Thứ 2, ngày 6 tháng 12 năm 2021

Bắt đầu triển khai thử nghiệm xe điện tự hành cấp độ 4

08/08/2021 16:13 GMT+7

TTO - Viện nghiên cứu dữ liệu lớn VinBigdata của Tập đoàn Vingroup vừa đưa vào triển khai thử nghiệm xe điện tự hành cấp độ 4, với nhiều tính năng vượt trội so với một số sản phẩm tương tự từng thử nghiệm tại Việt Nam.

Bắt đầu triển khai thử nghiệm xe điện tự hành cấp độ 4 - Ảnh 1.

VinGroup triển khai thử nghiệm xe điện tự hành cấp độ 4 - Ảnh: VINBIGDATA

Với cấp độ 4, xe tự hành có thể mang lại trải nghiệm di chuyển mượt mà cho hành khách mà hoàn toàn không cần đến người lái.

Đây là công nghệ ứng dụng cho xe tự hành hoạt động trong các khu du lịch - nghỉ dưỡng hay thành phố thông minh được VinBigdata chủ động nghiên cứu phát triển. Xe có các tính năng nổi trội như: bản đồ với độ phân giải lớn cho diện tích đến 10km vuông, khả năng định vị tối ưu với sai số chỉ khoảng 5cm trong khu vực hoạt động.

Xe có khả năng nhận diện vật cản trên đường như người đi bộ, phương tiện, biển báo với độ chính xác cao nhờ áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, kết hợp dữ liệu giữa 2 lidar (cảm biến khoảng cách bằng ánh sáng) và 6 camera góc rộng 102 độ; khả năng tự động giảm tốc từ khoảng cách 30m, chuyển làn từ khoảng cách 10m khi có vật cản chắn đường; tính năng tự động đỗ xe….

Đặc biệt, xe có thể tự đánh lái để tránh vật cản rồi tự quay lại làn đường cũ, cũng như có khả năng hoạt động trên các địa hình phức tạp như đồi núi, khi leo dốc, xuống dốc; tạo nên sự khác biệt về công nghệ so với các giải pháp hiện nay. 

Vận tốc trung bình của xe tự hành cấp độ 4 do VinBigdata phát triển có thể lên tới tối đa 30km/h, đây là vận tốc ấn tượng dành cho xe điện chở khách có tải trọng lớn lên đến 23 chỗ.

Xe tự hành cấp độ 4 của VinBigdata.

Giải pháp xe tự hành của VinBigData phát triển dựa trên các công nghệ tiên tiến bậc nhất hiện nay, thể hiện năng lực vượt trội trong việc nghiên cứu ứng dụng công nghệ của Tập đoàn Vingroup.

Việc phát triển xe tự hành hiện nay được chia làm 5 cấp độ khác nhau. 

Cấp độ 1 là hỗ trợ một phần các thao tác điều khiển, người lái vẫn phải chịu trách nhiệm chính. 

Cấp độ 2 là xe có thể tự hành một phần nhưng người lái vẫn phải giám sát và can thiệp kịp thời. 

Cấp độ 3 là xe có thể tự hành trong những điều kiện nhất định mà không cần người giám sát liên tục. 

Cấp độ 4 là xe tự vận hành hoàn toàn không cần người lái giám sát, nhưng chỉ dùng trong những khu vực nhất định. 

Cấp độ 5 là xe hoàn toàn tự hành với mọi thao tác giống y như có người lái trực tiếp.

Elon Musk mỉa mai Apple vụ phát triển dòng xe điện tự hành riêng Elon Musk mỉa mai Apple vụ phát triển dòng xe điện tự hành riêng

TTO - Tỉ phú Elon Musk, giám đốc điều hành Hãng công nghệ Tesla, đã hai lần mỉa mai đối thủ Apple trong một cuộc họp báo qua điện thoại để bàn về doanh thu của Tesla hôm 26-7 (giờ Mỹ).

ĐỨC THIỆN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận