Thứ 7, ngày 26 tháng 11 năm 2022

Đức Giáo hoàng bác bỏ tin đồn thoái vị vì sức khỏe

02/09/2021 06:54 GMT+7

TTO - "Ta không biết họ lấy đâu ra thông tin rằng ta sẽ từ chức", Đức Giáo hoàng Francis phủ nhận các tin đồn trong cuộc phỏng vấn phát ngày 1-9. Như để chứng minh năng lượng vẫn còn rất dồi dào, ông thông báo sẽ đi thăm một loạt nước.

Đức Giáo hoàng bác bỏ tin đồn thoái vị vì sức khỏe - Ảnh 1.

Đức Giáo hoàng Francis xuất hiện sau một buổi lễ ngày 1-9-2021 - Ảnh: AFP

Đức Giáo hoàng Francis, người vừa trải qua một cuộc phẫu thuật hôm 4-7, khẳng định ông vẫn khỏe trong cuộc phỏng vấn với Đài phát thanh Cope của Tây Ban Nha.

"Ta không biết họ lấy đâu ra thông tin vào tuần trước, rằng ta sẽ từ chức", người đứng đầu Vatican đặt vấn đề.

Theo Giáo hoàng Francis, ý nghĩ từ chức chưa từng thoáng qua trong suy nghĩ của ông và lưu ý nếu một giáo hoàng có vấn đề về sức khỏe, các hồng y sẽ có những động thái đáng chú ý.

Khi được hỏi về cuộc phẫu thuật ruột vừa trải qua, Giáo hoàng Francis cười và nói bây giờ ông có thể ăn mọi thứ, bao gồm cả những thứ phải kiêng khem trước đây.

"Ta vẫn phải dùng thuốc sau khi phẫu thuật, vì não của ta phải làm quen với việc nó có một bộ ruột ngắn hơn 33cm. Nói chung ngoài chuyện đó ra, cuộc sống của ta đã bình thường trở lại", người đứng đầu Vatican hóm hỉnh nói.

Đức Giáo hoàng Francis là giáo hoàng đầu tiên đến từ khu vực Nam Mỹ. Ông được bầu làm giáo hoàng trong Mật nghị hồng y năm 2013, sau khi người tiền nhiệm Benedict XVI trở thành giáo hoàng đầu tiên thoái vị trong gần 600 năm trước đó.

Theo thông báo chính thức từ Vatican, Giáo hoàng Francis sẽ thăm Hungary và Slovakia từ ngày 12 đến 15-9.

Như để chứng minh vẫn còn rất nhiều năng lượng để làm việc, trong cuộc phỏng vấn với Đài Cope, giáo hoàng thông báo ông sẽ đến thăm Hy Lạp, Cyprus và Malta cũng như Hội nghị Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26) vào tháng 11 tới.

Đức Giáo hoàng không tiết lộ thời gian cụ thể cho chuyến công du các nước Nam Âu nhưng cho biết đã chuẩn bị sẵn bài phát biểu cho COP26.

Người đứng đầu Vatican cũng nói về mối quan hệ với Trung Quốc, bao gồm thỏa thuận cho phép Vatican và chính quyền sở tại có cùng tiếng nói quyết định việc bổ nhiệm các giám mục.

Đức Giáo hoàng Francis hỗ trợ khẩn cấp Việt Nam 100.000 euro Đức Giáo hoàng Francis hỗ trợ khẩn cấp Việt Nam 100.000 euro

TTO - Đức Giáo hoàng Francis viện trợ khẩn cấp 3 nước Việt Nam, Bangladesh và Haiti tổng số tiền gần 360.000 euro. Theo Vatican News, đây chỉ là số tiền viện trợ ban đầu và sẽ được chuyển thông qua cơ quan đại diện ngoại giao các nước.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận