Giải pháp mã QR giúp người già đi lạc trở về nhà

26/11/2021 13:50 GMT+7

Một miếng nhựa đơn giản lại đóng vai trò quan trọng trong việc giúp người già đi lạc được sớm về nhà.

Giải pháp mã QR giúp người già đi lạc trở về nhà - Ảnh 1.

Một sĩ quan cảnh sát giới thiệu móc đeo bằng nhựa có mã QR ở Phủ Thuận, tỉnh Liêu Ninh. Các mã QR ghi lại thông tin liên lạc có thể giúp những người già đi lạc trở về nhà. Ảnh: xinhuanet.com

Khi quét mã QR in trên móc đeo bằng nhựa, bất kỳ ai sử dụng điện thoại thông minh cũng có thể ngay lập tức biết số điện thoại liên hệ khẩn cấp của người đi lạc đường.

'Cách này hiệu quả và giúp tiết kiệm công sức',  ông Li Caoliang, Trưởng đồn cảnh sát Lei Feng thuộc thành phố Phủ Thuận, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc, khẳng định.

Ông Li cùng đồng nghiệp đã nảy ra ý tưởng lập mã QR cho người cao tuổi từ 4 năm trước, khi đồn cảnh sát có 44 thành viên này phải xử lý trên 200 vụ người già đi lạc trong một năm.

Mỗi trường hợp, cảnh sát lại phải dành ra nhiều giờ để xác định thân nhân từ những mô tả mơ hồ của các cụ ông, cụ bà. Trong một số trường hợp, các cụ đi lạc phải ngủ qua đêm ở đồn để chờ cảnh sát liên lạc với gia đình.

Trong số trên 65.000 nhân khẩu do đồn cảnh sát Lei Feng phụ trách, gần 1/3 là người trên 60 tuổi. Nhiều người đi lạc do có bệnh lý như sa sút trí tuệ, mất trí nhớ do tuổi tác hoặc bệnh Alzheimer.

'Ra ngoài đi dạo chưa bao giờ là chuyện dễ dàng đối với họ. Các cụ không thể nhớ tên tuổi, địa chỉ hay số điện thoại và phần lớn rất hay đi lạc', ông Li nói.

Người già khi đi lạc đường có thể phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như đói, mất nước, tê cóng, thậm chí tử vong, nếu họ không được hỗ trợ kịp thời.

Các đồng nghiệp của ông Li đã phát triển ý tưởng về mã QR có thông tin liên lạc sau hai tháng thử nghiệm. Số người già đi lạc đã giảm xuống còn khoảng 30 vụ trong một năm kể từ khi áp dụng biện pháp đeo mã QR cho các cụ.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận