Thứ 7, ngày 21 tháng 5 năm 2022

Giám đốc 'vẽ' dự án trên đất nông nghiệp, lừa hàng trăm người đã 'biến mất'

19/03/2020 18:04 GMT+7

TTO - Hàng trăm người dân mua đất nền của Công ty TNHH Hoàng Long tại Bà Rịa - Vũng Tàu đang lâm vào cảnh điêu đứng như các nạn nhân của bất động sản Alibaba vừa qua. Hiện giám đốc công ty đã bỏ trốn, không liên lạc được.

Giám đốc vẽ dự án trên đất nông nghiệp, lừa hàng trăm người đã biến mất - Ảnh 1.

Dự án "ma" khu dân cư Hoàng Long Center City - nơi nhiều người bị lừa - Ảnh: Đ.H/

Theo tìm hiểu, Công ty TNHH kỹ thuật kiến trúc xây dựng Hoàng Long (gọi tắt là Công ty Hoàng Long) do ông Dương Văn Long (40 tuổi, thường trú tại Q.11, TP.HCM) làm giám đốc. Năm 2018, ông Long về phường Hắc Dịch, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mở công ty trên.

Quá trình hoạt động, ông Dương Văn Long đã "đẻ" ra nhiều dự án đất nền tại thị xã Phú Mỹ như "Khu dân cư Hoàng Long Center City" ở xã Tóc Tiên, và hai dự án "đất nền" khác tại phường Hắc Dịch. Lãnh đạo chính quyền tại hai địa phương có dự án của Công ty Hoàng Long khẳng định "tất cả những dự án này đều là trái phép và đều là hình thức phân lô trên đất nông nghiệp, chưa được cấp có thẩm quyền cho phép".

Giám đốc vẽ dự án trên đất nông nghiệp, lừa hàng trăm người đã biến mất - Ảnh 2.

Nơi trưng bày, quảng cáo dự án đất nền "ma" của Công ty Hoàng Long ở Hắc Dịch - Ảnh: Đ.H.

Từ năm 2018 đến đầu năm 2019, ông Long đã triển khai "dự án" bằng cách làm một số con đường nội bộ, trồng cây xanh hai bên. Việc xây dựng trái phép này cũng đã bị chính quyền xử phạt, cưỡng chế.

Nhưng trước khi vụ bất động sản Alibaba bị phanh phui, ông Long đã kịp bán hàng chục lô đất nông nghiệp, nhận tiền cọc mua đất của nhiều người dân.

Giám đốc vẽ dự án trên đất nông nghiệp, lừa hàng trăm người đã biến mất - Ảnh 3.

Một hợp đồng đặt cọc giữa người mua với ông Dương Văn Long - Ảnh: Đ.H.

Anh L.H.Đ. (ngụ ở thị xã Phú Mỹ) cho biết đầu năm 2019 anh có ký hợp đồng đặt cọc mua đất nền với diện tích 130m2 của dự án Hoàng Long Center City với giá 470 triệu đồng. Đến nay anh đã đóng cho Công ty Hoàng Long hơn 200 triệu đồng. 

Lúc ký hợp đồng, ông Long hứa tháng 2-2020 sẽ giao "sổ đỏ". Nhưng hiện nay, công ty đã tháo bảng hiệu, văn phòng đóng cửa, riêng ông Long thì không liên lạc được. Ngoài anh này, nạn nhân của ông Dương Văn Long còn có người đặt cọc hàng tỉ đồng để mua nhiều lô đất, rồi còn giới thiệu cho bạn bè, người thân mua đất.

Theo thống kê chưa đầy đủ, nạn nhân của ông Long lên đến hàng trăm người, với số tiền bị lừa vài chục tỉ đồng.

Giám đốc vẽ dự án trên đất nông nghiệp, lừa hàng trăm người đã biến mất - Ảnh 4.

Bảng cảnh báo của chính quyền địa phương cắm trên dự án "ma" của Công ty Hoàng Long - Ảnh: Đ.H.

Ngày 19-3, chúng tôi liên lạc với ông Dương Hoàng Long qua hai số điện thoại của ông này ghi trên các hợp đồng nhưng đều tắt máy hay tạm khóa. Những nạn nhân của ông này đã làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo ra cơ quan công an.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng xác minh, điều tra, làm rõ.

Khởi tố thêm 14 bị can liên quan vụ Công ty địa ốc Alibaba lừa bán dự án Khởi tố thêm 14 bị can liên quan vụ Công ty địa ốc Alibaba lừa bán dự án 'ma'

TTO - Liên quan vụ Công ty địa ốc Alibaba lừa đảo bán dự án 'ma', cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM vừa thi hành lệnh khởi tố thêm 14 bị can, trong đó bắt tạm giam 13 người.

ĐÔNG HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận