Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Giảm phụ thuộc vào ôtô, Ai Cập triển khai dự án chia sẻ xe đạp

20/07/2022 13:50 GMT+7

TTO - Người dùng có thể lựa chọn việc thuê xe đạp theo giờ với giá 1 bảng Ai Cập, hoặc thuê cả ngày với giá 8 bảng Ai Cập thông qua ứng dụng di động hoặc bằng thẻ trả trước.

Giảm phụ thuộc vào ôtô, Ai Cập triển khai dự án chia sẻ xe đạp - Ảnh 1.

Dự án Cairo Bike có nền tảng là chia sẻ xe đạp. Người sử dụng có thể trả xe tại các trạm khác nhau trong thành phố - Ảnh: Independent

Ngày 19-7, chính quyền thủ đô Cairo đã khánh thành dự án xe đạp Cairo Bike với việc thiết lập 5 trạm dừng hoạt động thí điểm tại các khu vực bao gồm các quảng trường Tahrir, Mohamed Farid, Abdel-Moneim Riyad và trên các tuyến phố El-Falaki và Abdel-Khaleq Tharwat ở trung tâm thành phố. 

Sau khi đi vào hoạt động đầy đủ, giai đoạn đầu của dự án sẽ bao gồm 250 xe đạp được phân bổ trên toàn tuyến với 26 trạm dừng. 

Tất cả xe đạp đều được gắn thiết bị theo dõi GPS. 

Thống đốc Cairo Khalid Abdel-Aal cho biết với mục đích giảm phát thải khí độc hại, dự án Cairo Bike đã được khai trương trước thềm Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia Công ước khung của Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) sẽ được tổ chức tại thành phố Sharm El-Sheikh vào tháng 11. 

Đây là dự án khuyến khích và thúc đẩy việc sử dụng xe đạp như một phương tiện giao thông thay thế, và cũng là hệ thống chia sẻ xe đạp đầu tiên được Chính phủ Ai Cập triển khai tại đất nước Bắc Phi này. 

Ông Abdel-Aal cho biết thêm dự án sẽ xây dựng một mạng lưới các bãi đỗ lớn và các khu vực được ưu tiên kết nối ngay từ đầu bao gồm Garden City, Zamalek và Downtown. 

Ngoài dự án này, chính quyền thành phố Cairo tìm cách hỗ trợ kết nối giao thông vận tải với các hoạt động y tế và môi trường để hạn chế phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính ở thủ đô Cairo. 

Hiện Cairo đang triển khai các giải pháp nhằm giảm sự phụ thuộc ngày càng tăng vào ôtô, thông qua đa dạng hóa các phương tiện giao thông lành mạnh và thân thiện với môi trường, qua đó góp phần giảm ùn tắc ở khu vực trung tâm thành phố. 

Dự án đang do Chính phủ Ai Cập thực hiện với sự hợp tác của Chương trình Định cư con người Liên Hiệp Quốc (UN-Habitat) và tổ chức phi lợi nhuận Drosos của Thụy Sĩ, dưới sự hỗ trợ và giám sát kỹ thuật của Viện Chính sách phát triển và giao thông (ITDP). 

Giai đoạn 2 của dự án Cairo Bike sẽ được hoàn thành vào giữa tháng 9, với việc bổ sung thêm 250 xe đạp và 19 trạm dừng mới. 

Tất cả các trạm dừng đều được trang bị các thiết bị dùng năng lượng mặt trời và được đảm bảo an ninh bằng camera giám sát.

Sài Gòn vui lắm, đặc biệt là trên xe đạp! Sài Gòn vui lắm, đặc biệt là trên xe đạp!

TTO - Câu khẳng định chắc nịch đó cũng chính là tâm huyết của các bạn trẻ nhóm Saigon Morning Ride khi khởi xướng loạt tour xe đạp "Saigon on 2 wheels" đầy hấp dẫn để khám phá TP.HCM.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận