Thứ 2, ngày 6 tháng 12 năm 2021

Giám sát sự hài lòng của dân với chính quyền

04/12/2017 12:05 GMT+7

TTO - Phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 6 HĐND TP.HCM khóa IX, bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề nghị 3 nội dung giám sát trong năm 2018.

Giám sát sự hài lòng của dân với chính quyền - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp HĐND TP sáng 4-12 - Ảnh: TỰ TRUNG

Xử lý dứt điểm vấn đề bà con băn khoăn ở Thủ Thiêm Xử lý dứt điểm vấn đề bà con băn khoăn ở Thủ Thiêm

TTO - "Nếu chúng ta sai, chúng ta phải sửa. Còn chúng ta đúng mà bà con vẫn không chấp hành thì cũng phải xử lý theo quy định, chứ không thể để diễn ra không rõ như thế này".

Giám sát việc đền bù giải phóng mặt bằng ở Thủ Thiêm

Nội dung cần giám sát đầu tiên, theo bí thư, là việc khiếu nại liên quan đến đền bù giải phóng mặt bằng ở Thủ Thiêm và Khu công nghệ cao TP.

Hai là việc công khai hóa kết luận thanh tra của TP, sở ngành, quận huyện. Theo quy định, các kết luận thanh tra cấp sở ngành, quận huyện phải được công khai tại cuộc họp công bố cho đối tượng thanh tra và các tổ chức, cá nhân liên quan; đăng trên trang thông tin điện tử nội bộ của sở, niêm yết tại trụ sở của quận, huyện; hoặc giao đối tượng thanh tra niêm yết công khai tại trụ sở làm việc.

Tuy nhiên, trong thực tế việc thực hiện chưa đúng như quy định.

Ba là sự hài lòng của người dân với sự phục vụ của hệ thống công quyền.

Phát biểu tiếp thu chỉ đạo này, chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết HĐND sẽ họp bất thường vào quý 1 để bàn về cải cách hành chính, nâng cao sự hài lòng của người dân, kết hợp nội dung nghị quyết về cơ chế đặc thù cho TP.HCM mà Quốc hội vừa ban hành.

Ngay trong năm 2018, HĐND TP sẽ giám sát chuyên đề là việc giải quyết khiếu nại và kiến nghị của cử tri, tập trung vào khu vực Thủ Thiêm và Khu công nghệ cao như chỉ đạo này của bí thư Thành ủy.

Giám sát sự hài lòng của dân với chính quyền - Ảnh 3.

Các đại biểu HĐND TP.HCM trò chuyện trong giờ giải lao sáng 4-12 - Ảnh: TỰ TRUNG

Tháng 6-2018 phải trình được nội dung về thuế, phí

Bí thư Thành ủy cũng dành nhiều thời gian nói về cơ chế chính sách đặc thù cho TP.HCM mà Quốc hội vừa thông qua, lưu ý những nội dung quan trọng liên quan tới thẩm quyền HĐND TP.

Chẳng hạn, trước đây các dự án cần chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa từ 10ha trở lên phải được Thủ tướng phê duyệt thì nay HĐND TP được quyền quyết định dựa trên quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trồng lúa đã được Thủ tướng phê duyệt.

Liên quan đến lĩnh vực quản lý tài chính, ngân sách, bí thư Thành ủy đề nghị, trước tháng 6-2018 UBND TP phải trình được một số đề xuất liên quan đến thuế và phí, sau đó lấy ý kiến của nhân dân và các chuyên gia để cuối năm 2018 có thể thực hiện.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nói về việc thực hiện cơ chế đặc thù mà Quốc hội vừa trao cho TP.HCM - Clip: TỰ TRUNG

Quản lý đô thị chỉ mạnh lúc đầu, về sau buông lỏng…

Trình bày trước HĐND, chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Tô Thị Bích Châu đánh giá quản lý nhà nước trên lĩnh vực trật tự đô thị của TP vẫn còn tình trạng làm theo phong trào, chỉ mạnh lúc đầu về sau buông lỏng kỷ cương.

Cụ thể là việc chấn chỉnh các hoạt động kinh doanh lấn chiếm vỉa hè lòng lề đường được dư luận đồng tình nhưng đến nay có biểu hiện thả lỏng quản lý.

Hoạt động karaoke ở khu dân cư với dàn âm thanh công suất lớn gây ồn ào quá mức ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Dịch vụ quảng cáo, rao vặt bằng cách sơn vẽ khắp nơi, phát tờ rơi quảng cáo tại các ngã tư hoặc tràn xuống đường phát thông tin môi giới địa ốc vẫn chưa được xử lý kịp thời.

TRỌNG NHÂN

TP.HCM có cơ chế đặc thù, mong mỗi người làm việc gấp 3 lần TP.HCM có cơ chế đặc thù, mong mỗi người làm việc gấp 3 lần

TTO - Nghèo khó mới cần làm việc quên mình để giàu lên, còn khi giàu có rồi ta không cần phải làm việc như vậy nữa? Theo TS TS Phan Hải Hồ, nghĩ như vậy là sai lầm.

MAI HOA - MAI HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận