Thứ 4, ngày 8 tháng 12 năm 2021

Có cơ chế đặc thù để phát triển tốt hơn nữa

28/11/2017 19:44 GMT+7

TTO - Chiều 28-11,ông Nguyễn Thiện Nhân,Bí thư Thành ủy TP.HCM đã tiếp xúc cử tri quận 7. Nhiều cử tri phát biểu rất quan tâm đến nghị quyết về cơ chế đặc thù mà Quốc hội vừa thông qua cho TP.HCM.

Có cơ chế đặc thù để phát triển tốt hơn nữa - Ảnh 1.

Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM tiếp xúc cử tri quận 7, chiều 28-11. Ảnh TỰ TRUNG

​Clip: Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân trả lời kiến nghị cử tri khi thành phố được cơ chế đặc thù có tăng thuế, lệ phí, chiều 28-11. TỰ TRUNG thực hiện

Cử tri Lê Thị Liên Minh bày tỏ  TP được thực hiện cơ chế đặc thù là điều người dân TP rất tâm đắc. Người dân kỳ vọng TP sẽ trở thành đầu tàu phát triển kinh tế, xã hội. Muốn làm được phải có quyết tâm của cả lãnh đạo và nhân dân TP. Tuy nhiên, bà Minh cảm thấy băn khoăn vì khi thực hiện các chính sách đặc thù, cụ thể như trả lương cao hơn cho người lao động ở TP thì người dân các tỉnh khác sẽ đổ xô về TP- vấn đề này sẽ được tính toán giải quyết ra sao?

Có cơ chế đặc thù để phát triển tốt hơn nữa - Ảnh 3.

​Cử tri Lê Thị Liên Minh kiến nghị cơ chế đặc thù cho thành phố, thu nhập người nghèo và bạo hành học sinh nguồn gốc giáo dục đào tạo. Ảnh TỰ TRUNG

Cử tri Nguyễn Xuân Mừng nói ông và nhiều người dân khác rất vui mừng trước cơ chế đặc thù được trung ương trao cho TP thực hiện. "Nhưng bên cạnh niềm vui còn có nỗi lo. Cử tri lo vì TP sắp tăng một số loại phí, liệu có ảnh hưởng đến đời sống người dân hay không?"- ông Mừng đặt câu hỏi.

Cơ hội chia đều cho người dân các tỉnh  

Có cơ chế đặc thù để phát triển tốt hơn nữa - Ảnh 4.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân trả lời kiến nghị cử tri quận 7 , chiều 28-11. ảnh TỰ TRUNG

Trả lời thắc mắc của cử tri, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân giải thích: "Cơ chế đặc thù sẽ không gây ảnh hưởng xấu đến người dân. Nếu không - chắc chắn Quốc hội đã không thông qua. Có đặc thù là để phát triển tốt hơn nữa"

Ông Nhân thông tin rằng TP.HCM thực hiện cơ chế đặc thù nhưng vẫn đảm bảo cam kết sắp tới vẫn giữ vững tốc độ phát triển,  tỷ lệ  đóng góp cho ngân sách, giữ năng suất lao động cao so với cả nước và không làm ảnh hưởng đến kế hoạch ngân sách của trung ương.

Có cơ chế đặc thù để phát triển tốt hơn nữa - Ảnh 5.

​Cử tri Dương Minh Châu phát biểu về sự lạc hậu của đường sắt chưa được đầu tư thoả đáng. Ảnh TỰ TRUNG

"Mục tiêu của việc thực hiện cơ chế đặc thù là giúp TP phát triển nhanh, hiệu quả, bền vững hơn vì cả nước"- ông Nhân khẳng định.

Đặt lại vấn đề liệu cơ chế đặc thù có làm dân số TP tăng vọt không, ông Nhân lý giải Hiến pháp cho người dân quyền tự do cư trú, đi lại - chúng ta không thể ngăn cấm được. 

Xu hướng của toàn thế giới là tỷ lệ dân thành thị sẽ ngày càng cao, dân nông thôn ngày càng ít đi. Giải pháp để ứng phó với làn sóng đô thị hóa là phải quản lý đô thị thông minh. Mới đây, TP ta đã triển khai xây dựng đô thị thông minh.

Ngoài ra, ông Nhân còn cho rằng khi TP.HCM hỗ trợ tốt cho các khu vực lân cận sẽ giúp phát triển kinh tế địa phương và giảm áp lực dân cư đổ về TP.

Có cơ chế đặc thù để phát triển tốt hơn nữa - Ảnh 6.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với các cử tri. Ảnh TỰ TRUNG

"Ví dụ như ta giúp cho nông nghiệp ở Tây Nam Bộ, Tây nguyên phát triển - được vậy thì bà con ở đó sẽ yên tâm ở lại quê nhà làm ăn.

TP.HCM có hướng phát triển thành trung tâm khoa học công nghệ để hỗ trợ sản xuất, giống cây giống con và phương tiện, là trung tâm thương mại hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm ở các vùng. Ta làm tốt thì thu nhập của bà con các tỉnh tăng lên, giảm áp lực dân số cho TP" - ông Nhân nói.

Trả lời câu hỏi khi tăng lương cho lao động TP liệu có  công bằng với người dân các nơi khác, ông Nhân nêu quan điểm: "TP ta vốn có năng suất lao động cao hơn cả nước, công chức TP cũng phục vụ số dân cao hơn mức trung bình cả nước. Năng suất lao động cao thì lương cao hơn là điều tất yếu". 

Tuy nhiên theo ông Nhân, điều đó không gây bất lợi cho người lao động, công chức tỉnh khác vì yêu cầu tuyển dụng hiện nay, kể cả với công chức cũng không cần hộ khẩu  thành phố nữa. Cho nên cơ hội vẫn có cho người tỉnh khác về cạnh tranh.

Tính toán thật kỹ khi tăng phí

Trước lo lắng của người dân về việc tăng phí khi triển khai cơ chế đặc thù, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân trấn an: trong số khoảng 100 loại phí của cả nước, TP sẽ chỉ điều chỉnh mức phí một vài loại. 

Có cơ chế đặc thù để phát triển tốt hơn nữa - Ảnh 7.

​Cử tri Nguyễn Xuân Mừng lo lắng khi thành phố có cơ chế đặc thù việc tăng thuế, tăng phí.... Ảnh TỰ TRUNG

Chẳng hạn như TP có thể điều chỉnh thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế môi trường.  Và chỉ điều tiết những mặt hàng không nên khuyến khích. Các mặt hàng bị đánh thuế tiêu thụ đặc biệt là rượu bia, thuốc lá … Mức độ tăng cũng không quá 25% so với hiện hành. 

Hoặc là tăng các loại phí để điều tiết hành vi. Phí này không đánh vào số đông, chẳng hạn như chỉ nhắm vào những ai những ai vi phạm giao thông, hoặc để hạn chế xe vào khu vực trung tâm để giảm kẹt xe… 

Như thế sẽ góp phần làm cho tình hình giao thông trật tự ở TP tốt hơn. "TP muốn thay đổi, điều chỉnh cái gì thì HĐND TP phải định hướng. Sau đó phải trình đề án, rồi báo cáo Chính phủ. Ngoài ra còn có bước đánh giá tác động của sự thay đổi. Ít nhất phải 6 tháng nữa mới có thể xong các bước và áp dụng"- ông Nhân cho biết.

MAI HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận