Giáo dục giới tính: nước đến chân, người lớn vẫn chưa chịu nhảy

11/12/2018 18:17 GMT+7

TTO - Một ngày đẹp trời, tôi hốt hoảng khi nhìn thấy trên màn hình điện thoại của mình những hình ảnh của một trang web sex mang phong cách truyện tranh của Nhật Bản.

Giáo dục giới tính: nước đến chân, người lớn vẫn chưa chịu nhảy - Ảnh 1.

Trong khi nhiều trẻ lên mạng tò mò chuyện giới tính, người lớn vẫn cho rằng chưa đến lúc dạy các em - Ảnh: Radio NZ

Tối hôm đó, sau một hồi tìm hiểu, tôi biết được con gái lớn đã tò mò lấy điện thoại của mẹ để tìm kiếm nội dung này.

Tôi khá sốc, bởi bản thân không phải là người lơ là trong vấn đề giáo dục giới tính cho con mình. Từ khi con học tiểu học, tôi bắt đầu chọn mua các cuốn sách giáo dục về giới tính với nội dung phù hợp để chỉ dạy chi tiết cho con. 

Chính vì vậy, khi bước vào tuổi dậy thì, con không quá bỡ ngỡ như thời chúng tôi ngày xưa. Tuy nhiên, những chia sẻ, dạy dỗ của cha mẹ là không đủ, khi môi trường bên ngoài đầy rẫy những thông tin mà cha mẹ không thể kiểm soát được.

Lên lớp 6, mỗi chiều đi học về, trong những câu chuyện con kể không còn đơn thuần chỉ là chuyện trường lớp, chuyện học hành. Xen lẫn vào đó là chuyện bạn này thích bạn kia, truyện ngôn tình nào đang hot... Có lần con hỏi: "Mẹ ơi, con thấy các bạn chuyền tay nhau quyển 50 sắc thái, mẹ đọc chưa, có hay không mẹ?".

Theo số liệu thống kê và kết quả các cuộc khảo sát, tỉ lệ trẻ quan hệ tình dục và ở lứa tuổi vị thành niên tỉ lệ nạo phá thai hằng năm ở bé gái thật sự đáng báo động. Thế nhưng, đến nay chưa có bất cứ một sự thay đổi nào trong chương trình giáo dục của nhà trường về nội dung này. 

Tiếp nối câu chuyện về con tôi, con kể các bạn trên lớp thường rỉ tai nhau những chuyện liên quan. Tôi thật sự lo lắng và lập tức đem việc này ra trao đổi với hội phụ huynh học sinh lớp, đồng thời thu xếp mời một bác sĩ chuyên khoa để nói chuyện với các con về chủ đề này.

Trái với lo lắng của tôi, hội phụ huynh rất lạc quan, họ an ủi tôi rằng bọn trẻ vẫn còn rất ngây thơ. Họ khuyên tôi đừng quan trọng hóa mọi việc lên như thế. 

Tôi tiếp tục đề xuất lên hội phụ huynh toàn trường. Tuy nhiên, tôi tiếp tục vấp phải sự phản đối quyết liệt của rất nhiều phụ huynh lớp khác. Họ cho rằng con họ đang như tờ giấy trắng, việc giáo dục về chủ đề tình dục là quá sớm và có thể làm vẩn đục đầu óc trong sáng của bọn trẻ.

Đến nay, những dự định của tôi vẫn còn bỏ ngỏ. Trong khi chờ đợi sự thay đổi của ngành giáo dục và nhận thức của toàn xã hội về vấn đề này, tôi và có lẽ nhiều bậc phụ huynh khác đang "đơn thương độc mã" giải quyết vấn đề của con mình. 

Dù chúng tôi biết rằng kiến thức, kinh nghiệm của mình chưa phải là những gì tốt nhất dành cho con.

Giật mình học sinh lớp 3 viết thư hỏi con trai có thai không? Giật mình học sinh lớp 3 viết thư hỏi con trai có thai không?

TTO - 'Bạn con tranh cãi với con rằng, nếu con trai đụng vào đồ của con gái thì con trai sẽ có thai. Con không đồng tình với ý kiến của bạn ấy', em học sinh viết.

TRẦN NGUYỄN (Vũng Tàu)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận