Giáo hoàng vào năm 2013.

Vừa qua, Giáo hoàng Francis bày tỏ sự "hổ thẹn" trước báo cáo vạch trần nạn giáo sĩ Công giáo Pháp lạm dụng tình dục trẻ em suốt 70 năm qua.

Vào năm 2018, Giáo hoàng Francis cố gắng giải quyết những sai sót trong quá khứ. Ông công khai thừa nhận sai sót trong một vụ lạm dụng tình dục ở Chile và tuyên bố Giáo hội Công giáo sẽ không bao giờ tìm cách che đậy những hành vi sai trái như vậy.

Đức Giáo hoàng Francis ‘hổ thẹn’ vì nạn ấu dâm ở Giáo hội Công giáo Pháp Đức Giáo hoàng Francis ‘hổ thẹn’ vì nạn ấu dâm ở Giáo hội Công giáo Pháp

TTO - Đức Giáo hoàng Francis bày tỏ sự “hổ thẹn” trước báo cáo vạch trần nạn linh mục và giáo sĩ Công giáo Pháp lạm dụng tình dục trẻ em suốt 70 năm qua.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên