Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

​Giám đốc OPM từ chức sau khi tin tặc tấn công chính phủ Mỹ

11/07/2015 07:14 GMT+7

TTO - Giám đốc Văn phòng Quản lý nhân sự của chính phủ Mỹ (OPM) Katherine Archuleta đã từ chức sau khi OPM công bố các tin tặc thâm nhập hệ thống dữ liệu của chính phủ và đánh cắp thông tin cá nhân của 21,5 triệu người.

Giám đốc OPM Archuleta từ chức Ảnh: Reuters

Trước đó, theo AFP, ngày 10-7 một quan chức Mỹ cho biết thông tin cá nhân bao gồm dấu vân tay của hàng triệu lao động liên bang và các nhà thầu đã bị đánh cắp.

Bà Archuleta cũng bị chỉ trích gay gắt sau tiết lộ gây chấn động trên do số người bị ảnh hưởng cao đến đáng ngạc nhiên so với những công bố lúc đầu.

"Tôi tin rằng tốt nhất là tôi nên bước xuống và cho phép một lãnh đạo khác tiếp quản, cho phép cơ quan vượt qua những thách thức hiện tại" - bà Archuleta tuyên bố.

Một quan chức Nhà Trắng cho biết Tổng thống Obama đã "chấp nhận đơn từ chức của bà và cảm ơn bà vì đã phục vụ tận tình trong nhiều năm qua".

Quan chức này cho biết Beth Cobert sẽ tiếp nhận chức giám đốc OPM trong ngày hôm nay 11-7.

Cuộc điều tra về vụ tấn công mạng quy mô lớn tình nghi do Trung Quốc thực hiện và nhắm đến hệ thống máy tính của chính phủ liên bang Mỹ cho thấy các dữ liệu bị đánh cắp bao gồm hồ sơ kiểm tra lý lịch của 19,7 triệu ứng cử viên cho các công việc của chính phủ và 1,8 triệu người khác, chủ yếu là vợ chồng hoặc người yêu của những ứng viên này.

OPM cũng lưu ý rằng bất kỳ ai từng trải qua một cuộc điều tra lý lịch từ năm 2000 trở về sau này đều "có khả năng trở thành nạn nhân của cuộc tấn công mạng lần này".

Trong khi đó một quan chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 10-7 phủ nhận lần nữa sự tham gia của Bắc Kinh trong cuộc tấn công mạng máy tính của chính phủ Mỹ hồi tháng 4.

"Phải ngăn chặn những cáo buộc vô căn cứ, cần đẩy mạnh tham vấn để xây dựng một luật quốc tế quy định về hành vi trong không gian mạng trong tinh thần tôn trọng lẫn nhau" - quan chức Trung Quốc trên tuyên bố.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận