Thứ 6, ngày 3 tháng 12 năm 2021

Giấc mơ xe tự hành còn xa

19/08/2021 12:38 GMT+7

TTO - Cơ quan An toàn giao thông quốc gia Mỹ (NHTSA) đã chính thức điều tra hệ thống Autopilot của Tesla sau hơn một chục tai nạn ở Mỹ khiến gần 20 người thương vong. Vụ việc có thể ảnh hưởng hàng trăm ngàn xe đã bán của Tesla.

Giấc mơ xe tự hành còn xa - Ảnh 1.

Một chiếc Tesla đâm vào xe cảnh sát đang trong trạng thái dừng để xử lý một vụ tai nạn giao thông vào tháng 7-2020 - Ảnh: Cơ quan An toàn công cộng bang Arizona

Autopilot là hệ thống hỗ trợ người lái trên các dòng xe điện của Tesla. Hệ thống này có thể tự điều khiển xe, tăng tốc hoặc phanh gấp mà không cần tác động của con người. Tuy nhiên, theo báo New York Times, ít nhất 11 vụ tai nạn liên quan đến xe điện Tesla đã đặt câu hỏi về mức độ tin cậy của Autopilot.

Theo NHTSA, trong các tai nạn trên, có vụ xe Tesla đã đâm vào xe cứu hỏa hoặc xe cảnh sát, một số vụ khác đâm vào xe đang dừng và đã bật tín hiệu khẩn cấp. Ít nhất 17 người bị thương và 1 người chết sau các tai nạn này.

Theo New York Times, các nhà điều tra của NHTSA sẽ tập trung xem xét cách Autopilot giám sát người dùng. Điều này rất quan trọng trong trường hợp hệ thống gặp trục trặc, người lái cần phải phản ứng nhanh chóng để nắm lại quyền điều khiển.

Nhà chức trách cũng sẽ kiểm tra khả năng nhận diện phương tiện phía trước của Autopilot và cân nhắc hệ thống này nên được bật/tắt trong điều kiện, hoàn cảnh nào.

Tùy thuộc vào phát hiện của mình, NHTSA có thể buộc Tesla thu hồi xe và thực hiện các thay đổi đối với hệ thống. Cơ quan này cũng có thẩm quyền buộc nhà sản xuất phải bổ sung các thiết bị và tính năng an toàn khác, chẳng hạn như lắp thêm camera chiếu hậu và túi khí.

Cuộc điều tra của NHTSA sẽ xem xét tất cả các mẫu xe của Teslas như Model Y, X, S và 3 sản xuất từ năm 2014-2021. Nếu có vấn đề, số xe bị ảnh hưởng có thể lên tới 765.000 chiếc, chỉ tính riêng tại thị trường Mỹ.

Tỉ phú Elon Musk, ông chủ của Tesla, chưa đưa ra bình luận gì về cuộc điều tra của NHTSA. Ông Musk từng bác bỏ đề xuất bổ sung thêm tính năng giám sát người lái. Ông chủ của Tesla thậm chí còn tuyên bố sự can thiệp của con người chỉ khiến hệ thống tự lái kém an toàn hơn.

Quan điểm này hoàn toàn trái ngược với những nhà sản xuất ôtô tự hành khác, theo New York Times, chẳng hạn như hệ thống Super Cruise trên một số dòng xe của General Motors (GM).

Hệ thống này cho phép người dùng có thể rời tay khỏi vôlăng và sẽ tự động điều khiển thay. Tuy nhiên, Super Cruise sẽ sử dụng camera hồng ngoại để bảo đảm người ngồi trước vôlăng luôn tập trung nhìn đường phía trước.

Theo Đài CNN, tên gọi Autopilot của Tesla đã khiến nhiều người tin rằng chiếc xe mà họ đang ngồi bên trong có thể tự lái 100% và chính sự ngộ nhận này đã dẫn tới những sự cố đáng tiếc.

5 cấp độ tự hành

Hiện tại, các tiêu chuẩn về xe tự hành do Hiệp hội Kỹ sư ôtô (SAE International) đặt ra. Theo SAE, khả năng tự hành của các phương tiện giao thông là từ cấp độ 0 đến cấp 5.

Ở cấp độ 0, con người trực tiếp điều khiển xe và tự mình thực hiện tất cả các hoạt động lái từ dễ đến khó. Các xe tự hành cấp 1 là những xe có tính năng hỗ trợ người lái đỗ xe, giữ làn đường và kiểm soát hành trình.

Autopilot của Tesla được xếp vào tự hành cấp 2. Hiện một số nhà sản xuất ôtô đang tăng tốc hoàn thiện các mẫu tự hành cấp độ 3, được cho là có thể tự thực hiện các bài lái xe khó nhưng vẫn cần con người trong một số điều kiện, ví dụ như kẹt xe.

Ở mức cao nhất là cấp độ 5, người dùng không cần đặt tay lên vôlăng và có thể làm những việc khác trong lúc xe đang lướt trên đường. Hiện chưa có mẫu ôtô tự hành cấp 4 và 5 nào được cấp phép hay sản xuất thương mại.

Bắt đầu triển khai thử nghiệm xe điện tự hành cấp độ 4 Bắt đầu triển khai thử nghiệm xe điện tự hành cấp độ 4

TTO - Viện nghiên cứu dữ liệu lớn VinBigdata của Tập đoàn Vingroup vừa đưa vào triển khai thử nghiệm xe điện tự hành cấp độ 4, với nhiều tính năng vượt trội so với một số sản phẩm tương tự từng thử nghiệm tại Việt Nam.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận