Thứ 4, ngày 30 tháng 11 năm 2022

Đức Giáo hoàng Francis ‘hổ thẹn’ vì nạn ấu dâm ở Giáo hội Công giáo Pháp

06/10/2021 16:45 GMT+7

TTO - Đức Giáo hoàng Francis bày tỏ sự “hổ thẹn” trước báo cáo vạch trần nạn linh mục và giáo sĩ Công giáo Pháp lạm dụng tình dục trẻ em suốt 70 năm qua.

Đức Giáo hoàng Francis ‘hổ thẹn’ vì nạn ấu dâm ở Giáo hội Công giáo Pháp - Ảnh 1.

Đức Giáo hoàng Francis tại buổi tiếp kiến chung thứ tư hằng tuần ở Vatican, ngày 6-10-2021 - Ảnh: REUTERS

"Tôi muốn bày tỏ với các nạn nhân nỗi buồn và nỗi đau của tôi với những tổn thương mà họ phải chịu đựng", Đức Giáo hoàng nói trong buổi tiếp kiến chung thứ tư hằng tuần vào ngày 6-10 ở Vatican.

"Tôi cũng muốn bày tỏ sự hổ thẹn trước sự bất lực trong thời gian dài của giáo hội trong việc quan tâm tới các nạn nhân".

Đức Giáo hoàng kêu gọi các linh mục, giáo sĩ đảm bảo tình huống tương tự "không lặp lại".

Ngày 5-10, một ủy ban điều tra độc lập do ông Jean-Marc Sauvé đứng đầu cho biết các giáo sĩ Công giáo Pháp đã lạm dụng tình dục khoảng 216.000 trẻ em từ năm 1950 tới 2020.

Nếu tính các vụ lạm dụng do giáo dân gây ra, con số nạn nhân có thể lên tới 330.000. Khoảng 80% trong số đó là nạn nhân nam.

Báo cáo còn cáo buộc giáo hội không những không thực hiện các biện pháp ngăn chặn mà còn nhắm mắt làm ngơ, không báo cáo vụ việc và đôi khi cố ý để trẻ em tiếp xúc với kẻ lạm dụng.

Báo cáo dài 2.500 trang, là kết quả của cuộc điều tra kéo dài hai năm rưỡi, đã gây ra sự phẫn nộ khi Giáo hội Công giáo ở Pháp và khắp nơi trên thế giới phải đối mặt với ngày càng nhiều vụ kiện tụng liên quan tới lạm dụng.

Theo Hãng tin AFP, đối phó với vấn nạn lạm dụng tình dục trong giáo hội là một trong những thách thức lớn nhất mà Đức Giáo hoàng Francis phải đối mặt khi được bầu vào năm 2013.

Giáo hoàng đã thay đổi luật của Vatican để thúc đẩy các nạn nhân tố cáo nếu gặp phải hành vi lạm dụng. Tuy nhiên, các nạn nhân cho rằng như vậy là chưa đủ.

Sau khi báo cáo được công bố vào ngày 5-10, Đức Tổng giám mục Eric de Moulins-Beaufort, chủ tịch Hội đồng Giám mục Pháp, bày tỏ sự "hổ thẹn và kinh hoàng" trước nội dung báo cáo điều tra.

"Tôi cầu xin sự tha thứ từ mỗi người trong số các bạn", Đức Tổng giám mục Eric de Moulins-Beaufort nói trong buổi họp báo cùng ngày.

Báo cáo chấn động về nạn ấu dâm trong nhà thờ Công giáo ở Pháp Báo cáo chấn động về nạn ấu dâm trong nhà thờ Công giáo ở Pháp

TTO - Có khoảng 330.000 trẻ em là nạn nhân của các vụ lạm dụng tình dục trong nhà thờ Công giáo ở Pháp từ 1950-2020, theo kết quả một cuộc điều tra tại Pháp được công bố ngày 5-10.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận