Thứ 7, ngày 25 tháng 6 năm 2022

Phân lô trái phép ở Bà Rịa - Vũng Tàu: Dỡ đường, trả lại đất nông nghiệp

14/06/2019 06:50 GMT+7

TTO - Ngày 13-6, chính quyền các xã, phường của thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đồng loạt ra quân phá bỏ đường giao thông, hạ tầng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Phân lô trái phép ở Bà Rịa - Vũng Tàu: Dỡ đường, trả lại đất nông nghiệp - Ảnh 1.

Sau khi công an tạm giữ những người quá khích, chính quyền xã Tóc Tiên đã tiến hành tháo dỡ công trình xây không phép - Ảnh: Đ.H.

Tại TP Vũng Tàu, chính quyền cũng khẳng định đã và sẽ xử lý mạnh, nghiêm đối với các trường hợp tương tự.

Làm đường chui

Khu đất nông nghiệp rộng gần 4ha ở ấp 4, phường Hắc Dịch, thị xã Phú Mỹ - nằm cách đường liên xã gần 1km. Vài tháng trước, khu đất này được chủ đất san phẳng, dọn sạch, làm đường nội bộ, cắm cột điện, cắm mốc. 

Ông Ngụy Như Sơn - chủ tịch UBND phường Hắc Dịch - cho biết khu đất này của ba chủ đất gộp lại thành một khu. Những người này đã lợi dụng ngày nghỉ, ngày lễ để phân lô, làm hạ tầng. Chính quyền đã lập biên bản yêu cầu chủ đất tháo dỡ, nhưng đến ngày 13-6 họ vẫn không thực hiện. 

Theo ông Sơn, từ cuối năm 2017, nhiều khu đất nông nghiệp trên địa bàn đã bị chủ đất lén lút làm hạ tầng, phân lô. Trường hợp vi phạm nói trên chỉ là 1 trong 26 vụ vi phạm xảy ra ở phường Hắc Dịch.

Phòng Tài nguyên và môi trường thị xã Phú Mỹ cho biết đến cuối tháng 5-2019, trên địa bàn thị xã có 113 trường hợp tự ý chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp, xây dựng công trình khi chưa được phép. Theo thống kê, hầu như ở tất cả xã, phường của thị xã Phú Mỹ đều xảy ra tình trạng này. 

Đáng chú ý, trong 113 trường hợp vi phạm về đất đai và xây dựng tại thị xã Phú Mỹ, đến nay vẫn còn gần 60 vụ chưa phục hồi nguyên trạng, trả lại đất nông nghiệp theo quy định.

Cưỡng chế, tháo dỡ công trình vi phạm

Trước thực tế trên, UBND thị xã Phú Mỹ yêu cầu đến ngày 14-6 tất cả các xã, phường có xảy ra vi phạm trên phải tổ chức vận động và cưỡng chế, tháo dỡ công trình vi phạm. 

Và sáng 13-6, chính quyền các địa phương và ngành chức năng của thị xã Phú Mỹ đã đồng loạt ra quân phục hồi nguyên trạng đất bằng cách phá bỏ những con đường nội bộ trong các khu đất nông nghiệp được phân lô.

Trước đó, ngày 3-6, chính quyền phường 12 và ngành chức năng TP Vũng Tàu đã bắt nóng, tịch thu ngay các phương tiện, dụng cụ dùng để san lấp, làm đường nội bộ tại một khu đất nông nghiệp rộng 14.000m2 trên địa bàn. UBND TP Vũng Tàu đã xử phạt chủ đất 24 triệu đồng. Sắp tới, nếu chủ đất không tự phá dỡ công trình, trả lại hiện trạng, chính quyền sẽ cưỡng chế.

Đủ cơ sở sẽ xử lý hình sự

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Văn Thắm - chủ tịch UBND thị xã Phú Mỹ - cho biết sẽ xem xét từng trường hợp cụ thể, nếu đủ yếu tố, mức độ sẽ chuyển cơ quan điều tra để xử lý hình sự. 

Ông Vũ Hồng Thuấn - phó chủ tịch UBND TP Vũng Tàu - cũng khẳng định: "Lần đầu vi phạm phải xử lý hành chính, nếu tái phạm chúng tôi kiên quyết chuyển hồ sơ để công an điều tra".

Ông Thắm cho biết việc phân lô đất nông nghiệp sẽ gây ra nhiều hậu quả cho cả người dân và Nhà nước. Người dân mua đất này tất nhiên không được xây dựng. Trong khi đó, việc này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quy hoạch, phát triển tổng thể của địa phương. Đáng chú ý, trong các trường hợp vi phạm tại thị xã Phú Mỹ, có vụ xây dựng trên quy hoạch làm đường cao tốc.

Ông Thắm cho biết sẽ yêu cầu lãnh đạo các địa phương để xảy ra việc phân lô kiểm điểm trách nhiệm.

Bộ Công an xác minh vụ phân lô, bán nền của Alibaba

Thực tế việc bán dự án "ảo" xảy ra tại nhiều tỉnh như Đồng Nai, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu. Tháng 3-2019, UBND tỉnh Đồng Nai họp báo, khẳng định chính quyền không có quyết định giao đất cho Công ty cổ phần địa ốc Alibaba tại huyện Long Thành. Tỉnh đang phối hợp với Bộ Công an xác minh vụ việc phân lô, bán nền của công ty này.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, Alibaba rao bán 27 "dự án" trên website http://diaocalibaba.vn và tự ý vẽ bản đồ phân lô nằm trên đất ở địa bàn nhiều xã của huyện Long Thành.

Tuy nhiên, đến nay UBND tỉnh Đồng Nai chưa ban hành quyết định nào liên quan đến việc thỏa thuận địa điểm, chấp thuận đầu tư cho Alibaba thuê đất để thực hiện các dự án ở huyện Long Thành và cả địa bàn tỉnh Đồng Nai.

TIẾN LONG

Tạm giữ nhiều người cản trở tháo dỡ

phân lô bán nền

Chính quyền xã Tóc Tiên đã gặp phải sự cản trở, có hành vi chống đối của hàng chục người khi tháo dỡ công trình vi phạm ở ấp 3 sáng 13-6 - Ảnh: Đ.H.

Ngày 13-6, hầu hết các khu xây trái phép ở thị xã Phú Mỹ đều được tháo bỏ. Nhưng tại khu đất nông nghiệp rộng gần 11ha ở xã Tóc Tiên, chính quyền gặp phải sự cản trở của hàng chục người mặc trên mình áo có tên của Công ty địa ốc Alibaba (gọi tắt Công ty Alibaba). Cuộc giằng co giữa những người này với lực lượng công an kéo dài đến hai tiếng.

Chiều 13-6, một lãnh đạo Công an thị xã Phú Mỹ cho biết công an đang tạm giữ 10 người và trong nhóm này công an xác định có những người đã có hành vi đập phá xe cuốc. Sau khi công an tạm giữ những người có hành vi quá khích, có tính chất cầm đầu, trật tự đã được lập lại - lúc này chính quyền mới cho xe đào những con đường trải nhựa trong dự án.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một lãnh đạo xã Tóc Tiên cho biết khu đất này không hề có dự án bất động sản nào được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Trước đó, sáng 13-6, những người mặc áo có in tên Công ty Alibaba nói trên cũng đã kéo đến trụ sở UBND thị xã Phú Mỹ hò hét. Ngoài ra, một nhóm người khác cùng xe cuốc cũng kéo đến nhà chủ tịch UBND thị xã Phú Mỹ Nguyễn Văn Thắm và khi công an đến, nhóm người này đã rời đi.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện bộ phận truyền thông của Công ty Alibaba xác nhận dự án này do người của Alibaba đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tối 13-6, giám đốc công ty Nguyễn Thái Luyện làm thủ tục để bảo lãnh cho những người của công ty đang bị tạm giữ.

Dân hò hét khi bị buộc khôi phục đất nông nghiệp phân lô trái phép Dân hò hét khi bị buộc khôi phục đất nông nghiệp phân lô trái phép

TTO - Sáng 13-6, đồng loạt các xã, phường thuộc thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa - Vũng Tàu ra quân khôi phục hiện trạng các khu đất nông nghiệp bị phân lô trái phép. Hàng chục người tụ tập hò hét tại trụ sở chính quyền.

ĐÔNG HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận