Giám đốc kỹ thuật của VFF đã đến Việt Nam, thực hiện cách ly 2 tuần

11/08/2020 13:53 GMT+7

TTO- Ngày 11-8, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) cho biết ông Yusuke Adachi Giám đốc kỹ thuật mới của VFF đã có mặt tại Việt Nam và hiện đang được cách ly 2 tuần theo quy định của Chính phủ về phòng chống dịch COVID-19.

Giám đốc kỹ thuật của VFF đã đến Việt Nam, thực hiện cách ly 2 tuần - Ảnh 1.

Ông Adachi (trái) Giám đốc kỹ thuật mới của bóng đá Việt Nam đang thực hiện cách ly 2 tuần theo quy định chống dịch COVID-19 của Chính phủ - Ảnh: VFF

VFF cho biết ông Yusuke Adachi có mặt tại Việt Nam lúc 20h40 ngày 10-8 trên chuyến bay VN0311 từ Nhật Bản đáp xuống sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh). Sau khi xuống sân bay, ông Adachi được cơ quan y tế đưa đi cách ly tập trung 2 tuần theo quy định của Chính phủ.

Trước đó vào tháng 7-2020, ông Adachi và VFF đã ký hợp đồng hợp tác và ông chính thức trở thành tân Giám đốc kỹ thuật của VFF thay cho người tiền nhiệm là ông Jurgen Gede (người Đức). 

Công việc của ông Adachi là: Hoạch định, tổ chức, lên kế hoạch cho các đội tuyển trẻ Việt Nam; đào tạo nguồn nhân lực cho bóng đá trẻ đặc biệt hệ thống HLV trẻ; cập nhật thông tin quốc tế cũng như những phương pháp hiện đại tiên tiến nhất hiện nay để bóng đá Việt Nam tiếp cận…

Theo ông Trần Quốc Tuấn, Phó chủ tịch thường trực VFF, vai trò của Giám đốc kỹ thuật khác với HLV, do vậy phải tính toán, lựa chọn người phù hợp với những yêu cầu ngày càng cao của bóng đá Việt Nam. 

Qua tìm hiểu, VFF cho rằng ông Adachi có khả năng giúp VFF chủ động hơn về việc tổ chức các hệ thống đào tạo hiện nay. Đặc biệt, bóng đá Việt Nam đang rất cần các HLV có bằng B, A, Pro nhằm đáp ứng tiêu chí phát triển bóng đá chuyên nghiệp của LĐBĐ châu Á (AFC).

Đến thời điểm này, ông Yusuke Adachi có thể nói là chuyên gia nước ngoài đầu tiên trong lĩnh vực thể thao có thể đến Việt Nam kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát. 

Thời gian qua, Tổng cục TDTT đã làm thủ tục xin phép các cơ quan chức năng cho phép khoảng 20 chuyên gia là HLV, chuyên gia của các đội tuyển thể thao quốc gia được phép nhập cảnh vào Việt Nam để làm việc. Tuy nhiên vì nhiều lý do, tất cả các chuyên gia này đều chưa thể đến Việt Nam.

Đôi nét về tân Giám đốc kỹ thuật của VFF

Ông Yusuke Adachi (59 tuổi), quốc tịch Nhật Bản, được biết đến là một trong những giảng viên HLV ưu tú (Elite) của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC). Ông cũng chính là thầy của nhiều HLV thuộc thế hệ cầu thủ danh tiếng tại Việt Nam như: Phan Thanh Hùng, Hoàng Văn Phúc, Lê Huỳnh Đức, Nguyễn Văn Sỹ, Nguyễn Hữu Thắng … Ông Yusuke Adachi là một trong hai giảng viên lớp đào tạo HLV bóng đá chuyên nghiệp AFC lần đầu tiên của Việt Nam, được tổ chức vào năm 2017.

Trong sự nghiệp HLV, ông Yusuke Adachi từng có 1 năm dẫn dắt CLB Yokohama thi đấu tại J-League 2 năm 2005. Sau đó ông Adachi tham gia công tác đào tạo HLV quốc gia cho Liên đoàn bóng đá Nhật Bản từ 2006 đến 2012.

Với kinh nghiệm và kiến thức trong bóng đá, ông Adachi có 15 năm đảm nhiệm công việc giảng dạy cho các khóa đào tạo HLV từ sơ cấp cho đến chuyên nghiệp do Liên đoàn bóng đá Nhật Bản tổ chức. Ông cũng thường xuyên được FIFA mời cộng tác trên cương vị là thành viên Nhóm chuyên gia phân tích dữ liệu chuyên môn tại Cúp Liên đoàn các châu lục 2001, World Cup 2002 và của Liên đoàn bóng đá Nhật Bản tại World Cup 2006.

Giám đốc kỹ thuật của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam: Ông là ai? Giám đốc kỹ thuật của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam: Ông là ai?

TTO - Đây là câu hỏi đặt ra sau hai đời giám đốc kỹ thuật không để lại quá nhiều ấn tượng (ông Rainer và Gede) và trước cuộc tuyển chọn giám đốc kỹ thuật mới của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF).

KHƯƠNG XUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận