Thứ 3, ngày 3 tháng 8 năm 2021

Giám đốc Công ty bọc ống dầu khí lãnh 16 năm tù

14/05/2019 20:11 GMT+7

TTO- Chiều 14-5, TAND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã tuyên án vụ tham ô, cố ý làm trái xảy ra tại Công ty cổ phần bọc ống dầu khí VN (PV Coating). Bị cáo đầu vụ Trần Đức Minh - nguyên giám đốc - lãnh 16 năm tù.

Giám đốc Công ty bọc ống dầu khí lãnh 16 năm tù - Ảnh 1.

Các bị cáo nghe tòa tuyên án chiều 14-5- Ảnh: ĐÔNG HÀ

Theo nhận định của tòa, trong vụ án trên, Trần Đức Minh là người chủ mưu hành vi tham ô tài sản. Cụ thể, bị cáo biết rõ vật tư trong thực tế thi công bọc ống cho đường ống Nam Côn Sơn 2- giai đoạn 1 cao hơn nhiều so với định mức do Viện Kinh tế xây dựng (Bộ Xây dựng) lập nên chỉ đạo và bàn bạc với các bị cáo là cấp dưới của mình gồm Phạm Ngọc Minh (nguyên phó giám đốc kiêm phó giám đốc dự án), Bùi Nhật Vinh (nguyên trưởng phòng kinh tế, thành viên dự án), Nguyễn Thị Hà Nhung (nguyên kế toán trưởng) cùng nâng khống số vật tư sử dụng, đưa ra ngoài, để chiếm đoạt. Những bị cáo cấp dưới của Trần Đức Minh đã đồng ý và chỉ đạo cấp dưới của mình làm theo ý của giám đốc.

Tại tòa, các bị cáo trên và ý kiến của luật sư đều cho rằng không phạm tội vì không có sự bàn bạc, cũng như cho rằng số vật tư dư thừa bị gửi ở ngoài vẫn nằm trong tầm kiểm soát của công ty. Nhưng với những chứng cứ trong hồ sơ, các lời khai đối chất giữa các bị cáo, Hội đồng xét xử khẳng định đủ cơ sở để buộc tội bốn bị cáo trên phạm tội tham ô và hành vi tham ô "đã hoàn thành" vào tháng 9-2015 khi lô hàng cuối được đưa ra gửi ở kho K752 Biên Hòa - Đồng Nai của Công ty nhựa Ngọc Châu. Nhưng sau khi có đơn tố cáo, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an vào cuộc, số vật tư này đã được thu hồi nên hành vi của nhóm bị cáo này "chưa đạt".

Do đó, tòa tuyên Trần Đức Minh 16 năm tù, Phạm Ngọc Minh và Nguyễn Thị Hà Nhung cùng lãnh 11 năm tù còn Bùi Nhật Vinh lãnh 10 năm tù.

Giám đốc Công ty bọc ống dầu khí lãnh 16 năm tù - Ảnh 2.

Chủ tọa phiên tòa tuyên đọc bản án- Ảnh: ĐÔNG HÀ

Tòa cũng kiến nghị Cơ quan An ninh điều tra xem xét hành vi của Hoàng Ngọc Sử (người đã cho Trần Đức Minh gửi hơn 836 tấn hạt nhựa và 100 tấn của sáu loại vật tư khác, có trị giá gần 49 tỉ đồng) mà không lấy tiền, không có hợp đồng là có dấu hiệu đồng phạm tham ô tài sản. Đồng thời, xem xét hành vi tham ô đối với Nguyễn Thị Trúc Giang (quyền trưởng phòng thương mại đầu tư) - người đã chỉ đạo cấp dưới hạt nhựa, bột nhựa từ cảng về thẳng kho K752.

Đối với nhóm bị cáo bị truy tố về tội "cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" gồm: Nguyễn Phước Toàn (37 tuổi, nguyên phó giám đốc nhà máy bọc ống), Nguyễn Công Chương (51 tuổi, nguyên phó trưởng phòng tài chính kế toán) và Kim Văn Anh (46 tuổi, nguyên giám đốc nhà máy bọc ống), tòa xác định những người này phạm tội do bị các thành viên của công ty thúc ép, thụ động và không biết động cơ, mục đích của các bị cáo tham ô. Do đó, tòa tuyên Nguyễn Công Chương 3 năm tù cho hưởng án treo, Nguyễn Phước Toàn và Kim Văn Anh cùng lãnh 2 năm tù cho hưởng án treo.

Chủ tọa tuyên các mức án dành cho bảy bị cáo- Clip Đông Hà

Trước đó vào cuối 2013, Công ty cổ phần bọc ống dầu khí VN được chỉ định bọc ống chống ăn mòn cho dự án đường ống dẫn khí Nam Côn Sôn 2- giai đoạn 1. Để triển khai dự án, bị cáo Trần Đức Minh thuê Viện Kinh tế xây dựng (Bộ xây dựng) lập định mức, đơn giá. Tuy biết, định mức này cao hơn so nhiều với thực tế thi công nhưng Trần Đức Minh cùng cấp dưới là làm lại sổ sách để nâng khống vật tư thi công và đưa số dư thừa từ cảng về thẳng kho K752. Từ cuối 2014 đến giữa 2015, các bị cáo đã nhiều lần đưa ra ra gần 1.000 tấn vật tư các loại. Đáng chú ý, khi thôi chức giám đốc, bàn giao cho người khác vào tháng 10-2016, Trần Đức Minh và các bị cáo cũng không khai báo về số vật tư dư thừa trên. Chỉ khi có đơn tố cáo, công an vào cuộc, số vật tư trên mới được đem trả lại. Và nếu không có đơn tố cáo, công an không vào cuộc số vật tư trên sẽ không thuộc quyền quản lý của PV Coating vì lúc này sổ sách kế toán thể hiện vật tư đã được dùng hết.

ĐÔNG HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận