Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Giải cứu tỏi Lý Sơn với mỗi ký giá 60.000 đồng

19/01/2019 14:40 GMT+7

TTO - Những ngày này, nhiều điểm bán ở Đà Nẵng, Quảng Nam cùng cộng đồng mạng đang chung tay giải cứu hành, tỏi Lý Sơn gấp rút trước thời điểm Tết Nguyên đán cận kề.

Giải cứu tỏi Lý Sơn với mỗi ký giá 60.000 đồng - Ảnh 1.

Bạn trẻ bán tỏi Lý Sơn được nhiều người ghé mua và động viên tinh thần - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Ngoài các tình nguyện viên đứng tại điểm bán, một số đông lực lượng bạn trẻ, sinh viên tranh thủ sau giờ học giao hàng cho khách. Trên các trang Facebook, những thông điệp, hình ảnh kêu gọi hỗ trợ mua hành, tỏi Lý Sơn được truyền đi.

Gấp rút giải cứu thổ sản Lý Sơn

Không khí gấp rút, các tình nguyện viên tại điểm bán gần như làm việc liên tục. Đã 3 ngày từ khi 10 tấn hành, tỏi đầu tiên được nhóm thiện nguyện Đà Nẵng, Quảng Nam đưa vào đất liền giữa trời mưa gió, hôm nay thời tiết bắt đầu ủng hộ.

Chị Nguyễn Thị Hiền (27 tuổi) quê Lý Sơn vừa đóng gói thùng tỏi cho khách chuyển vào TP.HCM vừa nói: "Mừng lắm vì mấy ngày đầu mở bán trời mưa suốt, hôm nay trời nắng đẹp, nhiều người ghé mua hơn. Mình bán tỏi hỗ trợ nông dân nhưng cũng là giới thiệu thương hiệu thổ sản Lý Sơn nên rất tự tin và hào hứng".

Giải cứu tỏi Lý Sơn với mỗi ký giá 60.000 đồng - Ảnh 2.

Nguyễn Thị Hiền gấp rút đóng gói 10 kg tỏi cho khách gửi từ Đà Nẵng vào TP. HCM - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Với những chiếc bàn đặt ngay trước cửa cơ quan, trường học, quán café… số hành tỏi được bày ra từ cao ngất vơi dần nhờ sức mua khá mạnh.

Không mấy người mua mặc cả, nhiều người còn vừa mua hàng vừa động viên các bạn trẻ cố gắng giúp bà con qua giai đoạn khó khăn.

Bà Nguyễn Thị Thu (quận Hải Châu, Đà Nẵng), một khách hàng cho biết trước đây, muốn ăn đúng tỏi Lý Sơn phải bỏ ra từ vài ba trăm ngàn mới mua được một ký.

Về sau này, giá có giảm nhiều nhưng giá bán ở các gian hàng giải cứu này là rẻ nhất, lại yên tâm vì xuất xứ rõ ràng.

Nhiều khách hàng đến uống cafe ở quán Min's trên đường Phan Đăng Lưu (Đà Nẵng), sau khi ra về đều mua thêm túi hành, túi tỏi. Từ thanh niên đến người đứng tuổi, ai cũng sẵn sàng với tinh thần: "Mình vừa mua dùng, vừa giúp nông dân huyện đảo tiêu thụ được nông sản, có tiền để mua sắm, chi tiêu trong dịp Tết".

Giải cứu tỏi Lý Sơn với mỗi ký giá 60.000 đồng - Ảnh 3.

Một khách uống cafe vừa ủng hộ hành tỏi Lý Sơn - Ảnh: NGUYEN MINH

Anh Phạm Thắm ở Lý Sơn cho biết ba ngày trước đây anh cùng nhóm thiện nguyện ở Quảng Nam, Đà Nẵng hỗ trợ mua tiêu thụ 10 tấn tỏi với giá 40.000 đồng/kg tại đảo trong khi giá tỏi bà con bán thời điểm đó chỉ 10.000 - 15.000 đồng/kg.

Đến thời điểm hiện tại, Đà Nẵng đã mở được 5 điểm bán hành, tỏi Lý Sơn và đến trưa 19-1, các tình nguyện viên đã bán được khoảng 4 tấn hành, tỏi Lý Sơn.

Giá bán lẻ tại các điểm "giải cứu" vẫn giữ mức 45.000 đồng/kg đối với hành và 60.000 đồng/kg đối với Tỏi, mức giá đủ để cho người nông dân huyện đảo thu được vốn đầu tư sản xuất.

Giải cứu tỏi Lý Sơn với mỗi ký giá 60.000 đồng - Ảnh 4.

Một nông dân thu hoạch tỏi Lý Sơn thời điểm những năm trước, tỏi được mùa, được giá - Ảnh: TRẦN MAI

Hy vọng nông dân Lý Sơn được đón Tết ấm

Anh Hiếu, một tình nguyện viên hỗ trợ bán hành tỏi Lý Sơn, cho biết cùng với sức lan tỏa của cộng đồng và sự kết nối của anh em nhóm tình nguyện, đến nay đã mở thêm nhiều điểm bán ở Quảng Nam, Phú Yên, Đồng Nai.

Hiện đã có những đơn hàng mua tỏi Lý Sơn chuyển đến TP.HCM, Hà Nội, Tây Nguyên và cả đưa sang nước ngoài.

Bà Phạm Thị Hương, Phó Chủ tịch huyện đảo Lý Sơn cho biết do hành tỏi Trung Quốc và một số tỉnh trong đất liền mạo danh, nên giá tỏi, hành Lý Sơn bị ép giá chỉ còn 1/2 so với giá vốn, hành tỏi tồn đọng với số lượng lớn.

Nếu không giải toả được hàng tồn kho vụ trước, sản phẩm thu hoạch vào tháng 2 sắp tới sẽ tiếp tục nâng khối lượng tồn kho lên cao ngất thì loại thổ sản giá trị này sẽ có nguy cơ mai một, vì cung không cân đối được cầu.

Giải cứu tỏi Lý Sơn với mỗi ký giá 60.000 đồng - Ảnh 5.

Ngày 14-1, UBND huyện Lý Sơn kêu gọi hỗ trợ nông dân tiêu thụ 150 tấn hành tỏi tồn đọng - Ảnh: TRẦN MAI

Anh Phạm Thắm cho biết đến nay giá tỏi Lý Sơn bán tại đảo đã nhích lên 45.000 đồng/kg và sức mua tăng đáng kể.

"Nông dân Lý Sơn đang rất mừng vì vừa bán được tỏi vừa bán được giá. Hy vọng sẽ tiêu thụ được cả trăm tấn hành tỏi tồn trước Tết để bà con có cái Tết ấm", anh Thắm nói.

Phải giải cứu tỏi Lý Sơn, vì đâu nên nỗi? Phải giải cứu tỏi Lý Sơn, vì đâu nên nỗi?

TTO - Tỏi Lý Sơn (Quảng Ngãi) một thời gian được săn đón, giá cao. Nhưng nay lại đang rớt giá kỷ lục. Những năm trước, thời điểm này giá tỏi khô ổn định ở mức 80.000 đồng/kg. Năm nay chỉ còn 35.000 - 40.000 đ/kg.

ĐOÀN NHẠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận