Thứ 2, ngày 21 tháng 6 năm 2021

Giảm thủ tục vay vốn để ngăn tín dụng đen

02/11/2020 11:42 GMT+7

TTO - Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng tập trung vốn đáp ứng kịp thời, đầy đủ nhu cầu vay vốn nhằm phục vụ mục đích tiêu dùng chính đáng của người dân và doanh nghiệp.

Giảm thủ tục vay vốn để ngăn tín dụng đen - Ảnh 1.

Giao dịch tại một ngân hàng ở TP.HCM - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Theo ông Đào Minh Tú - phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước, bên cạnh chính sách tín dụng chung, nhất là đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, Ngân hàng Nhà nước đã quyết liệt chỉ đạo tổ chức tín dụng triển khai một số chương trình tín dụng đặc thù phục vụ lĩnh vực nông nghiệp. 

Đồng thời, mạng lưới các chi nhánh, phòng giao dịch ngân hàng có mặt đến tận thôn bản, vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa và cơ bản đáp ứng nhu cầu vốn sản xuất kinh doanh và phục vụ đời sống cho người dân, doanh nghiệp, góp phần tích cực hạn chế người dân tìm đến các nguồn tín dụng đen.

Để góp phần hạn chế tín dụng đen, ông Phạm Toàn Vượng - phó tổng giám đốc Agribank - cho biết ngân hàng đã dành gói tín dụng 5.000 tỉ đồng để cho vay đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của cá nhân, hộ gia đình như khám chữa bệnh, chi phí học tập, mua đồ dùng, trang thiết bị gia đình... 

Sau khoảng 3 năm triển khai, đến nay doanh số cho vay đạt 19.000 tỉ đồng, gấp gần 4 lần quy mô dự kiến ban đầu, với trên 400.000 khách hàng được vay vốn.

Cũng theo ông Vượng, hồ sơ thủ tục, hồ sơ vay vốn được giải quyết nhanh gọn và ưu tiên thực hiện xét duyệt, giải ngân ngay trong ngày khi ngân hàng nhận được đầy đủ bộ hồ sơ theo quy định. Thời gian cho vay tối đa 12 tháng, số tiền cho vay tối đa 30 triệu đồng.

Để đẩy lùi tín dụng đen, ông Đào Minh Tú cam kết Ngân hàng Nhà nước tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng tập trung nguồn vốn đáp ứng kịp thời, đầy đủ nhu cầu vay vốn nhằm phục vụ mục đích tiêu dùng chính đáng của người dân và doanh nghiệp. Lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn sẽ tiếp tục được ưu tiên vốn tín dụng ngân hàng. 

"Đặc biệt, các tổ chức tín dụng phải tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, đơn giản hóa thủ tục vay vốn để nâng cao khả năng tiếp cận vốn vay cho người dân cũng như doanh nghiệp khu vực nông nghiệp, nông thôn" - ông Tú nhấn mạnh.

Cần cải tiến thủ tục cho vay hơn nữa

Tại hội nghị ký kết quy chế phối hợp đảm bảo an ninh trật tự địa bàn giáp ranh giữa Công an TP.HCM và công an 6 tỉnh thành phía Nam mới đây tiếp tục nhận định tội phạm liên quan tín dụng đen còn diễn biến phức tạp, núp bóng doanh nghiệp cho thuê tài chính, kinh doanh cầm đồ để hoạt động cho vay lãi nặng kéo theo hoạt động đòi nợ, cưỡng đoạt tài sản, hủy hoại, cố ý làm hư hỏng tài sản và bắt giữ người trái pháp luật xảy ra ngày càng nhiều.

Vì vậy, cơ quan chức năng cho rằng các ngân hàng, quỹ tín dụng, quỹ của các hội, đoàn thể cần đẩy mạnh hơn nữa cho vay và cải tiến thủ tục cho vay để người dân dễ dàng tiếp cận vốn vay.

Quan trọng hơn, người dân phải chủ động, khi phát hiện dấu hiệu của tổ chức, thành viên hoạt động tín dụng đen nên báo cho công an phường, cơ quan chức năng để ngăn chặn, xử lý. Khi thấy có tờ rơi quảng cáo cho vay dán ở khu vực công cộng, đề nghị người dân xé bỏ hoặc xóa số điện thoại nhằm giúp người khác tránh sập "bẫy"...

SƠN BÌNH

Cho vay phục vụ đời sống, tiêu dùng hơn 1,71 triệu tỉ đồng

Đến ngày 30-9, theo ông Đào Minh Tú, dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế đạt 8,69 triệu tỉ đồng, tăng 6,09% so với cuối năm 2019. Tín dụng đối với các lĩnh vực ưu tiên có mức tăng trưởng khá với dư nợ cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn - nơi dễ phát sinh hoạt động "tín dụng đen" - ước đạt 2,12 triệu tỉ đồng với 14,17 triệu khách hàng còn dư nợ, chiếm 24,67% tổng dư nợ tín dụng nền kinh tế.

Các tổ chức tín dụng cũng đẩy mạnh cho vay phục vụ nhu cầu đời sống, cho vay tiêu dùng, với dư nợ ước đến cuối tháng 8 đạt hơn 1,71 triệu tỉ đồng, chiếm gần 20% dư nợ nền kinh tế, tăng 2,37% so với cuối năm 2019.

'Tín dụng đen' phải ngăn từ gốc!

TTO - Sau khi đăng loạt bài 'Vòi bạch tuộc bẫy nợ", Tuổi Trẻ Online nhận được bài viết của bạn đọc là luật gia Phạm Văn Chung góp thêm giải pháp cho vấn nạn "tín dụng đen" gây bức xúc dư luận thời gian qua.

L.THANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận