Chủ nhật, ngày 17 tháng 10 năm 2021

Giải ngân dưới 60% kế hoạch sẽ bị cắt giảm vốn đầu tư công

28/05/2020 18:23 GMT+7

TTO - Chính phủ coi kết quả giải ngân dự án đầu tư công là căn cứ đánh giá hoàn thành nhiệm vụ và nếu các bộ ngành, địa phương giải ngân dưới 60% kế hoạch sẽ bị cắt giảm, điều chỉnh vốn.

Giải ngân dưới 60% kế hoạch sẽ bị cắt giảm vốn đầu tư công - Ảnh 1.

Dự án đường cao tốc Cam Lộ - La Sơn nối Quảng Trị và Thừa Thiên Huế có tổng mức đầu tư 7.669 tỉ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ được thực hiện theo hình thức đầu tư công - Ảnh: QUỐC NAM

Đó là những nội dung được nêu rõ trong văn bản của Thủ tướng Chính phủ vừa gửi tới các địa phương và bộ ngành nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2020.

Theo đánh giá của Thủ tướng, kết quả giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công 4 tháng đầu năm 2020 cao hơn cùng kỳ năm 2019 nhưng vẫn còn rất thấp so với yêu cầu, đạt khoảng 19% so với kế hoạch giao.

Điều này làm giảm hiệu quả sử dụng vốn, ảnh hưởng trực tiếp đến tăng trưởng kinh tế, việc làm, thu nhập của người lao động, tác động đến môi trường đầu tư, kinh doanh và việc huy động các nguồn vốn đầu tư xã hội.

Chính vì thế, người đứng đầu Chính phủ đề nghị các lãnh đạo địa phương và bộ ngành tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2020.

Thủ tướng cho rằng bên cạnh khách quan, trong đó có dịch bệnh COVID-19, nguyên nhân dẫn đến tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công hiện nay là do yếu tố chủ quan như chậm hoàn thiện thủ tục đầu tư và giao chi tiết kế hoạch vốn, việc giải phóng mặt bằng, lựa chọn nhà thầu, tổ chức thi công chậm...

Bên cạnh việc thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, tháo gỡ kịp thời các rào cản, khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công, Thủ tướng cũng nêu rõ cần có chế tài xử lý nghiêm khắc các chủ đầu tư, chủ dự án, tổ chức, cá nhân cố tình gây khó khăn, cản trở, làm chậm tiến độ giao, thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công.

Theo Thủ tướng, kết quả giải ngân dự án đầu tư công là một trong những căn cứ để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ năm 2020 của tổ chức, cá nhân được phân công theo dõi.

"Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ quyết định hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền quyết định cắt giảm, điều chuyển kế hoạch đầu tư vốn ngân sách trung ương năm 2020 của các bộ, cơ quan trung ương và địa phương đến ngày 30-9-2020 có tỉ lệ giải ngân dưới 60% kế hoạch vốn năm 2020 để điều chỉnh cho các dự án quan trọng, cấp bách cần đẩy nhanh tiến độ, có khả năng giải ngân nhanh, kể cả việc điều chuyển vốn cho các bộ, cơ quan, địa phương khác” - văn bản của Thủ tướng nêu rõ.

T.HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận