TP.HCM có 82 ổ dịch tay chân miệng trong trường học

25/10/2018 17:00 GMT+7

Theo Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, trong tuần qua thành phố phát hiện 17 ổ dịch tay chân miệng trong trường học với 82 ca mắc.

Như vậy, tính từ đầu năm đến nay, toàn thành phố phát hiện 82 ổ dịch tay chân miệng với 503 ca mắc. Trong đó chấm dứt được 53 ổ với 224 ca và còn 29 ổ đang theo dõi.

Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế dự phòng  TP.HCM cũng vừa ghi nhận 1 ổ sởi. Nguyên nhân khiến dịch bệnh truyền nhiễm gia tăng do một số trường học chưa trang bị đủ bồn rửa tay cho trẻ, trẻ còn dùng chung ca uống nước và chưa tiêm phòng đầy đủ...

TP.HCM có 82 ổ dịch tay chân miệng trong trường học - Ảnh 1.

Ngành giáo dục vẫn còn lúng túng trong công tác phòng chống dịch bệnh Ảnh: K.G.

Ông Nguyễn Văn Gia Thụy, phó trưởng phòng chính trị tư tưởng Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM, cho biết số ca bệnh truyền nhiễm trong nhà trường nhiều hơn số liệu ngành y tế đưa ra, cụ thể ngày 22-10 nhận được 141 ca mắc tay chân miệng. Hầu hết số ca xảy ra nhiều ở các trường tiểu học, do bậc học này chỉ lo giảng dạy, hết sức lơ là trong công tác vệ sinh, khử khuẩn phòng chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, quy định của Bộ Y tế xảy ra 2 ca mới được coi là ổ dịch. Do đó, có những trường học xảy ra 1 ca nhưng nhân viên y tế không báo cáo khiến ngành giáo dục gặp khó khăn trong công tác kiểm tra, còn trường học thì không xử lý kịp.

"Tình hình dịch bệnh ngày càng phát sinh mạnh, chúng tôi hết sức lúng túng trong kiểm tra, phòng chống. Ngành y tế cần có những văn bản chỉ đạo thống nhất về việc báo cáo ổ bệnh, sử dụng các loại thuốc khử khuẩn để ngành giáo dục thuận tiện trong giám sát, kiểm tra, chỉ đạo các trường thực hiện", ông Thụy kiến nghị.

Tại cuộc họp về công tác phòng chống dịch bệnh trong trường học giữa Sở Giáo dục - đào tạo và Sở Y tế TP.HCM vào ngày 23-10, ông Nguyễn Hữu Hưng, phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, yêu cầu ngành giáo dục cần chỉ đạo nhà trường trang bị đầy đủ bồn rửa tay. Theo đó, không chỉ yêu cầu trẻ rửa tay mà phải yêu cầu cả người lớn, đặc biệt người trực tiếp chăm sóc, phục vụ trẻ ăn uống rửa tay đầy đủ, đúng cách.

Nguồn: Tin Tức/Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận