Thứ 4, ngày 7 tháng 12 năm 2022

Thủ tướng Merkel thăm Giáo hoàng Francis trước khi mãn nhiệm

07/10/2021 21:23 GMT+7

TTO - Ngày 7-10, đương kim Thủ tướng Đức Angela Merkel đã đến trò chuyện cùng Giáo hoàng Francis tại Vatican. Đây là một phần chuyến thăm Ý với mục đích gửi lời chào trước khi mãn nhiệm của bà Merkel.

Thủ tướng Merkel thăm Giáo hoàng Francis trước khi mãn nhiệm - Ảnh 1.

Giáo hoàng Francis chào đón Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 7-10 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, bà Merkel và Giáo hoàng Francis đã trao đổi riêng trong thư viện của Cung điện Vatican trong khoảng 45 phút. 

Cả hai từng gặp nhau nhiều lần trước đây.

Trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 9, Giáo hoàng Francis đã gọi bà Merkel - người lãnh đạo nước Đức suốt 16 năm qua là “một trong những lãnh đạo chính trị tuyệt vời nhất thế giới”.

Kết thúc cuộc trò chuyện, Giáo hoàng Francis và bà Merkel đã trao tặng quà cho nhau.

Giáo hoàng tặng bà Merkel một số tác phẩm mình viết và bản sao thu nhỏ của một cánh cổng Vương cung thánh đường Thánh Peter.

Đáp lại, Thủ tướng Merkel tặng Giáo hoàng Francis một bộ sách phúc âm và một cuốn sách về họa sĩ Michelangelo.

Sau chuyến thăm Vatican, bà Merkel sẽ đến gặp Thủ tướng Ý Mario Draghi - cựu thống đốc Ngân hàng Trung ương châu Âu.

Theo Reuters, đảng của bà Merkel - Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ Đốc giáo (CDU/CSU) đã thua sít sao Đảng Dân chủ xã hội Đức (SPD) với cách biệt chỉ 1,6 điểm phần trăm.

Mặc dù xếp sau, liên minh CDU/CSU của bà Merkel vẫn có thể tiếp tục lãnh đạo đất nước nếu thành lập được liên minh cầm quyền với các đảng khác.

Ứng viên thủ tướng Đức gây chú ý khi trả lời báo chí bằng tiếng Anh Ứng viên thủ tướng Đức gây chú ý khi trả lời báo chí bằng tiếng Anh

TTO - Ông Olaf Scholz, ứng viên thủ tướng của Đức, gây "choáng" với việc trả lời bằng tiếng Anh, dù chỉ vài câu, trong cuộc họp báo ngày 27-9, điều mà các chính trị gia cấp cao của Đức thường không làm.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận