Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

Giáo dục giới tính thời ông Obama giúp giảm tỉ lệ sinh ở tuổi vị thành niên tại Mỹ

15/02/2022 14:01 GMT+7

TTO - Một nghiên cứu mới ghi nhận chương trình giáo dục giới tính dưới thời cựu tổng thống Mỹ Barack Obama đã giúp giảm tỉ lệ sinh ở tuổi vị thành niên của Mỹ. Đây là chương trình cung cấp thông tin mở thay vì cấm đoán.

Giáo dục giới tính thời ông Obama giúp giảm tỉ lệ sinh ở tuổi vị thành niên tại Mỹ - Ảnh 1.

Chương trình giáo dục giới tính dưới thời cựu tổng thống Mỹ Barack Obama đã thành công trong việc giảm tỉ lệ sinh ở tuổi vị thành niên - Ảnh: THE GUARDIAN

Vào năm 2010, ông Obama đã khởi xướng hai chương trình giáo dục giới tính toàn diện hơn so với trước đây: Chương trình giáo dục trách nhiệm cá nhân (PREP) và Chương trình tránh thai ở thanh thiếu niên (TPP).

Tại Mỹ, nhiều ca mang thai và sinh con ở tuổi vị thành niên là những trường hợp không mong muốn, có nguy cơ lớn đẩy các bà mẹ trẻ đến với việc nạo phá thai.

Các chương trình này cung cấp nhiều thông tin hơn về tình dục, tránh thai và sức khỏe sinh sản so với giáo dục cấm đoán trước đây.

Theo Hãng tin AFP, tỉ lệ sinh ở tuổi vị thành niên tại Mỹ cao hơn so với tất cả các quốc gia G7.

Việc liệu có nên dạy trẻ vị thành niên về các biện pháp tránh thai hay không vì thế trở thành đề tài nóng trong giới học giả, chính trị gia và công chúng Mỹ.

Nghiên cứu mới nhất được công bố trên kỷ yếu của Viện hàn lâm Khoa học quốc gia Mỹ (PNAS) vào ngày 14-2. Theo nghiên cứu, các chuyên gia phát hiện tỉ lệ sinh ở những người từ 14 đến 19 tuổi ở các quận nhận được tài trợ từ TPP thấp hơn khoảng 3% trong những năm được nghiên cứu, so với cả giai đoạn trước khi họ nhận được tài trợ và các quận không được cấp vốn.

Nhà nghiên cứu Nicholas Mark tại Đại học New York (NYU) và là tác giả chính của nghiên cứu cho biết, nghiên cứu mới chủ yếu tập trung vào TPP bởi kinh phí của chương trình này được phân bổ ở cấp quận chứ không phải cấp tiểu bang. Điều đó tạo điều kiện thuận lợi khi so sánh giữa các quận có mức thu nhập và nghèo đói tương tự nhau ở các bang.

Nhóm nghiên cứu đã kiểm tra tỉ lệ sinh ở lứa tuổi thanh thiếu niên ở 55 quận của Mỹ chia thành hai giai đoạn trước và sau khi có TPP là 1996-2009 và 2010-2016.

Họ cũng so sánh tỉ lệ sinh ở 55 quận đó với hơn 2.800 quận không được nhận kinh phí trong những năm trước và sau khi TPP được thực thi.

Theo các tác giả, đây là nỗ lực quốc gia đầu tiên để nghiên cứu về hiệu quả của các chương trình giáo dục giới tính.

Nhóm cho biết phương pháp họ sử dụng đã chứng minh được về tính nhân quả, chứ không chỉ đơn giản là phản ánh mối tương quan giữa chương trình giáo dục giới tính và tỉ lệ sinh ở tuổi vị thành niên.

Nhiều nghiên cứu bác bỏ thông tin sai về tác động của vắc xin COVID-19 tới sinh sản Nhiều nghiên cứu bác bỏ thông tin sai về tác động của vắc xin COVID-19 tới sinh sản

TTO - Thời gian qua, các nỗ lực nhằm tiêm vắc xin COVID-19 cho toàn bộ người dân đã đối mặt với nhiều tin đồn thiếu xác thực trên mạng rằng việc tiêm vắc xin có thể ảnh hưởng đến quá trình mang thai và khả năng sinh sản.

VŨ NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận