Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Đề nghị nguyên giám đốc Công ty bọc ống dầu khí Việt Nam 15-16 năm tù

10/05/2019 19:21 GMT+7

TTO - Bị cáo Trần Đức Minh (58 tuổi), nguyên giám đốc Công ty cổ phần bọc ống dầu khí Việt Nam - PV Coating, bị đề nghị mức án 15-16 năm tù về tội “tham ô tài sản”. Các bị cáo còn lại bị đề nghị 3-10 năm tù.

Đề nghị nguyên giám đốc Công ty bọc ống dầu khí Việt Nam 15-16 năm tù - Ảnh 1.

Bị cáo Trần Đức Minh, nguyên giám đốc PV Coating, bị đề nghị mức án 15-16 năm tù - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Sau bốn ngày xét hỏi, chiều 10-5 đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa xét xử vụ án "tham ô tài sản","cố ý làm trái" xảy ra tại Công ty cổ phần bọc ống dầu khí Việt Nam (PV Coating) đã luận tội và đề nghị các mức án với 7 bị cáo trong vụ án.

Theo đó, đại diện VKS khẳng định bị cáo Trần Đức Minh tuy biết rõ định mức, đơn giá của Viện Kinh tế xây dựng (Bộ Xây dựng) lập cao hơn so với thực tế khi đã áp dụng cải tiến kỹ thuật để tiết kiệm vật tư nhưng đã không hạch toán vào lợi nhuận của công ty để làm lợi cho tập thể mà vì lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm đã chỉ đạo nhân viên cấp dưới sửa chữa, làm lại chứng từ kế toán nâng khối lượng vật tư sử dụng cho dự án.

Chưa hết, đến thời điểm thôi giữ chức vụ giám đốc, bị cáo Minh không bàn giao lại số vật tư dư thừa cho công ty cũng như không thông báo cho giám đốc mới biết. Chỉ đến khi có đơn tố cáo, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vào cuộc mới đem trả.

Bản luận tội của viện kiểm sát xác định Trần Đức Minh là người chủ mưu, cầm đầu và chỉ đạo nhân viên thực hiện hành vi phạm tội nên phải là người chịu mức án cao nhất.

Theo đó, sau khi lượng hình, đánh giá các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, đại diện viện kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử tuyên Trần Đức Minh mức án 15-16 năm tù.

Đối với các bị cáo bị xét xử về tội "cố ý làm trái" gồm Nguyễn Phước Toàn (37 tuổi, nguyên phó giám đốc nhà máy bọc ống), Nguyễn Công Chương (51 tuổi, nguyên phó trưởng phòng tài chính kế toán) và Kim Văn Anh (46 tuổi, nguyên giám đốc nhà máy bọc ống), bản luận tội xác định mặc dù các bị cáo biết số liệu trên các chứng từ kế toán yêu cầu ký lại là cao hơn số liệu thực tế sử dụng cho sản xuất nhưng vẫn ký.

Hành vi này dẫn đến tài sản bị để ngoài sổ sách kế toán của công ty, làm mất quyền quản lý của công ty đối với số tài sản này, tạo điều kiện cho bị cáo Trần Đức Minh thực hiện hành vi chiếm đoạt nên đề nghị tuyên các bị cáo mức án 3 - 5 năm tù.

Đề nghị nguyên giám đốc Công ty bọc ống dầu khí Việt Nam 15-16 năm tù - Ảnh 2.

Luật sư xét hỏi một bị cáo trong phần xét hỏi tại phiên tòa - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Đại diện viện kiểm sát cũng xác định Phạm Ngọc Minh (nguyên phó giám đốc kiêm phó giám đốc dự án), Bùi Nhật Vinh (nguyên trưởng phòng kinh tế - thành viên dự án), Nguyễn Thị Hà Nhung (nguyên kế toán trưởng), dù đều biết rõ dự toán vật tư cao hơn nhiều so với thực tế và biết số vật tư dư thừa bị để ở ngoài nhưng khi được Trần Đức Minh chỉ đạo làm lại chứng từ kế toán nâng khối lượng vật tư vẫn đồng ý và trực tiếp chỉ đạo nhân viên cấp dưới thực hiện.

Có người là thành phần bàn giao tài sản của công ty giữa giám đốc cũ và giám đốc mới vào ngày 17-10-2016 nhưng không thông báo cho hội đồng kiểm kê và giám đốc mới.

"Hành vi của các bị cáo thể hiện ý chí đồng phạm đối với Trần Đức Minh về tội tham ô tài sản", đại diện Viện Kiểm sát khẳng định và đề nghị hội đồng xét xử tuyên ba bị cáo mức án 7 - 10 năm tù.

Trước đó, vào cuối 2013, Công ty cổ phần bọc ống dầu khí Việt Nam được chỉ định bọc ống chống ăn mòn cho dự án đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn 2 - giai đoạn 1. Để triển khai dự án, bị cáo Trần Đức Minh thuê Viện Kinh tế xây dựng xây dựng định mức, đơn giá.

Tuy định mức này cao hơn so với thực tế thi công nhưng Trần Đức Minh đã chỉ đạo cấp dưới nhập vật tư tương đương với định mức và điều chỉnh hồ sơ kế toán nâng khối lượng vật tư lên.

Ngay sau khi vật tư về cảng, Trần Đức Minh đã chỉ đạo đem gửi số vật tư dư thừa ở ngoài, không đưa về kho của công ty. Số vật tư dư thừa gồm hơn 836 tấn hạt nhựa và 6 loại vật tư khác (gồm các loại bột nhựa, các loại thép) với trọng lượng hơn 100 tấn, trị giá gần 49 tỉ đồng.

Ngày 17-10-2016, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an nhận được đơn tố cáo và hai ngày sau, Trần Đức Minh đã cho trả lại số vật tư trên.

Sang tuần, vụ án sẽ bước vào phần tranh tụng và dự kiến sẽ tuyên án.

ĐÔNG HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận