Thứ 4, ngày 1 tháng 12 năm 2021

Bầu cử Quốc hội ở Đức: Lộ diện 3 ứng cử viên kế nhiệm bà Merkel

26/09/2021 15:04 GMT+7

TTO - Ngày 26-9, người Đức đi bầu Quốc hội liên bang khóa 20 nhiệm kỳ 2021-2025. Đây là lần đầu tiên thủ tướng đương nhiệm không ra tái tranh cử. Các cuộc thăm dò cho thấy rất khó đoán ai sẽ là lãnh đạo mới ở Đức sau kỷ nguyên Angela Merkel.

Bầu cử Quốc hội ở Đức: Lộ diện 3 ứng cử viên kế nhiệm bà Merkel - Ảnh 1.

Ba ứng cử viên thủ tướng Đức trong cuộc bầu cử ngày 26-9: ông Olaf Scholz (trái), bà Annalena Baerbock và ông Armin Laschet - Ảnh: BBC

Theo Đài BBC, các khảo sát cho thấy trong số ba ứng cử viên cạnh tranh vị trí thủ tướng, ông Olaf Scholz thuộc Đảng Dân chủ xã hội Đức (SPD) đang dẫn đầu cuộc đua.

Bám đuổi quyết liệt là ông Armin Laschet, Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ Đốc giáo (CDU/CSU). Ứng viên Annalena Baerbock của Đảng Xanh đứng ở vị trí thứ 3.

Ông Scholz là người có ưu thế nhất do đang là phó thủ tướng. Trong khi đó, ông Armin Laschet nhận được sự ủng hộ của bà Merkel.

48 giờ trước cuộc bỏ phiếu, bà Merkel nêu thông điệp kêu gọi cử tri ủng hộ ông Laschet. "Ai lãnh đạo đất nước sẽ là vấn đề quan trọng vì Đức cần sự ổn định và giới trẻ cần một tương lai. Ứng viên Armin Laschet là người có thể mang đến điều đó" - đương kim thủ tướng Đức nhấn mạnh.

Bầu cử Quốc hội ở Đức: Lộ diện 3 ứng cử viên kế nhiệm bà Merkel - Ảnh 2.

Thủ tướng Đức Angela Merkel và ứng viên được bà ủng hộ Armin Laschet tại sự kiện vận động cử tri ngày 25-9 ở thành phố Aachen, Đức - Ảnh: REUTERS

Trong nỗ lực cuối cùng để thu hút phiếu bầu, bà Angela Merkel đã xuất hiện cùng ông Armin Laschet tại một cuộc vận động ngày 25-9 ở quê hương Aachen của ông.

Các cuộc thăm dò dư luận giờ chót cho thấy ông Armin Laschet có thể giành chiến thắng bất ngờ. Dù vậy Đài BBC cho rằng kết quả cuộc bầu cử ngày 26-9 rất khó đoán. Người chiến thắng nhiều khả năng lộ diện khi cuộc bỏ phiếu kết thúc lúc 18h địa phương (23h Việt Nam).

Cuộc bầu cử năm nay có 60,4 triệu cử tri đủ điều kiện bỏ phiếu tại 299 khu vực bầu cử. Cho đến cận ngày bầu cử, hơn 1/3 số cử tri vẫn chưa chắc sẽ bỏ phiếu cho ai.

Những tháng qua, các cuộc khảo sát liên tục đảo chiều. Ứng viên Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ Đốc giáo (CDU/CSU) ban đầu dẫn trước, rồi có thời điểm ứng viên Đảng Xanh vươn lên, nhưng sau đó, ứng viên Đảng Dân chủ xã hội (SPD) lại giành được nhiều sự ủng hộ.

Sau khi có kết quả bầu cử, đảng giành được nhiều phiếu nhất vẫn cần thành lập liên minh cầm quyền. Nhiều khả năng chính phủ mới sẽ cần liên minh 3 đảng để có tỉ lệ quá bán.

Trong thời gian chờ thành lập chính phủ mới, bà Merkel sẽ vẫn lãnh đạo đất nước.

Bà Merkel sẽ thôi làm thủ tướng Đức vào năm 2021 Bà Merkel sẽ thôi làm thủ tướng Đức vào năm 2021

TTO - Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 29-10 tuyên bố sẽ không tiếp tục tranh cử sau khi kết thúc nhiệm kỳ vào năm 2021.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận