Thứ 3, ngày 11 tháng 5 năm 2021

Bắt khẩn cấp băng nhóm 'tín dụng đen' với lãi suất 300 - 360%/năm

14/09/2020 13:36 GMT+7

TTO - Công an thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước vừa triệt phá băng nhóm cho vay dạng “tín dụng đen” với lãi suất "trên trời".

Bắt khẩn cấp băng nhóm tín dụng đen với lãi suất 300 - 360%/năm - Ảnh 1.

Các nghi phạm bị bắt giữ khẩn cấp - Ảnh: N.N.

Ngày 14-9, thông tin từ Công an thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước cho hay vừa thực hiện lệnh bắt giữ khẩn cấp Nguyễn Văn Thiệu, 28 tuổi, Nguyễn Minh Hiếu, 19 tuổi, cùng ngụ huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam và Đỗ Duy Bẩy, 25 tuổi, ngụ huyện Phú Thiên, tỉnh Gia Lai, để điều tra về đường dây tổ chức hoạt động cho vay "tín dụng đen" với số tiền nhiều tỉ đồng.

Qua theo dõi, lực lượng công an kiểm tra hành chính phòng nghỉ số 1, nhà nghỉ Hồng Gấm, thuộc khu phố Tân Trà, phường Tân Xuân, thành phố Đồng Xoài và phát hiện, bắt quả tang 3 người kể trên đang sử dụng một phần mềm trên mạng Internet quản lý hoạt động cho vay tiền cùng nhiều giấy tờ, tài liệu liên quan đến hoạt động cho vay "tín dụng đen".

Tại thời điểm kiểm tra, phần mềm máy tính các nghi phạm đang hoạt động có danh sách cho hơn 500 lượt người vay tiền.

Xác minh sơ bộ cho thấy tổng số tiền gốc cho vay hơn 7 tỉ đồng, số tiền thu về gần 10 tỉ đồng, tiền thu lời bất chính trên 2 tỉ đồng.

Tại cơ quan công an, bước đầu 3 nghi phạm khai nhận, thuê căn phòng trên để điều hành đường dây cho vay nặng lãi.

Các thành viên trong "bộ máy" được phân chia công việc cụ thể: Nguyễn Văn Thiệu làm chủ, có tiền cho vay. Thiệu thuê và trả lương cho Nguyễn Minh Hiếu và Đỗ Duy Bẩy với mức 5 triệu đồng/người/tháng.

Hiếu và Bẩy có nhiệm vụ tìm người có nhu cầu vay, và trực tiếp giao tiền cho người có nhu cầu vay rồi hằng ngày đi thu tiền góp. Ngoài lương cứng hằng tháng, cuối năm tổng số tiền lãi thu được sẽ được chia theo tỉ lệ 4/6, Thiệu là người bỏ vốn sẽ hưởng 6 phần, còn Hiếu và Bẩy được hưởng 4 phần.

Công an xác định nhóm đối tượng trên đã cho vay với lãi suất từ 300 - 360%/năm.

Bắt khẩn cấp băng nhóm tín dụng đen với lãi suất 300 - 360%/năm - Ảnh 2.

Tang vật thu giữ của các nghi phạm - Ảnh: N.N.

Hai anh em điều hành đường dây tín dụng đen hàng chục tỉ đồng Hai anh em điều hành đường dây tín dụng đen hàng chục tỉ đồng

TTO - Cho đến thời điểm bị bắt, đường dây tín dụng đen của anh em Hanh Xuyên đã thực hiện gần 3.800 hợp đồng cho vay với tổng số tiền gần 60 tỉ đồng. Trong đó, tiền lãi thu về là hơn 24 tỉ đồng.

BÙI LIÊM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận