Thứ 2, ngày 3 tháng 10 năm 2022

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM: 'Thời điểm tiêm vắc xin cho trẻ 5-11 tuổi đang đến gần'

03/03/2022 18:17 GMT+7

TTO - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng cho biết cứ 100 trẻ đi học thì có khoảng 2, 3 trẻ mắc COVID-19, tỉ lệ nằm viện khoảng 0,08%. Bộ Y tế đã phê duyệt vắc xin cho trẻ từ 5 - 11 tuổi, thời điểm tiêm vắc xin cho trẻ đang đến gần.

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM: Thời điểm tiêm vắc xin cho trẻ 5-11 tuổi đang đến gần - Ảnh 1.

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng - Ảnh: DUYÊN PHAN

100 trẻ đi học có 2, 3 trẻ mắc COVID-19

Thông tin tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM chiều 3-3, ông Tăng Chí Thượng - giám đốc Sở Y tế TP.HCM - cho biết theo số liệu thống kê trong khu vực Tây Thái Bình Dương, Việt Nam là nước có số ca mắc mới trong ngày cao thứ 2 chỉ sau Hàn Quốc. Về số ca tử vong trong ngày, Việt Nam thứ 3, chỉ sau Nhật Bản và Philippines.

Tại khu vực Đông Nam Á, Việt Nam là nước đứng đầu về số ca mắc mới dù tổng số ca mắc cộng dồn là đứng thứ 2.

Tại TP.HCM, số ca mắc mới tăng kéo theo số ca thở oxy và thở máy xâm lấn tăng, mỗi ngày có thêm 4 - 5 ca thở máy xâm lấn. Số ca phải thở máy vẫn ở nhóm người cao tuổi và người có bệnh nền.

Tình hình tử vong vẫn chưa có biến động. Tuy nhiên, ông Thượng cho biết theo kinh nghiệm từ các đợt dịch trước, khi số ca chuyển nặng tăng, thì khoảng 2 - 3 tuần sau số ca tử vong sẽ tăng. Do đó, nếu không khống chế được số ca mắc mới, số ca chuyển nặng thì số ca tử vong sẽ tăng trong thời gian tới. Hiện số ca tử vong mỗi ngày ở mức 2 ca.

Về tình hình mắc COVID-19 tại các trường học, theo ông Thượng, tuần này TP có 306 trường có ghi nhận F0 (tuần trước là 201 trường). Tổng số ca nghi nhiễm trong tuần là 19.000 ca, tăng cao so với tuần trước chỉ hơn 7.000 ca.

"Tỉ lệ người mắc ở trường học là khoảng 2,3%. Cứ 100 trẻ đi học thì có khoảng 2, 3 trẻ nhiễm bệnh. Tuy nhiên, tỉ lệ nằm viện ở khoảng 0,08%. Các em không chuyển nặng, không thở oxy, chỉ sốt điều trị rồi về", ông Thượng thông tin.

Theo khảo sát tại 3 bệnh viện nhi từ ngày 24 đến 26-2, có khoảng 740 trẻ dưới 16 tuổi sốt đến bệnh viện, qua tầm soát thì ghi nhận 247 ca mắc COVID-19, tỉ lệ 33%.

Số ca dương tính chủ yếu là trẻ từ 12 tuổi trở xuống, chiếm 97%. Ông Thượng cho biết điều này là dễ hiểu khi đây là đối tượng chưa được tiêm vắc xin. Trong số trẻ dương tính này chỉ có 1 trẻ nhập viện vì người nhà quá lo lắng.

Tại cuộc họp, ông Tăng Chí Thượng cho biết Bộ Y tế đã phê duyệt vắc xin Pfizer cho trẻ từ 5 - 11 tuổi.

"Đây là tín hiệu cho thấy thời điểm tiêm vắc xin cho trẻ từ 5 - 11 tuổi đang đến gần. Đề nghị các địa phương rà soát lại cơ sở, quy trình tiêm vắc xin an toàn cho trẻ, chuẩn bị sẵn sàng khi Bộ Y tế phát lệnh sẽ triển khai ngay", ông Thượng nói.

Về việc mua thuốc Molnupiravir, ông Thượng thông tin Thủ tướng có yêu cầu Bộ Y tế đơn giản hóa thủ tục mua thuốc kháng virus Molnupiravir.

Đây là loại thuốc đặc biệt nên TP.HCM phải đợi hướng dẫn của Bộ Y tế. Tuy nhiên, trong thời gian chờ đợi, Sở Y tế TP xin phép Bộ Y tế cho triển khai trước. Cụ thể, F0 khi được bác sĩ khám, nếu được chỉ định dùng thuốc sẽ được kê đơn. Người bệnh có thể cầm đơn đến trạm y tế xin cấp thuốc miễn phí hoặc đến nhà thuốc để mua.

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM: Thời điểm tiêm vắc xin cho trẻ 5-11 tuổi đang đến gần - Ảnh 2.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức phát biểu tại cuộc họp - Ảnh: THẢO LÊ

Không để phường xã có cấp độ 4

Phát biểu chỉ đạo, ông Dương Anh Đức - phó chủ tịch UBND TP.HCM - đề nghị các phường, xã, thị trấn đánh giá tích cực cấp độ dịch, có ngay biện pháp khắc phục nếu dịch trên địa bàn gia tăng. Phấn đấu không để có phường xã cấp độ 4 và giảm thật nhanh các phường xã cấp độ 2, 3.

Phó chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu nắm vững tình hình thị trường, có những hướng dẫn kịp thời về cung ứng thuốc, dự trù trang thiết bị, sinh phẩm cho tình hình mới, khai thác tốt việc cung ứng tại các nhà thuốc, không để diễn ra tình trạng khan hiếm, nâng giá, không để tuồn vào thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc giả.

Ông Đức cũng đề nghị Sở Y tế TP chỉ đạo khẩn trương để bắt đầu thực hiện chiến dịch bảo vệ người có nguy cơ cao. Trong khi đó, Sở Giáo dục và đào tạo TP chủ động phát huy vai trò chủ đạo, phối hợp với các địa phương để có hướng dẫn đảm bảo nhất quán, phù hợp, tạo môi trường học tập tốt nhất.

TP.HCM: Massage, spa, karaoke... hạn chế hoạt động ở nơi cấp độ 3 TP.HCM: Massage, spa, karaoke... hạn chế hoạt động ở nơi cấp độ 3

TTO - Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức yêu cầu các phường xã thị trấn có dịch cấp độ 3 phải hạn chế một số hoạt động như massage, spa, làm đẹp, quán bar, karaoke, vũ trường... theo quyết định 3900 của UBND TP.

THẢO LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận