23/05/2019 11:14 GMT+7

Giải thưởng Man Booker quốc tế lần đầu trao cho tác giả khối Ả Rập

D.K.THOA - H.CHI
D.K.THOA - H.CHI

TTO - Lần đầu tiên Giải thưởng Man Booker quốc tế (Man Booker International Prize) được trao cho một tác giả viết sách bằng ngôn ngữ Ả Rập.

Giải thưởng Man Booker quốc tế lần đầu trao cho tác giả khối Ả Rập - Ảnh 1.

Tác giả Jokha Alharthi - Ảnh: EPA

Theo báo Independent (Anh), bà Jokha Alharthi - tác giả tiểu thuyết Celestial Bodies - cùng chia sẻ giải thưởng 64.000 USD với người dịch giả của mình, giáo sư người Mỹ Marilyn Booth. 

Bà là nữ tiểu thuyết gia người Oman đầu tiên có sách được dịch sang tiếng Anh và giành được giải sách danh giá này.

Celestial Bodies đã mạnh dạn phơi bày về lịch sử chiếm hữu nô lệ của Oman, điều vốn chỉ được bãi bỏ vào năm 1970. 

"Đây là một chủ đề nhạy cảm và là một thể loại bị cấm kỵ", tác giả Alharthi cho biết tại buổi lễ nhận giải ở London. Cô cho biết thêm chiến thắng của mình sẽ "mở ra một cánh cửa sổ mới cho văn học Ả Rập".

Bản dịch tiểu thuyết cũng được đánh giá cao vì khả năng chuyển ngữ chính xác, giàu chất thơ, đan dệt được cả chất thi ca và ngôn ngữ đời thường trong tác phẩm.

Giải thưởng Man Booker quốc tế là một giải thưởng song hành với giải Man Booker dành cho các tiểu thuyết viết bằng tiếng Anh, dành tôn vinh những cuốn tiểu thuyết xuất sắc viết bằng những ngôn ngữ khác và đã được dịch sang tiếng Anh. 

Năm nay cũng là năm cuối cùng giải thưởng nhận được tài trợ từ Công ty Man Group PLC sau 18 năm gắn bó. Kể từ năm sau, giải thưởng sẽ được đổi tên thành International Booker Prize.

Giải Man Booker 2018 tôn vinh tiểu thuyết thể nghiệm Giải Man Booker 2018 tôn vinh tiểu thuyết thể nghiệm

TTO - Nhà văn Anna Burns của Bắc Ireland vừa được vinh danh trong giải thưởng Man Booker 2018 với tiểu thuyết Milkman kể chuyện một thiếu nữ bị người đàn ông quyền lực quấy rối tình dục.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận