Giải thưởng Phim ngắn HTV 2018: Đường lùi nào cho những đam mê?

03/12/2018 16:32 GMT+7

TTO - Không ít bạn trẻ ôm giấc mơ được trở thành đạo diễn. Thế nhưng, trước khi bắt đầu, liệu có bạn trẻ nào nghĩ rằng một lúc nào đó phải rẽ thêm lối khác để tiếp tục nuôi giấc mơ điện ảnh?

Giải thưởng Phim ngắn HTV 2018: Đường lùi nào cho những đam mê? - Ảnh 1.

Một đội dự thi Giải thưởng phim ngắn HTV 2018

Không ít tên tuổi "ra đời" từ các liên hoan phim ngắn đang chật vật và xoay xở với cuộc đời, hành trình và đam mê của mình. Điều đáng mừng là họ vẫn "giữ tấm lòng son" với giấc mơ lớn nhưng điều đáng lo và thực tế hơn: Có thực mới vực được đạo.

Quả vậy, một số đạo diễn trẻ hiện giờ trong lúc chờ đợi những dự án dài đã và đang phải mưu sinh với những dự án nhỏ hơn từ MV cho tới Viral clip. Cuộc đời không cho phép bất cứ ai ngồi đó ôm giấc mộng và chờ ngày thành công mà không có những lao động.

Có lẽ cũng chính bởi nhìn thấy sự khắc nghiệt của thực tế như vậy nên Giải thưởng Phim ngắn HTV 2018 đã mở thêm hạng mục TVC. Nói một cách thực tế, đây chính là điều cần cho những người trẻ theo đuổi giấc mơ điện ảnh.

TVC là một hạng mục rất khó thực hiện bởi cần đáp ứng đủ các yêu cầu: câu chuyện truyền tải thông điệp thú vị + sự hài lòng của nhãn hàng + chất lượng sản phẩm đầu cuối không nhem nhuốc.

Thế nhưng có mấy người trẻ tham gia vào đời sống hiểu rằng, chiều ý hoặc định hướng cho khách hàng cũng là một kĩ năng cần thiết và cái tôi cần bỏ qua một bên khi làm việc với các "thượng đế".

Bởi vậy, một trong những nét mới khác biệt nữa có thể kể ra so với các cuộc thi phim ngắn hiện nay ở Việt Nam là Giải thưởng Phim ngắn HTV có thêm hạng mục dành cho Phim quảng cáo.

Làm phim quảng cáo thực sự không dễ khi đòi hỏi chất lượng, tính linh hoạt, thấu hiểu sản phẩm, khách hàng lẫn cảm xúc và gu thưởng thức của số đông khán giả.

"Hiện tại cộng đồng quảng cáo không có nhiều sân chơi, nếu có chỉ là một số cuộc thi gần như dành riêng cho người trong nghề. Do đó, cuộc thi phim ngắn HTV cũng là cơ hội để phổ biến thể loại này rộng rãi hơn tới các bạn trẻ" - Cũng theo giám khảo Trần Hữu Tấn, "để có thể thành công trên con đường này là cả một quá trình của sự học hỏi, trải nghiệm và tham vọng. Điều cần nhất ở các bạn là có niềm đam mê thực sự".

Bên cạnh Trần Hữu Tuấn, trong thành phần Ban giám khảo còn có nữ diễn viên Trương Ngọc Ánh cũng là một gương mặt thân thuộc của nhiều nhãn hàng cũng như đang giữ vị trí giám đốc một doanh nghiệp về lĩnh vực truyền thông quảng cáo sự kiện.

Giải thưởng Phim ngắn HTV 2018: Đường lùi nào cho những đam mê? - Ảnh 2.

Những "người đi trước" có trách nhiệm chia sẻ, dìu dắt các bạn trẻ tham dự cuộc thi Giải thưởng Phim ngắn HTV 2018

Và còn cả Vũ Ngọc Phượng - một đạo diễn trẻ - cũng được rất nhiều các nhãn hàng giao cho các dự án phim ngắn, viral clip, mv liên quan trực tiếp đến sản phẩm.

Tựu trung lại, ở họ, những thành viên ban giám khảo mỗi người một chút kinh nghiệm, kiến thức dù ít dù nhiều cũng sẽ vẽ lên được cho những người trẻ một bức tranh sinh động nhưng không kém phần khắc nghiệt về đời sống mưu sinh trong giới điện ảnh phục vụ khách hàng hiện nay.

Trước khi vào những trận đánh lớn cần những trận tập dượt và Giải thưởng Phim ngắn HTV2018 đã cung cấp những "trận đánh tập" như vậy cho các bạn trẻ trong đời sống mưu sinh.

Giải thưởng Phim ngắn HTV 2018: Đường lùi nào cho những đam mê? - Ảnh 3.

Ban giám khảo của Giải thưởng phim ngắn HTV 2018

Giải thưởng Phim ngắn HTV 2018: Đường lùi nào cho những đam mê? - Ảnh 4.

Các bạn trẻ trong một đội dự thi chụp hình lưu niệm

Giải thưởng Phim ngắn HTV 2018: Đường lùi nào cho những đam mê? - Ảnh 5.

Một buổi hoạt động trong chuỗi chương trình

Những dự án TVC, Viral clip cũng đòi hỏi người thực hiện phải lên kế hoạch, thuyết trình khách hàng về ý tưởng cũng như đưa ra ngân sách hợp lí để "win" được "job". Những công đoạn vậy cũng sẽ lặp lại khi các bạn đi xin tài trợ hay vận động quỹ cho những dự án lớn sau này của chính mình.
Người trẻ chờ gì ở Giải thưởng phim ngắn HTV 2018? Người trẻ chờ gì ở Giải thưởng phim ngắn HTV 2018?

TTO - Khởi động mùa đầu tiên nhưng Giải thưởng phim ngắn HTV 2018 đang nỗ lực cho thấy đây là cuộc thi có sự đầu tư và đồng hành sít sao với thí sinh.

THỦY TIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận