Thứ 4, ngày 1 tháng 12 năm 2021

Gian lận thi cử Hà Giang: nhờ nâng điểm... không mất đồng nào?

05/06/2019 13:17 GMT+7

TTO - Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang vừa ra cáo trạng truy tố 5 bị can trong vụ gian lận thi cử tại tỉnh này. Tuy nhiên, 20 trang của bản cáo trạng không làm rõ được việc các phụ huynh chi tiền 'nhờ nâng điểm' như thế nào.

Gian lận thi cử Hà Giang: nhờ nâng điểm... không mất đồng nào? - Ảnh 1.

Bị can Lê Thị Dung (áo tím bên phải) là người đã nhờ nâng điểm cho 20 thí sinh - Ảnh: Công an Hà Giang

Ngày 5-6, theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang đã tiếp nhận hồ sơ, cáo trạng truy tố 5 bị can trong vụ án gian lận thi cử tại địa phương này do Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh chuyển sang.

Dự kiến phiên tòa vụ gian lận thi cử sẽ diễn ra vào tháng 7 tới.

Hôm 28-5, phó viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang Lý Văn Thu đã ký ban hành bản cáo trạng số 09/CT-VKS dài 20 trang.

Trong đó, hai ông Nguyễn Thanh Hoài và Vũ Trọng Lương (trưởng và phó phòng khảo thí và quản lý chất lượng, Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Giang) bị truy tố tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo điều 356 Bộ luật hình sự.

Bà Triệu Thị Chính (phó giám đốc Sở Giáo dục - đào tạo Hà Giang) bị truy tố về tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi" theo điều 358 Bộ luật hình sự.

Ông Phạm Văn Khuông (phó giám đốc Sở Giáo dục - đào tạo Hà Giang) và bà Lê Thị Dung (phó đội trưởng thuộc Phòng an ninh chính trị nội bộ - Công an tỉnh Hà Giang) bị truy tố về tội "lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi" theo điều 366 Bộ luật hình sự.

Theo nội dung cáo trạng, Vũ Trọng Lương, Nguyễn Thanh Hoài, Triệu Thị Chính, Phạm Văn Khuông và Lê Thị Dung đã lợi dụng sơ hở, thiếu sót trong phần mềm xử lý bài thi trắc nghiệm tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 để thực hiện hành vi sửa bài thi nâng điểm cho 107 thí sinh.

Trong hai bị can là phó giám đốc Sở Giáo dục - đào tạo Hà Giang, bà Triệu Thị Chính là người đưa cho ông Nguyễn Thanh Hoài danh sách 13 thí sinh và yêu cầu ông Hoài nâng điểm môn ngữ văn cho 12 thí sinh trong số này. Còn ông Phạm Văn Khuông là người nhờ ông Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm cho con trai mình.

Ông Nguyễn Thanh Hoài mặc dù không trực tiếp thực hiện hành vi can thiệp sửa kết quả bài làm của các thí sinh để nâng điểm nhưng đã bàn bạc, thống nhất với Vũ Trọng Lương thực hiện việc nâng điểm cho các thí sinh, thể hiện vai trò chỉ đạo (chủ mưu). Cơ quan tố tụng xác định ông Hoài đã đưa danh sách các thí sinh cần được nâng điểm cho Vũ Trọng Lương.

Ông Vũ Trọng Lương đã thao tác trên máy tính can thiệp sửa kết quả 309 bài thi các môn của 107 thí sinh trong quá trình xử lý bài thi trắc nghiệm để nâng điểm cho các thí sinh này.

Cá biệt, sau khi sửa nâng điểm, có thí sinh tổng điểm chênh lệch các môn giữa chấm thẩm định và điểm "dỏm" công bố hôm 11-7-2018 lên tới 29,95 điểm (trong khi ở tỉnh Sơn La, thí sinh được nâng nhiều nhất là 26,55 điểm).

Riêng bà Lê Thị Dung là cán bộ công an, tuy không được phân công thực hiện nhiệm vụ liên quan trong kỳ thi nhưng đã nhờ ông Hoài nâng điểm cho 20 thí sinh là con cháu bạn bè, người quen của Dung.

Đáng chú ý, trong 20 trang của bản cáo trạng này cũng như trong 17 trang của bản kết luận điều tra hôm 15-4 của Công an tỉnh Hà Giang đều không thể hiện rõ kết quả điều tra việc các phụ huynh đã chi tiền để "nhờ nâng điểm" cho con em mình như thế nào.

Trong khi đó, vụ án gian lận thi cử tại Hòa Bình và Sơn La có rất nhiều lời khai liên quan đến việc "chi tiền nâng điểm", cá biệt có lời khai đưa tiền chạy điểm tới cả tỉ đồng.

Được biết hồ sơ vụ án này có tới 6.000 trang bút lục, nhưng theo chiều hướng điều tra, xác minh của các cơ quan tố tụng cho đến nay thì việc nâng điểm cho 107 thí sinh ở Hà Giang chủ yếu là do "nhờ vả", "nể nang" chứ chưa phát hiện dấu hiệu tiền bạc.

Như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, cùng với việc kết luận điều tra vụ án gian lận thi cử, Công an tỉnh Hà Giang đã có văn bản gửi cấp có thẩm quyền đề nghị xem xét, có hình thức xử lý phù hợp tùy theo tính chất, mức độ đối với những phụ huynh có con được nâng điểm.

Cụ thể, theo kết quả điều tra vụ án, tại hội đồng thi THPT quốc gia 2018 tỉnh Hà Giang có 309 bài thi của 107 thí sinh được can thiệp nâng điểm. Tương ứng với số này là 210 bố, mẹ của thí sinh được xác định có liên quan việc nâng điểm (trong đó có 2 thí sinh trong cùng một gia đình).

Các phụ huynh trên hiện đều đang sinh sống, làm việc trong các cơ quan sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh Hà Giang hoặc làm nghề nông nghiệp, kinh doanh, lao động tự do... tại tỉnh Hà Giang và một số địa phương khác, trong đó có nhiều vị đang đảm nhiệm vị trí quan trọng tại các cơ quan, tổ chức.

Gian lận thi cử ở Sơn La: Giá nâng điểm mỗi trường hợp trung bình 1 tỉ đồng! Gian lận thi cử ở Sơn La: Giá nâng điểm mỗi trường hợp trung bình 1 tỉ đồng!

TTO - Theo lời khai của bị can Trần Xuân Yến - phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La, chính giám đốc sở này, ông Hoàng Tiến Đức, đã đưa thông tin của 8 thí sinh để nhờ rút bài sửa nâng điểm.

N.V.HẢI - ANH ĐỨC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận