Giám sát vệ sinh môi trường nước phòng dịch bệnh sau bão

26/11/2018 16:00 GMT+7

TTO - Mưa lớn kết hợp với triều cường gây nên tình trạng ngập cục bộ kéo dài tại một số khu dân cư khiến tồn đọng rác thải, chất thải của người và gia súc làm các loại dịch bệnh tiêu chảy, tay chân miệng, bệnh ngoài da… có nguy cơ bùng phát.

Giám sát vệ sinh môi trường nước phòng dịch bệnh sau bão - Ảnh 1.

Nước ngập kéo dài có nguy cơ cao phát sinh các loại dịch bệnh. Trong ảnh: Nước ngập lênh láng trên đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7, TP.HCM - Ảnh: HOÀNG ĐÔNG

Ngày 26 - 11, ông Nguyễn Trí Dũng - giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng, Sở Y tế TP.HCM - cho biết vừa có văn bản chỉ đạo Trung tâm Y tế các quận, huyện về việc tăng cường giám sát vệ sinh môi trường, vệ sinh nguồn nước và phòng chống dịch bệnh sau cơn bão số 9.

Theo ông Dũng, đến nay bão số 9 đã  qua nhưng lượng mưa lớn kết hợp với triều cường gây ra tình trạng ngập úng cục bộ tại một số khu vực dân cư, có nơi kéo dài từ 2 đến 3 ngày.

Do đó, việc phát sinh các loại rác thải, chất thải của con người, gia súc, nguồn nước sinh hoạt bị ảnh hưởng sẽ gây nguy cơ bùng phát các loại dịch bệnh tiêu chảy, sốt xuất huyết, tay chân miệng và các bệnh ngoài da…

Để chủ động phòng ngừa, Trung tâm Y tế dự phòng TP đề nghị các Trung tâm Y tế quận, huyện tuyên truyền, hướng dẫn người dân các biện pháp đảm bảo vệ sinh cá nhân, môi trường, an toàn thực phẩm và xử lý xác súc vật chết theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Tăng cường giám sát vệ sinh tại các trạm trung chuyển rác, bô rác, nhà vệ sinh công cộng, các chuồng chăn nuôi gia súc, gia cầm, các cơ sở cung cấp nước và các chung cư, hộ dân.

Tổ chức giám sát, phát hiện và xử lý triệt để các bệnh có thể xảy ra sau bão, triều cường như tiêu chảy, đau mắt đỏ, viêm đường hô hấp, nước ăn chân… Đặc biệt cần đề phòng các bệnh lây qua đường tiêu hóa như dịch tả, lỵ, thương hàn...

Đồng thời, tổ chức các đoàn đi kiểm tra, hướng dẫn người dân về vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm khi cần thiết.

Khi có sự cố liên quan đến chất lượng nguồn nước ăn uống, sinh hoạt cần chủ động cung cấp hóa chất, hướng dẫn người dân triển khai vệ sinh và khử trùng nước giếng, nước sinh hoạt bằng Cloramin B, tăng cường giám sát chất lượng nước dùng trong ăn uống, sinh hoạt tại các trạm cấp nước tập trung.

Đảm bảo nồng độ Clo dư luôn đạt từ 0,3-0,5 mg/l tại vòi sử dụng, đảm bảo người dân có nước sạch an toàn để sử dụng và tuyệt đối thực hiện việc ăn chín uống sôi.

Các biện pháp phòng ngừa hiệu quả

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh sau mưa bão, đồng thời hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa bão gây ra, bác sĩ Ngô Cao Lẫm - trưởng khoa Sức khỏe môi trường và sức khỏe trường học, Trung tâm Y tế dự phòng TP -khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như sau:

- Đảm bảo lựa chọn thực phẩm và chế biến thực phẩm an toàn, hợp vệ sinh, ăn thức ăn nấu chín và nước đun sôi.

- Thường xuyên rửa tay với xà phòng trước và sau khi chế biến thực phẩm, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

- Vệ sinh cá nhân hàng ngày, rửa chân sạch và lau khô các kẽ ngón chân sau khi tiếp xúc với nước lũ, nước bị nhiễm bẩn.

- Tiêu diệt loăng quăng/bọ gậy, diệt muỗi bằng cách đậy kín các bể, thùng chứa nước, thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn, loại bỏ các phế thải như chai, lọ, lốp ô tô… hoặc các hốc nước tự nhiên để không cho muỗi đẻ trứng.

- Mắc màn khi ngủ kể cả ban ngày.

- Súc rửa bể nước, giếng nước, dụng cụ chứa nước và dùng hóa chất để khử trùng nước ăn uống và sinh hoạt theo hướng dẫn của nhân viên y tế.

- Thực hiện nguyên tắc nước rút đến đâu làm vệ sinh đến đấy, thu gom, xử lý và chôn xác xúc vật theo hướng dẫn của nhân viên y tế.

- Khi có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh, cần đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế gần nhất.

HOÀNG LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận