26/03/2022 10:02 GMT+7

Giải thưởng Hồ Hảo Hớn 2022: Thích ứng từ yêu cầu thực tế

QUỐC LINH
QUỐC LINH

TTO - 9 mô hình, giải pháp hiệu quả được Thành đoàn TP.HCM tặng giải thưởng Hồ Hảo Hớn năm nay cho thấy sự sáng tạo, khả năng thích ứng với yêu cầu thực tế đặt ra.

Giải thưởng Hồ Hảo Hớn 2022: Thích ứng từ yêu cầu thực tế - Ảnh 1.

Gia sư áo xanh sinh viên với những giờ dạy miễn phí trong các xóm trọ, xóm lao động nghèo - Ảnh: Q.L.

Mỗi đơn vị chọn lối đi riêng song họ đã cùng đi tìm lời giải cho các vấn đề cuộc sống đặt ra, làm phong phú thêm cho hoạt động Đoàn.

Bài toán thực tế

Sau những đợt làm cao điểm, chương trình "Gia sư áo xanh" của Trung tâm Hỗ trợ học sinh sinh viên TP.HCM (SAC) đã chuyển thành chương trình thường xuyên. Nhờ hoạt động này mà nhiều học sinh con em gia đình khó khăn, con công nhân đã được hỗ trợ học miễn phí suốt cả năm học. 

"Khi dịch bệnh ập đến, chúng tôi chuyển qua dạy trực tuyến. Sau 10 năm, đã có gần 6.700 học sinh được hơn 4.800 sinh viên tình nguyện dạy học và hiện chương trình vẫn tiếp tục" - giám đốc SAC Lê Xuân Dũng chia sẻ.

Bài toán huy động lực lượng văn nghệ sĩ trẻ cũng được Nhà văn hóa Thanh niên đặt ra với chính hoạt động của mình. Thế rồi hành trình "100 năm theo chân Bác", các chương trình "Mùa xuân biển đảo", "Gắn kết yêu thương" ra đời như sợi dây nối người nghệ sĩ đến với cộng đồng qua hoạt động tình nguyện. Đặc biệt trong đợt dịch vừa qua, cả đội hình văn nghệ sĩ trẻ hàng trăm người đã không sợ nguy hiểm, quên nỗi lo nhiễm bệnh, lao vào chống dịch cùng lực lượng tuyến đầu.

Ngay thời điểm TP.HCM vừa có dịch COVID-19, những nhà khoa học trẻ cùng làm việc với Trung tâm Phát triển khoa học và công nghệ trẻ Thành đoàn đã ngồi lại cùng nhau. Dung dịch sát khuẩn Anolyte, buồng khử khuẩn, máy rửa tay, máy khử khuẩn tự động… đã ra đời từ những cái bắt tay đó, thêm phương tiện cho hành trình vượt qua dịch bệnh cùng TP.

Giải thưởng Hồ Hảo Hớn 2022: Thích ứng từ yêu cầu thực tế - Ảnh 2.

Nhà văn hóa Thanh niên nhận Giải thưởng Hồ Hảo Hớn với mô hình "Tập hợp và phát huy văn nghệ sĩ" - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Hai giải thưởng được trao cho Hội LHTN VN Q.10 và Q.11 cũng ghi nhận sự kiên trì tìm tòi cách làm mới trong quá trình hoạt động. Nếu "Liên hoan thanh niên làm kinh tế - tay nghề giỏi" của Q.10 đã giới thiệu được những gương mặt trẻ với các ngành nghề ở từng khu phố nghề nghiệp đặc trưng thì "Liên hoan câu lạc bộ - đội - nhóm mạnh" của Q.11 đã trở thành điểm hẹn tập hợp thanh niên theo sở thích, qua đó phát hiện nhiều nhân tố tích cực, bổ sung lực lượng cho phong trào tuổi trẻ quận nhà.

Phục vụ cộng đồng

Dù nhiều cái khó song tuổi trẻ ngành công an TP.HCM đã tổ chức được nhiều buổi tuyên truyền pháp luật, hỗ trợ thủ tục hành chính, cấp đổi giấy phép lái xe, căn cước công dân cho nhiều người thuộc nhóm dân tộc thiểu số, đồng bào tôn giáo. Cạnh đó còn là các buổi giao lưu văn hóa thể thao giúp gắn kết và thấu hiểu nhau hơn.

Cũng mong muốn phổ biến kiến thức pháp luật đến cộng đồng mà Đoàn Trường ĐH Kinh tế - luật (ĐH Quốc gia TP.HCM) đã xây dựng "Hệ thống hỗ trợ học tập, tìm hiểu kiến thức pháp luật cộng đồng trên nền tảng công nghệ số". Ở đó, không chỉ người chuyên học luật mà cả những ai chỉ muốn tìm biết kiến thức pháp luật cũng có thể tìm được nhiều thông tin cơ bản về luật.

Đáng quý, các bạn đã chia sẻ dữ liệu cho nhiều đơn vị cần dùng, từ bài giảng mẫu đến ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm, tiểu phẩm tuyên truyền pháp luật… Bí thư Đoàn trường Ngô Lê Mạnh Hiếu cho biết đang tiếp tục hoàn thiện để hướng đến nhiều người có thể truy cập hơn, như một cách mang pháp luật đến với cộng đồng.

Hay ATM oxy do Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cùng Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam TP.HCM bắt tay ra đời ngay thời điểm đỉnh dịch của TP.HCM giữa năm 2021 mà ích lợi của nó được nói đến rất nhiều. Không phải hàng ngàn, có đến hàng chục ngàn bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch nhờ sự tiếp sức kịp thời từ dự án hoàn toàn miễn phí này.

Đồng hành cùng ngư dân

Có một chương trình phát thanh rất riêng mà chỉ có ngư dân bằng thiết bị đi biển mới nghe được đã được chọn trao giải Hồ Hảo Hớn 2022. Chương trình thông tin duyên hải "phòng chống thiên tai và nâng cao nhận thức cộng đồng" hoàn toàn từ ý tưởng và do chính các đoàn viên Đài Tiếng nói nhân dân TP.HCM (VOH) đề xuất, được lãnh đạo ủng hộ thực hiện.

Mỗi tuần 2 số phát sóng mới, những ngày khác phát lại với các chuyên mục: Đối thoại cùng ngư dân, Thông tin sự kiện, Góc giải trí, An toàn giao thông trên biển… như người bạn đồng hành cùng ngư dân giữa lênh đênh sóng nước. "Chúng tôi nhận lại phản hồi tốt, có điều chỉnh từ đề xuất của ngư dân và luôn nỗ lực làm mới, đưa thông tin sớm nhất cho họ" - bí thư Đoàn thanh niên VOH Nguyễn Lan Đài cho biết.

Trao Giải thưởng Hồ Hảo Hớn, khai mạc Lễ hội thanh niên TP.HCM Trao Giải thưởng Hồ Hảo Hớn, khai mạc Lễ hội thanh niên TP.HCM

TTO - Tối 25-3 tại sân 4A Nhà văn hóa Thanh niên (quận 1) đã diễn ra chương trình kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26-3-1931 - 26-3-2022), kỷ niệm 20 năm Giải thưởng Hồ Hảo Hớn và trao Giải thưởng Hồ Hảo Hớn năm 2022.

QUỐC LINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên