Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Giải thể một số xã làm sân bay Long Thành, thành lập TP Long Khánh

10/04/2019 12:37 GMT+7

TTO - Phiên họp thứ 33 Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 10-4 đã nhất trí thông qua việc điều chỉnh địa giới hành chính 5 xã, giải thể 1 xã của huyện Long Thành để làm sân bay và thành lập 5 phường và TP Long Khánh của tỉnh Đồng Nai.

Giải thể một số xã làm sân bay Long Thành, thành lập TP Long Khánh - Ảnh 1.

Một số xã tại Long Thành phải điều chỉnh địa giới và giải thể - Ảnh: TTO

Theo tờ trình của Chính phủ do Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân trình bày, hiện nay trên địa bàn huyện Long Thành có dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành với tổng diện tích 50km2. Do đó, việc điều chỉnh địa giới hành chính 5 xã Bình Sơn, Cẩm Đường, Long An, Long Phước, Bàu Cạn và giải thể xã Suối Trầu là cần thiết.

Theo đề án khả thi dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư do tỉnh Đồng Nai xây dựng, dự án này thu hồi trên diện tích lớn (50km2), làm ảnh hưởng đến cuộc sống của 4.864 hộ dân.

"Vì vậy việc điều chỉnh địa giới hành chính 05 xã Bình Sơn, Cẩm Đường, Long An, Long Phước, Bàu Cạn và giải thể xã Suối Trầu là cần thiết, phù hợp với thực tế đang diễn ra trên địa bàn các xã này và được sự đồng thuận cao của nhân dân" - tờ trình Chính phủ nêu rõ.

Đối với đề xuất thành lập 5 phường Xuân Lập, Xuân Tân, Bảo Vinh, Suối Tre, Bàu Sen thuộc thị xã Long Khánh, ông Tân cho biết các xã này đang gặp nhiều khó khăn trong công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực: dân cư, quy hoạch, xây dựng, môi trường, an ninh quốc phòng, định hướng phát triển kinh tế, xã hội... nên việc thành lập 5 phường để phát huy tiềm năng, lợi thế, góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội khu vực và quy hoạch chung...

Ngoài ra, việc thành lập thành phố Long Khánh cũng để thúc đẩy nơi đây trở thành một trong những trung tâm phát triển kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội, thương mại - dịch vụ và an ninh - quốc phòng của tỉnh Đồng Nai, đồng thời phù hợp với các quy hoạch phát triển của Đồng Nai.

Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cũng cho rằng việc điều chỉnh địa giới hành chín 5 xã và giải thể 1 xã thuộc huyện Long Thành là cần thiết.

Tuy nhiên, các vấn đề đề nghị Chính phủ làm rõ hơn như liên quan đến quyền, nghĩa vụ của người dân ở xã bị giải thể, hoặc bị chuyển từ xã này sang xã khác sẽ do chính quyền địa phương nơi nào tiếp tục giải quyết; phương án bố trí, sắp xếp cán bộ, công chức ở xã bị giải thể; việc ổn định cuộc sống của người dân bị điều chuyển sang xã khác...

"Đề nghị chính quyền địa phương cần phải có phương án cụ thể ngay từ khi lập đề án để tránh tình trạng khi nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội có hiệu lực thi hành nhưng cuộc sống người dân vẫn chưa ổn định ở những nơi tái định cư, đặc biệt với người dân ở xã bị giải thể" - báo cáo thẩm tra đề nghị.

Thành lập 5 phường và TP Long Khánh

Đối với việc thành lập các phường và TP Long Khánh, báo cáo thẩm tra đề nghị để đảm bảo tính hiệu lực và đồng bộ trong thi hành nghị quyết và đơn giản hóa thủ tục hành chính, cần bổ sung về việc thành lập Tòa án nhân dân TP Long Khánh, Viện Kiểm sát nhân dân trên cơ sở kế thừa nguyên trạng thị xã.

Để các cơ quan, tổ chức và địa phương có thời gian cho công tác chuẩn bị, kiện toàn tổ chức, thay đổi tên gọi, con dấu và các điều kiện cần thiết khác cho hoạt động của đơn vị hành chính mới được thành lập, Ủy ban Pháp luật đề nghị nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội có hiệu lực thi hành từ ngày 1-6-2019.


N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận