07/07/2022 09:45 GMT+7

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cảnh báo nguy cơ dịch COVID-19 bùng phát lại

THẢO LÊ
THẢO LÊ

TTO - "Nguy cơ dịch COVID-19 bùng phát trở lại với bất cứ quốc gia nào, trong đó có Việt Nam", giám đốc Sở Y tế Tăng Chí Thượng thông tin tại kỳ họp thứ 6 HĐND TP.HCM khóa X.

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cảnh báo nguy cơ dịch COVID-19 bùng phát lại - Ảnh 1.

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng nói về nguy cơ dịch chồng dịch tại TP.HCM - Ảnh: HỮU HẠNH

Sáng 7-7, kỳ họp thứ 6 HĐND TP.HCM khóa X bước vào buổi làm việc thứ 2. Trả lời ý kiến của các đại biểu về công tác phòng chống dịch COVID-19 và dịch sốt xuất huyết, ông Tăng Chí Thượng - giám đốc Sở Y tế TP.HCM - cho rằng "việc này rất đáng lo".

Dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, vẫn chưa có quốc gia nào công bố hết dịch. Còn dịch bệnh sốt xuất huyết đang bùng phát mạnh ở phía Nam và TP.HCM. Số ca mắc và số ca tử vong tiếp tục tăng, thật sự đáng báo động. 

Sau hơn 2 năm cả TP nỗ lực chống lại dịch COVID-19, nhiều tháng qua đã kiểm soát được nhưng hiện nay TP.HCM đang đứng trước nguy cơ dịch chồng dịch và sẽ chịu nhiều thiệt hại nếu để nguy cơ này thành hiện thực. 

Số ca mắc COVID-19 trên thế giới đã tăng 18%, số tử vong tăng 3% so với tuần trước, tương ứng với các biến thể phụ là BA.4, BA.5. Mới đây, Bộ Y tế đã công bố biến thể phụ BA.5 đã xuất hiện tại Việt Nam, số ca mắc mới bắt đầu tăng trở lại, số ca nặng bắt đầu ghi nhận trở lại. 

Tại TP.HCM cũng phát hiện 3 ca nhiễm BA.4, BA.5 khi tầm soát ngẫu nhiên. Số ca mắc mới ở TP.HCM cũng đang có xu hướng tăng nhẹ dù số ca nhập viện chưa có dấu hiệu tăng rõ ràng. 

"Nguy cơ dịch COVID-19 bùng phát trở lại với bất cứ quốc gia nào, trong đó có Việt Nam và TP.HCM", ông Thượng nói. 

Đối với dịch bệnh sốt xuất huyết, nếu như hằng năm thành phố ghi nhận hàng chục ngàn ca mắc, trong đó có khoảng 5-10 ca tử vong thì chỉ riêng năm nay, tính hết ngày 5-7, tổng số ca mắc ở TP đã trên 23.000 ca, trong đó đã có 11 trường hợp tử vong (có trẻ em, phụ nữ mang thai, người lớn), tăng 9 trường hợp so với trung bình 5 năm vừa rồi. 

Dự báo những tháng còn lại của năm 2022, những tháng cao điểm của mùa mưa, thì số ca mắc sẽ tăng, số ca nặng, tử vong cũng tăng nếu không quyết liệt hơn nữa trong việc phòng bệnh ngay từ bây giờ.

Về giải pháp ngăn chặn nguy cơ dịch chồng dịch, ông Thượng nói trước hết ngành y tế phải chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực với các tình huống diễn biến xấu của dịch COVID-19 và sốt xuất huyết để sẵn sàng kích hoạt hệ thống thu dung, điều trị. 

Nhưng quan trọng hơn hết là công tác phòng dịch và sốt xuất huyết cần được triển khai một cách quyết liệt hơn, bền bỉ hơn và đồng bộ hơn. 

Với dịch COVID-19, cần đẩy nhanh hơn nữa tỉ lệ tiêm vắc xin. Nguồn vắc xin hiện nay của TP.HCM không thiếu, thậm chí là khá dồi dào. Ngày 4-7, TP.HCM đã nhận thêm 900.000 liều vắc xin Pfizer để thực hiện tiêm chủng cho người dân. 

Ngành y tế sẵn sàng tổ chức các điểm tiêm trong cộng đồng, bệnh viện, nhà máy, trường học... Tổ chức các đội tiêm lưu động, tiêm tại nhà cho nhóm đối tượng ưu tiên. 

Với dịch sốt xuất huyết, ông Thượng cho rằng hiện nay chưa có thuốc điều trị, biện pháp tốt nhất hiện nay là phải tăng cường diệt muỗi và lăng quăng. Ông Thượng cho biết muỗi vằn lan truyền sốt xuất huyết được mệnh danh là "con muỗi quý tộc", lăng quăng của muỗi này chỉ sống trong nước sạch. 

Do đó người dân cần chú ý các vật dụng chứa nước vì việc phun hóa chất diệt muỗi chỉ là biện pháp cấp bách để giảm nhanh số muỗi tăng trưởng nhưng khi hóa chất hết hiệu lực, lứa muỗi mới lại phát sinh. 

Sốt xuất huyết gia tăng: Không để dịch chồng dịch! Sốt xuất huyết gia tăng: Không để dịch chồng dịch!

TTO - Đến nay, TP.HCM đã có gần 22.000 ca sốt xuất huyết (SXH), trong đó có 11 ca tử vong. Các chuyên gia cho rằng hiện vẫn chưa là đỉnh dịch, dịch có thể kéo dài đến quý 3 năm nay.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên