04/12/2023 12:40 GMT+7

Giảng viên xài bằng tiến sĩ giả biến lý lịch khoa học người khác thành của mình

Ông Nguyễn Trường Hải - người từng là giảng viên ở nhiều trường đại học, cao đẳng, sử dụng bằng thạc sĩ, tiến sĩ giả - đã lấy lý lịch khoa học của người khác “xào nấu” rồi ghi tên mình vào.

Thông tin giới thiệu nhân sự mới là ông Nguyễn Trường Hải với chức vụ phó trưởng khoa công nghệ thông tin đăng trên website Trường đại học Văn Hiến năm 2022

Thông tin giới thiệu nhân sự mới là ông Nguyễn Trường Hải với chức vụ phó trưởng khoa công nghệ thông tin đăng trên website Trường đại học Văn Hiến năm 2022

Theo điều tra của Tuổi Trẻ Online, hiện có ít nhất ba bản lý lịch khoa học của ông Nguyễn Trường Hải (sinh ngày 13-8-1981, quê Khánh Hòa) - người dùng bằng thạc sĩ, tiến sĩ giả - sử dụng để liên hệ, nộp hồ sơ xin việc tại nhiều trường đại học, cao đẳng.

Tự khai làm giám đốc kỹ thuật, giảng viên có kinh nghiệm cả chục năm

Trong đó có hai lý lịch khoa học được UBND phường Tân Tạo, TP.HCM chứng thực (một bản khai ngày 24-1-2018 và một bản khai ngày 26-10-2022) và một bản khai ngày 15-7-2022 (chưa được chứng thực).

Trong lý lịch khoa học năm 2018, ông Nguyễn Trường Hải khai tốt nghiệp đại học ngành công nghệ thông tin năm 2005 và thạc sĩ khoa học máy tính năm 2010 tại Trường đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM.

Quá trình công tác chuyên môn, ông Hải khai làm việc tại hai công ty phần mềm với công việc đảm nhiệm là quản lý dự án phần mềm, giám đốc kỹ thuật và CEO. 

Quá trình nghiên cứu khoa học, ông có một đề tài cấp trường năm 2012 và một bài báo khoa học đăng trên tạp chí "Nhà trường" năm 2014 (?!).

Đến lý lịch khoa học năm 2022, ông Hải khai có học vị tiến sĩ khoa học máy tính với luận án "Scalable Approaches for Content-based Video Retrieval", Trường đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM cấp bằng năm 2022.

Quá trình công tác lần này ông Hải khai làm việc tại hai công ty công nghệ (khác lần khai trước), đồng thời có thêm thông tin "trưởng bộ môn phần mềm Trường đại học HUTECH từ 2012-2020" và "giảng viên thỉnh giảng Đại học Sư phạm kỹ thuật và Đại học Sài Gòn từ 2016-nay".

Đứng tên đồng tác giả nhiều bài báo quốc tế cùng các nhà khoa học có tiếng

Về quá trình nghiên cứu khoa học, ông Hải khai đã thực hiện 4 đề tài từ năm 2018 đến 2020, trong đó có 1 đề tài cấp cơ sở, 1 đề tài cấp trường (Trường đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM) và 2 đề tài cấp Đại học Quốc gia TP.HCM với vai trò tác giả hoặc đồng tác giả.

Cũng trong lý lịch khoa học năm 2022, ông Nguyễn Trường Hải tự khai từ năm 2017-2020 đã công bố 4 bài báo khoa học trên các tạp chí quốc tế với vai trò đồng tác giả.

Trong khi đó, bản khai ngày 15-7-2022, ông Hải liệt kê làm thành viên, chủ nhiệm nhiều đề tài/dự án các cấp với kinh phí từ vài chục triệu đến cả tỉ đồng. Đồng thời đã đăng 4 bài báo khoa học trên các tạp chí quốc tế và 1 bài báo đăng tạp chí trong nước.

Đáng chú ý, trong các bài báo khoa học này, ông Nguyễn Trường Hải là đồng tác giả với nhiều nhà khoa học có tiếng trong lĩnh vực công nghệ thông tin, như:

PGS.TS Vũ Hải Quân - giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM, PGS.TS Dương Anh Đức - nguyên phó giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM, PGS.TS Trần Minh Triết - phó hiệu trưởng Trường đại học Khoa học tự nhiên, TS Nguyễn Tấn Trần Minh Khang - phó hiệu trưởng Trường đại học Công nghệ thông tin, GS.TSKH Hoàng Văn Kiếm - nguyên chủ tịch Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước ngành công nghệ thông tin…

Lý lịch khoa học của ông Nguyễn Trường Hải được chứng thực tại phường Tân Tạo, quận Bình Tân, TP.HCM

Lý lịch khoa học của ông Nguyễn Trường Hải được chứng thực tại phường Tân Tạo, quận Bình Tân, TP.HCM

Biến lý lịch khoa học của người khác thành của mình

Sau khi nhận được lý lịch khoa học của ông Nguyễn Trường Hải do phóng viên Tuổi Trẻ gửi, tất cả những người có tên trong các bản khai này vô cùng sửng sốt và bức xúc.

"Qua kiểm tra, chúng tôi phát hiện ông Nguyễn Trường Hải chôm nguyên CV của TS Ngô Đức Thành, hiện là trưởng khoa khoa học máy tính Trường đại học Công nghệ thông tin - Đại học Quốc gia TP.HCM), rồi sửa lại thành của ông ấy", một nhà khoa học cho biết.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, TS Ngô Đức Thành xác nhận: "Tên luận án tiến sĩ được nêu trong CV của ông Nguyễn Trường Hải trùng lắp với tên luận án của tôi, được bảo vệ năm 2013 tại Nhật Bản và đã được công khai.

Tên 4 bài báo khoa học được ghi trong lý lịch khoa học của ông Hải trùng lắp với tên của các bài báo mà tôi có tham gia với vai trò đồng tác giả, và đã công bố trên các kỷ yếu hội nghị, tạp chí. Có bài báo ông Hải không đề cập đến danh sách tác giả, một số bài đã lược bỏ các tác giả thay bằng Hai-Nguyen.

Tôi chỉ biết một tài khoản trên mạng xã hội, ngoài ra không có thông tin hoặc liên hệ gì khác về ông Nguyễn Trường Hải này".

Cần xem xét làm rõ về mục đích của ông Nguyễn Trường Hải

Cũng theo các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu có thể có cùng ý tưởng, hướng nghiên cứu, tuy nhiên việc trùng chính xác tên luận án, công trình công bố là rất khó.

"Các công trình của nhóm chúng tôi đều đã được xuất bản trước và đã công bố công khai. Việc cố tình thay đổi thông tin các bài báo, trong đó chỉnh sửa danh sách tác giả để đưa tên ông Hải vào như là một thành viên, hoặc thêm tên nhà khoa học khác vào danh sách, cần xem xét làm rõ mục đích của ông này và các hệ quả liên quan đến lợi ích hợp pháp, uy tín khoa học của nhóm tác giả bài báo và các nhà khoa học liên quan", một nhà khoa học đề nghị.

PGS.TS Lâm Quang Vinh - trưởng ban Ban khoa học và công nghệ Đại học Quốc gia TP.HCM - cũng cho biết: "Trong lý lịch khoa học của Nguyễn Trường Hải có 1 đề tài thì chủ nhiệm là TS Ngô Đức Thành, Trường đại học Công nghệ thông tin, chứ không phải Nguyễn Trường Hải. Chúng tôi đã kiểm tra, hoàn toàn không có tên Nguyễn Trường Hải trong bất kỳ các đề tài nào của Đại học Quốc gia TP.HCM".

Công an vào cuộc vụ giảng viên xài bằng tiến sĩ giảCông an vào cuộc vụ giảng viên xài bằng tiến sĩ giả

Một số trường đại học xác nhận Công an TP.HCM đã làm việc với nhà trường về vụ ông Nguyễn Trường Hải dùng bằng tiến sĩ giả làm giảng viên.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên