Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Bầu cử Đức: cơ hội chia đều

28/09/2021 09:25 GMT+7

TTO - Sau khi kết quả sơ bộ của bầu cử Quốc hội Đức được công bố ngày 27-9, cơ hội thành lập chính phủ mới đang được chia đều cho cả Đảng Dân chủ xã hội Đức (SPD) và Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ Đốc giáo (CDU/CSU).

Bầu cử Đức: cơ hội chia đều - Ảnh 1.

Từ trái qua: các ứng viên thủ tướng Đức tiềm năng: Armin Laschet (CDU/CSU), Annalena Baerbock (Đảng Xanh) và Olaf Scholz (SPD) - Ảnh chụp màn hình Financial Times

Cách biệt về tỉ lệ số phiếu giữa hai đảng chỉ là 1,6 điểm %. Theo tính toán của Cơ quan bầu cử liên bang Đức (Bundeswahlleiter), với 25,7% phiếu bầu, SPD sẽ có ít nhất 206 ghế tại Quốc hội liên bang (Bundestag). CDU/CSU xếp thứ hai với 24,1% nên sẽ giành được 196 ghế.

Với số ghế như vậy, cả SPD và CDU/CSU đều không đủ sức tự thành lập chính phủ của riêng mình. Trên thực tế, kể từ khi bà Angela Merkel lên làm thủ tướng từ năm 2005 đến nay, chưa có đảng nào giành đủ số ghế để tự thành lập chính phủ.

Trong cuộc bầu cử năm nay, cần nắm được ít nhất 368 ghế trong tổng số 735 ghế của Bundestag mới có thể thành lập chính phủ. 

Do đó, kịch bản chắc chắn xảy ra và cũng giống như các năm trước là các đảng giành được nhiều ghế nhất trong Bundestag sẽ tìm kiếm sự ủng hộ từ các đảng nhỏ hơn. Nói cách khác, quyền quyết định lập chính phủ mới và tìm người kế nhiệm bà Merkel hiện nay đang nằm trong tay các đảng nhỏ.

Những đảng "nhỏ mà có võ" (dựa trên số ghế năm nay) gồm có Đảng Xanh với 118 ghế, Đảng Dân chủ tự do (FDP) với 92 ghế, Đảng Sự lựa chọn khác cho nước Đức (AfD) với 83 ghế và Đảng Cánh tả 39 ghế.

Với 118 ghế, Đảng Xanh sẽ được tính đến trong mọi kịch bản thành lập chính phủ của cả SPD lẫn CDU/CSU. Việc ông Olaf Scholz, ứng viên thủ tướng của SPD, bắn tiếng sẽ thành lập liên minh với Đảng Xanh và FDP cho thấy kịch bản SPD và CDU/CSU hợp sức tạo thành "liên minh lớn" khó thành sự thật. 

Nếu mọi sự đúng như ông Scholz mong muốn, liên minh SPD - Đảng Xanh - FDP sẽ có được 416 ghế và sẽ được gọi là "liên minh đèn giao thông" vì màu sắc của 3 đảng này giống với màu của đèn tín hiệu giao thông (đỏ - xanh - vàng).

Trường hợp Đảng Xanh lẫn FDP từ chối SPD và bắt tay với CDU/CSU, liên minh này cũng đủ ghế thành lập chính phủ. Đây sẽ là "liên minh Jamaica" vì có 3 màu tương tự màu cờ của Jamaica. 

Trong trường hợp này, ứng cử viên Armin Laschet của CDU/CSU sẽ trở thành thủ tướng, kéo dài thời gian nắm quyền của đảng này thêm ít nhất 4 năm nữa. Theo báo New York Times, quá trình đàm phán giữa các đảng có thể mất vài tuần, thậm chí vài tháng, với hàng loạt cuộc "đi đêm" giữa các đảng với nhau. 

Bầu cử Đức: cơ hội chia đều - Ảnh 2.

Nguồn: Cơ quan bầu cử liên bang Đức - Dữ liệu: DUY LINH - Đồ họa: TẤN ĐẠT

Bầu cử Đức: Đảng bà Merkel thua sít sao nhưng vẫn còn cơ hội nắm quyền Bầu cử Đức: Đảng bà Merkel thua sít sao nhưng vẫn còn cơ hội nắm quyền

TTO - Đảng Dân chủ xã hội Đức (SPD) đã giành thắng lợi với cách biệt hẹp chỉ 1,6 điểm phần trăm so với Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ Đốc giáo (CDU/CSU). Dù vậy, chính phủ mới sẽ do đảng nào dẫn dắt vẫn đang là câu hỏi lớn.

DUY LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận