03/07/2021 09:28 GMT+7

Giảng viên làm cabin chở bệnh nhân COVID-19

ĐOÀN NHẠN
ĐOÀN NHẠN

TTO - Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) vừa tiếp nhận cabin chở bệnh nhân COVID-19 trong khu cách ly. Sản phẩm được nghiên cứu và chế tạo bởi thạc sĩ Đặng Xuân Thủy, giảng viên khoa cơ khí Trường ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng).

Giảng viên làm cabin chở bệnh nhân COVID-19 - Ảnh 1.

Ông Đặng Xuân Thủy di chuyển cabin chở bệnh nhân COVID-19 trên đường - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Có thể hình dung cabin như một phòng áp lực âm di động để chở bệnh nhân COVID-19 hoặc các trường hợp nghi mắc COVID-19 trong bệnh viện, nhằm đảm bảo không phát tán virus ra không khí.

Cabin được thiết kế với chiều cao 1,8m, được làm bằng nhôm khép kín và có cửa ra vào. Phía trong cabin bố trí ghế ngồi có thể điều chỉnh độ nghiêng cùng hệ thống quạt hút gió, phun khử khuẩn, bình khí oxy cho bệnh nhân nặng cần trợ thở và đèn chiếu sáng. Bên trên cabin có đèn báo như xe cấp cứu thu nhỏ.

Đặc biệt, cabin có 4 bánh xe có thể vừa vận chuyển bằng xe máy điện trong khuôn viên của các bệnh viện, vừa có thể tháo rời để di chuyển kéo bằng tay trong hành lang và đến các khoa phòng.

Cabin có thể chở được tải trọng khoảng 100kg khi kéo bằng xe máy điện, và khi kéo bằng tay có thể lên đến 200kg. Một người trưởng thành có thể nâng hai bánh trước cabin để kết nối vào khung xe máy điện một cách dễ dàng. 

Theo tính toán, chi phí để sản xuất chế tạo sản phẩm này ước tính khoảng 60 triệu đồng. Nếu sản xuất nhiều thì chi phí có thể giảm xuống, dao động khoảng 50 triệu đồng.

Ông Thủy cho biết bệnh nhân COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm được vận chuyển bằng ôtô, rất khó khăn khi đưa bệnh nhân vào phòng bệnh. Cabin này đảm bảo an toàn cho việc vận chuyển bệnh nhân, tránh không phát tán virus ra môi trường xung quanh. Trong trường hợp bệnh nhân nặng thì cabin cũng đáp ứng trong việc cung cấp oxy cho bệnh nhân và khử khuẩn.

Bác sĩ Nguyễn Văn Sỹ - giám đốc Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu - đánh giá: "Mô hình này cũng có thể nhân rộng và sử dụng ở những bệnh viện có khuôn viên tương đối rộng, thích hợp để chở bệnh nhân ở những đoạn đường ngắn mà khó sử dụng phương tiện ôtô".

Giảng viên làm web Giảng viên làm web 'Táo giáo dục' giúp thầy cô đổi mới dạy học

TTO - Các website 'Táo Giáo dục' chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy, cung cấp tài liệu giúp thầy cô tiết kiệm thời gian chuẩn bị bài giảng, đào tạo từ xa cho giáo viên vùng sâu...

ĐOÀN NHẠN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên