29/05/2017 16:30 GMT+7

Giảm cân bất thường, nên đi khám bác sĩ ngay

Nguồn: Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe Lâm Đồng
Nguồn: Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe Lâm Đồng

Khi gặp tình huống giảm cân bất thường và không rõ nguyên nhân, bạn cần phải trả lời những câu hỏi sau: Sút bao nhiêu cân? Bắt đầu sút cân từ thời điểm nào? Thói quen tiêu, tiểu tiện có thay đổi? Có đang dùng thuốc hay chất gây nghiện không? Có triệu chứng nào đi kèm với giảm cân, ví dụ như sốt, yếu cơ...?

Có rất nhiều nguyên nhân cho hiện tượng giảm cân đột ngột của bạn, những nguyên nhân có thể là:

1. Bạn có thể đã mắc ung thư

Một trong những triệu chứng điển hình của các bệnh ung thư là giảm cân đột ngột, nguyên nhân là do căn bệnh này gây mệt mỏi, chán ăn dẫn tới hiện tượng giảm cân. Tuy nhiên, sự sụt giảm cân nặng không phải là dấu hiệu đặc trưng cho riêng bệnh ung thư nào cả.

Khi thấy mình bị giảm cân đột ngột, bạn cần xem cơ thể có xuất hiện các triệu chứng khác không, ví dụ như hiện tượng nổi hạch dưới da (ung thư vú), thay đổi thói quen đại tiện (ung thư ruột), những thay đổi trên da hoặc các nốt ruồi có sự thay đổi về kích thước, màu sắc (ung thư da), khàn giọng hay khó nuốt (ung thư thực quản)...

2. Bạn có thể đã mắc bệnh tiểu đường

Tiểu đường là bệnh liên quan đến chuyển hóa xảy ra khi lượng glucose trong máu quá cao hoặc do sự thiếu hụt insulin hay sử dụng insulin của cơ thể không hiệu quả. Triệu chứng cảnh báo căn bệnh tiểu đường thường là đi tiểu thường xuyên, hay đói, khát nhiều, giảm cân bất thường, mệt mỏi…

Những triệu chứng khác đôi khi khó nhận ra nếu bạn không chú ý, nhưng nếu thấy mình giảm cân quá nhanh mà không rõ nguyên nhân, bạn nhất thiết phải nghĩ đến căn bệnh này.

3. Bạn có thể bị bệnh về tuyến giáp

Tuyến giáp là nơi sản xuất ra hormone tuyến giáp có chức năng điều chỉnh khả năng trao đổi chất trong cơ thể. Khi cơ thể sản xuất ra quá nhiều hormone tuyến giáp được gọi là bệnh cường giáp trạng. Triệu chứng của căn bệnh này là tim đập nhanh bất thường, bốc hỏa, mồ hôi đổ nhiều, giảm cân đột ngột...

Khi có hiện tượng giảm cân, bao giờ các bác sĩ cũng đặt ra khả năng về bệnh tuyến giáp và cho bạn làm các xét nghiệm chuyên môn. Bởi vậy, nếu bạn thấy mình bị sút cân đột ngột, đừng loại trừ khả năng này mà hãy đi khám ngay.

4. Bạn có thể bị bệnh lao

Lao là một căn bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis gây ra. Chúng tác động chủ yếu đến phổi. Ngoài ra, vi khuẩn còn có thể ảnh hưởng đến thận, cột sống hay não. Triệu chứng của bệnh lao bao gồm ho, đôi khi có đờm lẫn máu, đau ngực, mệt mỏi, giảm cân không mong muốn, sốt và đổ mồ hôi về đêm.

5. Bạn có thể bị HIV/AIDS

Khi bạn bị nhiễm căn bệnh này, các triệu chứng đặc trưng của bệnh có thể xuất hiện hoặc không xuất hiện tùy theo thể trạng từng người và tùy giai đoạn của bệnh đang ở quá trình nhiễm HIV hay chuyển sang giai đoạn AIDS.

Tuy nhiên, sự giảm cân đột ngột có thể coi là dấu hiệu cảnh báo căn bệnh này bởi người bệnh bị virus HIV tàn phá khiến hệ thống miễn dịch của cơ thể bị phá hủy trầm trọng, cơ thể không chống đỡ được với tình trạng viêm nhiễm và các căn bệnh khác. Vì vậy, người bệnh có thể bị sút cân đột ngột.

Trong vòng 6 - 12 tháng, nếu bạn bị mất 5% trọng lượng cơ thể hoặc 4,5 - 5kg cân nặng một cách không mong muốn thì đó là một sự bất thường đòi hỏi bạn phải đến gặp bác sĩ ngay.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên