21/09/2017 19:42 GMT+7

Bạn trẻ Nghệ An giải cứu bưởi Hà Tĩnh

DOÃN HÒA
DOÃN HÒA

TTO - Để giúp người dân vùng bưởi Phúc Trạch, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh tiêu thụ bưởi bị rụng do bão số 10, nhiều nhóm bạn trẻ, sinh viên ở Nghệ An mở các điểm bán bưởi.

Bạn trẻ Nghệ An giải cứu bưởi Hà Tĩnh - Ảnh 1.

Người dân chọn mua bưởi Phúc Trạch tại các điểm bán bưởi của các bạn trẻ - Ảnh: NIỀM NGỌC

Ba ngày qua, điểm bán bưởi Phúc Trạch giúp bà con vùng bão ở trước đại lộ Lê Nin, thành phố Vinh, Nghệ An, tấp nập khách hàng đến hỏi mua bưởi. 

Biết tin các trẻ bán bưởi hỗ trợ người dân, nhiều người dân hồ hởi đến chọn mua để ủng hộ.

Vừa chọn bưởi, gói hàng cho khách, chị Nguyễn Uyên, Trưởng điểm nhóm bán bưởi ở đây cho biết, sau khi cơn bão số 10 quét qua Hà Tĩnh làm người dân vùng trồng bưởi Phúc Trạch, huyện Hương Khê, điêu đứng nên chị cùng ba người bạn tìm tới tận vườn thu gom bưởi bán giúp bà con.

Đảm bảo nguồn hàng là bưởi Phúc Trạch chính gốc, chị Uyên cho hay số bưởi này phần lớn bị gió bão đánh rơi và một phần được cắt từ trên cây xuống tại vùng bưởi Phúc Trạch. 

Do số lượng bưởi quá nhiều, người dân không thể bán hết một lúc nên bị thương lái ép giá.

"Bưởi được bọn mình mua giúp người dân với giá đảm bảo người dân không bị lỗ. Ba ngày qua chúng tôi bán được gần 1.000 quả bưởi với giá giao động từ 20.000 - 50.000 đồng/quả", chị Uyên nói.

Tại điểm bán bưởi Phúc Trạch trên đường Phong Định Cảng, thành phố Vinh, cũng nhộn nhịp cảnh khách hàng mua bưởi nhằm sẻ chia khó khăn với bà con vùng bão. 

Bạn Hồ Thị Hương, một tình nguyện viên cho biết, ngoài số lượng bưởi bị gió bão đánh rụng, nhóm bạn còn nhận bán bưởi giúp người dân đến độ thu hoạch.

"Toàn bộ số bưởi bán được sẽ được thống kê đầy đủ chuyển trực tiếp tiền đến tay người dân. Chúng tôi cũng mong chương trình sẽ giúp nông dân tại đây tiêu thụ thật nhiều bưởi để tránh tình trạng bị ép giá sau bão", Hương nói và cho biết thêm đến nay toàn thành phố Vinh đã có 6 điểm bán bưởi Phúc Trạch cho người dân vùng bão. 

Ngoài bán bưởi tại các điểm cố định, các bạn trẻ này còn tổ chức bán hàng qua mạng, đưa hàng đến tận nơi.

Từ nhiều năm qua, người dân các xã Phúc Trạch, Hương Trạch, Hương Thủy, Hà Linh ở huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh, sống dựa vào cây bưởi đặc sản nổi tiếng mang tên Phúc Trạch. 

Sau cơn bão số 10, hàng nghìn quả bưởi đã đến độ chín bị gió quật rụng hàng loạt khiến người dân phải bán tống bán tháo với giá rẻ mạt.

Chị Nguyễn Thị Bốn, 37 tuổi, ngụ xóm Tân Hương, xã Hương Trạch, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh, cho biết bão vào khiến ba vườn bưởi của gia đình rụng khoảng 1.500 quả bưởi chín. 

Mỗi quả trước đây bán được 30.000 - 70.000 đồng/quả nhưng bây giờ do bưởi rụng nên bị thương lái ép giá nên chỉ còn 15.000 - 20.000 đồng/quả. 

Nhờ các bạn trẻ đến hỗ trợ tiêu thụ bưởi nên gia đình chị vớt vát lại được tiền công chăm sóc hàng tháng trời.

Ông Lê Ngọc Huấn, Chủ tịch UBND huyện Hương Khê, Hà Tĩnh, cho biết, hơn 400 hecta bưởi Phúc Trạch của người dân đang trĩu quả bị cơn bão tàn phá gây thiệt hại hàng tỉ đồng. 

Do đang vào mùa thu hoạch nên khi cơn bão quét qua, phần lớn cây bưởi bị gió quật gãy cành, quả rụng xuống đất, một số cây bị bật gốc. 

Dù còn nhiều khó khăn trước mắt nhưng những ngày qua các bạn trẻ, nhóm tình nguyện đã nhận hỗ trợ bán bưởi giúp bà con vượt qua khó khăn.

DOÃN HÒA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên