25/12/2020 19:19 GMT+7

Giáng sinh: Giáo hoàng Francis kêu gọi chia sẻ vắc xin COVID-19

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Trong thông điệp ngày Giáng sinh 25-12, Giáo hoàng Francis kêu gọi các nước chia sẻ vắc xin COVID-19: 'Chúng ta không nên xây bức tường của chủ nghĩa dân tộc để chống lại đại dịch vì COVID-19 không biết đến những đường biên giới'.

Giáng sinh: Giáo hoàng Francis kêu gọi chia sẻ vắc xin COVID-19 - Ảnh 1.

Giáo hoàng Francis làm lễ - Ảnh: REUTERS

Năm 2020, do đại dịch COVID-10, đức Giáo hoàng đã đọc thông điệp Phục sinh truyền thống "Urbi et Orbi" (gửi đến Roma và thế giới) qua hình thức trực tuyến từ bục thuyết giảng bên trong Vatican thay vì từ ban công trung tâm của Vương cung thánh đường Thánh Peter trước hàng chục ngàn người như các năm trước.

Đại dịch và các tác động xã hội và kinh tế của nó đã chi phối thông điệp, trong đó Giáo hoàng Francis kêu gọi đoàn kết toàn cầu và giúp đỡ cho các quốc gia đang bị xung đột và khủng hoảng nhân đạo.

"Vào thời điểm lịch sử này, đánh dấu bởi cuộc khủng hoảng sinh thái và sự mất cân bằng nghiêm trọng về kinh tế và xã hội do đại dịch COVID-19, điều quan trọng hơn là chúng ta phải thừa nhận nhau là anh chị em".

Nhấn mạnh rằng y tế là vấn đề quốc tế, Giáo hoàng phê phán "chủ nghĩa dân tộc về vắc xin", điều mà các quan chức Liên Hiệp Quốc lo ngại sẽ làm trầm trọng thêm đại dịch nếu các nước nghèo là những nước cuối cùng có vắc xin.

Thông điệp của Giáo hoàng có đoạn: "Cầu mong đức Giêu làm mới tinh thần hợp tác quốc tế của các nhà lãnh đạo chính trị và chính phủ, bắt đầu từ việc chăm sóc sức khỏe, để tất cả đều được đảm bảo tiếp cận với vắc xin và điều trị. Đối mặt với một thách thức không có biên giới, chúng ta không thể dựng lên những bức tường. Tất cả chúng ta đều ở trên cùng một con thuyền".

Hiện Ý đang phong tỏa toàn quốc trong phần lớn kỳ nghỉ Giáng sinh và năm mới. Người dân không được đến Quảng trường Thánh Peter hoặc Vương cung thánh đường dự các sự kiện của Giáo hoàng, tất cả đều đã được tổ chức bên trong và hạn chế người tham dự trực tiếp.

Trước đó, trong Thánh lễ đêm Giáng sinh được tổ chức sớm hơn hai giờ so với truyền thống để một số ít người được tham gia về nhà trước 22h, giờ giới nghiêm, Giáo hoàng cho biết: "Giáng sinh là dịp để chúng ta giúp đỡ người khác. Xin Chúa giúp chúng con có lòng rộng lượng, tương trợ và sẻ chia, đặc biệt là với những người dễ bị tổn thương, bệnh tật, những người thất nghiệp hoặc gặp khó khăn do ảnh hưởng kinh tế của đại dịch và những phụ nữ bị bạo lực gia đình trong những tháng ngày bị phong tỏa này".

Giáo hoàng Francis cũng kêu gọi hòa bình và hòa giải ở Syria, Yemen, Libya, khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh, Nam Sudan, Nigeria và Cameroon và Iraq.

Ngài cũng kêu gọi sẻ chia với những nạn nhân của khủng hoảng nhân đạo và thiên tai khắc nghiệp ở Burkina Fasso, Mali, Niger, Philippines và Việt nam.

Giáng sinh ở xứ người giữa COVID-19 Giáng sinh ở xứ người giữa COVID-19

TTO - Một năm tàn phá của đại dịch khiến không khí Giáng sinh lặng lẽ hơn trên khắp thế giới. Rất nhiều cuộc hội ngộ gia đình không thể diễn ra. Tuy vậy, đại dịch cũng chỉ ra rằng con người sẽ ấm áp hơn, hạnh phúc hơn với sự chia sẻ, yêu thương.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên