30/01/2023 10:12 GMT+7

Giấc mơ World Cup vẫn không suy suyển

Thất bại tại AFF Cup 2022 khiến những người mơ mộng về tấm vé dự World Cup của tuyển Việt Nam không khỏi bi quan. Nhưng xét một cách tổng thể, thất bại này không hề ảnh hưởng đến giấc mơ dự World Cup của bóng đá Việt Nam.

Giấc mơ World Cup vẫn không suy suyển - Ảnh 1.

Thất bại ở AFF Cup 2022 không ảnh hưởng đến giấc mơ World Cup của tuyển Việt Nam - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Dưới thời của HLV Park Hang Seo, có lúc bóng đá Việt Nam đã vươn lên đỉnh Đông Nam Á và từ đó tạo cơ sở để vươn ra đấu trường châu Á và hướng đến World Cup. 

Tại AFF Cup 2022, có nhiều thời điểm tuyển Việt Nam tạo ra chiến thắng áp đảo trước các đối thủ. Điều này khiến cảm giác về một tuyển Việt Nam với trình độ vượt qua ngoài khu vực Đông Nam Á đã xuất hiện. 

Tuy nhiên, thất bại "tâm phục khẩu phục" trước tuyển Thái Lan (thiếu nhiều ngôi sao) ở chung kết AFF Cup 2022 tạo nên sự đả kích mạnh mẽ vào giấc mơ World Cup của Việt Nam.

Tuy vậy, các CĐV Việt Nam cũng không cần phải quá bi quan bởi chúng ta vẫn còn đó những cơ sở để hướng đến World Cup. 

Dù thua Thái Lan ở AFF Cup 2022 nhưng thành tích đạt được trong thời gian qua (tứ kết Asian Cup, vòng loại cuối cùng World Cup...) giúp tuyển Việt Nam xác lập vị thế tương đối vững chắc: nằm trong các đội bóng thuộc nhóm 2 của châu Á.

Từ năm 2026, World Cup sẽ mở rộng lên 48 đội, trong đó châu Á có đến 8,5 suất. Ngoài 5 suất dành cho các đại gia của châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản, Saudi Arabia, Úc, Iran... thì 3,5 suất còn lại sẽ là sự cạnh tranh của các đội bóng hạng 2 (trong đó có Việt Nam). 

Nếu được may mắn trong quá trình bốc thăm, tuyển Việt Nam hoàn toàn có thể chạm đến chiếc vé dự World Cup trong thời gian tới.

Nhưng vấn đề của bóng đá Việt Nam lúc này là phải duy trì, kế thừa và phát huy những di sản mà HLV Park Hang Seo gầy dựng trong thời gian qua. 

Bên cạnh đó, phải tiếp tục phát huy sự thành công của công tác đào tạo trẻ. Đặc biệt, tuyển Việt Nam cũng phải rút ra những bài học từ thất bại như ở AFF Cup 2022.

Thua Thái Lan ở AFF Cup 2022, nếu được xem xét ở mặt tích cực thì đó là cột mốc để các tuyển thủ Việt Nam nhìn lại bản thân, điều chỉnh tâm lý... để hướng đến mục tiêu World Cup. Điều đó cũng làm giảm đi phần nào áp lực cho vị tân HLV trưởng của tuyển Việt Nam.

Tuyển nữ Việt Nam: Gian nan giấc mơ World Cup 2023Tuyển nữ Việt Nam: Gian nan giấc mơ World Cup 2023

TTO - Kết quả bốc thăm chia bảng ngày 28-10 đưa tuyển nữ Việt Nam rơi vào bảng đấu "tử thần" tại vòng chung kết Giải bóng đá nữ châu Á (Asian Cup) 2022 tại Ấn Độ. Giấc mơ tham dự World Cup lần đầu tiên càng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận