29/03/2022 20:20 GMT+7

8 trận thua chỉ làm giấc mơ World Cup thêm bùng lên

HOÀI VINH
HOÀI VINH

TTO - Tuyển Việt Nam có hành trình lần đầu tiên góp mặt ở vòng loại cuối cùng World Cup với 8 thất bại, 1 hòa và 1 thắng. Nhưng thành tích không mấy ấn tượng đó không thể dập tắt giấc mơ dự World Cup, mà ngược lại còn khiến mọi thứ trở nên sôi sục.

8 trận thua chỉ làm giấc mơ World Cup thêm bùng lên - Ảnh 1.

Tuyển Việt Nam cần thêm nhiều lần nữa vào vòng loại cuối cùng World Cup mới có thể mơ đến ngày góp mặt ở vòng chung kết - Ảnh: N.K

Đâu đó trên mạng xã hội, có những CĐV cho rằng, "góp mặt ở vòng loại cuối cùng World Cup 2022 mà thua 8/10 trận thì vào để làm gì?". Lý lẽ được đưa ra là thua nhiều chỉ làm suy giảm tinh thần của các cầu thủ, và xa hơn nữa là cả nền bóng đá.

Có thể khẳng định đó là nhận định chưa chính xác.

Bóng đá Việt Nam mơ dự World Cup. Giấc mơ không bị... đánh thuế nên chúng ta cứ mơ thôi! Đúng. Nhưng nếu muốn giấc mơ trở thành sự thật, mọi thứ phải có nền tảng vững chắc. Không thể mơ dự World Cup rồi ngồi yên chờ đợi ngày đó đến.

Nền tảng đó không chỉ là cặm cụi chiến đấu để vô địch AFF Cup bằng được. Không thể đặt mục tiêu giành HCV bóng đá SEA Games từ kỳ này qua kỳ khác. Bóng đá Việt Nam phải tìm cách tiếp cận, rồi dần vươn lên trình độ châu lục. Chỉ có như vậy, bóng đá Việt Nam mới có thể mơ về ngày dự World Cup.

Để tiếp cận trình độ châu lục, các đội tuyển trẻ Việt Nam như U17, U19, U23 phải là "vị khách quen" ở các vòng chung kết giải trẻ châu Á. Đội tuyển quốc gia phải thường xuyên góp mặt ở vòng chung kết Giải vô địch châu Á và vòng loại cuối cùng các kỳ World Cup.

8 trận thua chỉ làm giấc mơ World Cup thêm bùng lên - Ảnh 2.

Thanh Bình đánh đầu ghi bàn vào lưới Nhật Bản - Ảnh: REUTERS

Trước khi tuyển Nhật Bản giành vé dự World Cup lần đầu tiên vào năm 1998, họ phải tạo ra nền tảng vững chắc bằng 3-4 lần liên tiếp góp mặt ở vòng loại cuối cùng. Năm 1991, tuyển nữ Nhật Bản lần đầu dự World Cup, để thua cả 3 trận vòng bảng, thủng lưới 12 lần và không ghi được bàn nào.

Sau 4 kỳ World Cup liên tiếp góp mặt, đến năm 2011, tuyển nữ Nhật Bản đã lần đầu tiên giành chức vô địch thế giới.

Bài học của bóng đá Nhật Bản cho thấy rằng, để có thể nghĩ đến ngày dự World Cup, bóng đá Việt Nam phải thường xuyên có mặt ở vòng loại cuối cùng. Khi nào trở thành vị khách quen, và có vị thế vững chắc tại vòng loại cuối cùng, chúng ta mới nói đến việc dự World Cup.

Rõ ràng, dù có thua 8/10 trận ở vòng loại cuối cùng World Cup 2022, tuyển Việt Nam của HLV Park Hang Seo không có điều gì phải thất vọng. Ngược lại, họ nên được ghi nhận như những người mở đường cho bóng đá Việt Nam tiến thêm một bước đến World Cup.

Điều quan trọng nhất vào lúc này là bóng đá Việt Nam phải tiếp tục đặt mục tiêu thêm nhiều lần góp mặt ở vòng loại cuối cùng World Cup. Nên xem việc lọt vào vòng loại cuối cùng World Cup 2022 như một bước ngoặt, động lực thúc đẩy sự phát triển của toàn bộ nền bóng đá.

Tất cả phải tiến lên từng bước. Không thể đòi hỏi một nền bóng đá hóa rồng ngay lập tức.

8 trận thua chỉ làm giấc mơ World Cup thêm bùng lên - Ảnh 3.
Chờ tuyển Việt Nam thể hiện tinh thần bất khuất Chờ tuyển Việt Nam thể hiện tinh thần bất khuất

TTO - Lúc 17h35 hôm nay 29-3, tuyển Việt Nam sẽ bước vào trận đấu cuối cùng ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á khi đụng độ Nhật Bản trên sân khách.

HOÀI VINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Việt Nam Nhật Bản