Ưu tiên hỗ trợ con em bị thu hồi đất dự án sân bay Long Thành

19/11/2018 15:57 GMT+7

Đồng Nai sẽ tạo điều kiện để con em thuộc các hộ dân trong vùng bị ảnh hưởng dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành đi học những ngành nghề phù hợp.

Ưu tiên hỗ trợ con em bị thu hồi đất dự án sân bay Long Thành - Ảnh 1.

Dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành. Ảnh: VnEconomy

Ngày 16/11, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ đã chủ trì cuộc họp cùng đại diện Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (ACV) và UBND tỉnh Đồng Nai nhằm thống nhất một số nội dung đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Tại buổi làm việc, ông Trần Văn Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị ACV sớm công bố các hạng mục thực hiện dự án sân bay Long Thành có sử dụng nguồn lao động. Trên cơ sở các danh mục công việc của ACV, tỉnh Đồng Nai sẽ tạo điều kiện để con em thuộc các hộ dân trong vùng bị ảnh hưởng dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành đi học những ngành nghề phù hợp để có thể làm việc trong quá trình thi công và sau khi dự án vận hành.

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ cho biết rất ủng hộ chính sách ưu tiên cho con em của các hộ dân trong vùng dự án sân bay. Ông Thọ đề nghị ACV sớm thống kê và công khai danh mục những công việc cần đến nguồn lao động địa phương để tỉnh Đồng Nai tuyên truyền hướng dẫn cho người dân, tạo điều kiện cho con em đi học và quay lại phục vụ cho dự án.

Đối với giải phóng mặt bằng, Thứ trưởng Lê Đình Thọ đề nghị tỉnh Đồng Nai căn cứ vào các quy định trong báo cáo nghiên cứu khả thi Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt để thực hiện. Trong quá trình thực hiện, Bộ Giao Thông Vận tải, ACV sẽ cùng hợp tác chặt chẽ để mục tiêu là tiến độ dự án được đảm bảo.

"Đối với 5.000ha đất xây dựng sân bay theo quyết định phê duyệt sẽ được giải phóng mặt bằng một lần. Tuy nhiên, tỉnh Đồng Nai cần tập trung ưu tiên tại khu vực thực hiện giai đoạn 1 của dự án cảng hàng không. Làm sao để trong năm 2020 phải khởi động dự án, san lấp mặt bằng" ông Thọ nói.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, cũng đề nghị Bộ Giao thông Vận Tải và ACV sớm triển khai quy hoạch hệ thống giao thông kết nối, hệ thống điện, cấp nước, hệ thống cung cấp xăng, đặc biệt là độ tĩnh không trong khu vực dự án. Từ đó để Đồng Nai có cơ sở lập quy hoạch và quản lý quy hoạch chặt chẽ, tránh tình trạng người dân xây dựng các công trình cao tầng gần khu vực sân bay có thể ảnh hưởng đến quá trình cất, hạ cánh của tàu bay.

Đối với hệ thống thoát nước sân bay, ông Vĩnh cũng đề nghị xây dựng thêm các hồ chứa nước dự phòng cả trong và ngoài sân bay để thu gom nước khi có mưa lớn và thoát không kịp, tránh nguy cơ ngập sân bay.

Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cảng hàng không quốc tế Long Thành vừa được Thủ tướng Chính phủ phê quyệt giao cho UBND tỉnh Đồng Nai làm chủ đầu tư. Dự án có diện tích 5.000ha đất xây cảng hàng không; 364,21ha đất xây dựng hai khu tái định cư gồm khu dân cư, tái định cư Lộc An - Bình Sơn 282,35ha; một phần phân khu III khu dân cư, tái định cư Bình Sơn 81,86ha.

Dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành, có hơn 4.800 hộ dân thuộc 6 xã với trên 15.500 nhân khẩu bị ảnh hưởng. Kết quả số liệu điều tra, khảo sát và lấy ý kiến của người dân bị thu hồi đất, cho thấy 100% số hộ đều có nhu cầu nhận đất tái định cư./.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận