Giấc mơ từ đỉnh núi

19/12/2020 14:14 GMT+7

TTO - Càng trong vất vả, những cô cậu học trò vùng biên giới phía tây Quảng Trị lại càng khát khao được đến lớp. Nhiều bạn nhỏ đã nỗ lực vượt qua khó khăn trước mắt để tìm tương lai xán lạn hơn cho đời mình.

Giấc mơ từ đỉnh núi - Ảnh 1.

Nhà không có bàn học, Hồ Văn Tâm phải ngồi khom giữa chiếu để học bài - Ảnh: QUỐC NAM

Phương tiện duy nhất mà gia đình chị Nguyễn Thị Dương (trú khóm Xuân Phước, thị trấn Lao Bảo, huyện biên giới Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) đang có là chiếc xe đạp cũ mèm được bà nội cho mấy năm trước. Trong ba người con của chị Dương thì Lê Thị Quỳnh Trang là chị cả và đi học xa nhất.

Không lựa chọn hay chờ đợi

Hai năm trước cha của Trang bị tai nạn, mất hoàn toàn khả năng lao động. Không nghề nghiệp, khi chồng nằm xuống, chị Dương đi phụ hồ kiếm tiền nuôi chồng con.

Nhà ở ngay sát sông Sê Pôn, bên kia sông là đất Lào, cuộc sống gia đình chị Dương những năm qua vô cùng chật vật. Thật ra nhà chị Dương vốn cũng có một chiếc xe máy cà tàng. Chiếc xe này là phương tiện để chồng chị đi phụ hồ khi chưa bị tai nạn. Nhưng khi chồng nằm xuống, chiếc xe cũng phải bán để có tiền mua thuốc thang chữa trị.

Mùa lũ giữa tháng 10 vừa qua ngôi nhà này bị nước sông Sê Pôn nhấn chìm tới nóc đến 5 lần. Khi nước lũ vừa rút, mấy mẹ con lại phải bắt đầu vòng quay mới. Cuộc sống hiện tại không cho gia đình được lựa chọn hay chờ đợi. 

Chị Dương kể nhiều hôm trời mưa gió, công trình chị đang phụ hồ ở xã Tân Long cách đó gần chục cây số vẫn phải hoàn thiện nội thất nên chị vẫn làm. Chiếc xe đạp duy nhất trong nhà ưu tiên cho mẹ đi làm, Trang và hai em đi bộ đến trường. 

"Dắt chiếc xe ra khỏi nhà rồi không dám nhìn lui. Tui ra khỏi cửa thì ba đứa con cũng lúi húi mặc áo mưa cuốc bộ đi học. Thương mà chỉ biết ứa nước mắt chớ không biết mần răng", chị Dương nói.

Thầy Trần Ngọc Định, hiệu trưởng Trường THCS Lao Bảo nơi Trang đang học, cho biết dù khó khăn, Trang luôn nằm trong số ít đạt học sinh giỏi của lớp nhiều năm liên tiếp. 

"Các giáo viên trong trường đều hiểu hoàn cảnh của Trang nên có chương trình hỗ trợ gì thầy cô cũng ưu tiên cho Trang. Đầu mỗi năm học các thầy cô góp quỹ hỗ trợ Trang áo quần, sách vở đến lớp", thầy Định nói.

Vượt núi đến trường

Nhà Hồ Văn Tâm, học sinh lớp 4C Trường tiểu học xã Hướng Tân, ở tận bản Xa Re, cách trường gần 3km. Bốn năm qua, Tâm cuốc bộ ngày hai buổi đi học. Cô Lê Thị Ánh Tuyết, chủ nhiệm lớp 4C, kể đoạn đường Tâm đi đèo dốc, trơn trượt nhưng hiếm khi em vắng học.

Không nghề nghiệp, không ruộng vườn, mấy năm nay cha mẹ Tâm (người đồng bào Vân Kiều) đã gửi hai anh em Tâm cho ông bà nội đã ngoài 80 tuổi, để đi vào Đà Nẵng làm thuê. Tâm được ông bà dắt đến lớp mấy bữa đầu, rồi sau đó mỗi ngày Tâm tự đi cùng các bạn bốn lượt từ trường về nhà. 

Quãng đường Tâm đi bộ đến lớp cả chục cây số. Nhà không có bàn học, Tâm ngồi khom người trên tấm chiếu trải giữa nhà để tập viết, tập tính. Tâm là người lo cơm nước cho cả nhà vì ông bà đã già yếu. Và Tâm là một trong số những học sinh học khá giỏi của lớp.

"Đến nhà Tâm thấy thương lắm. Hai ông bà đều già yếu, hai anh em học tiểu học đã mạnh mẽ tự lo cho gia đình. Nhưng thương nhất là những hôm trời mưa, đường lầy lội, lên tới lớp là hai ống quần của Tâm bết đầy bùn đất", cô Lê Thị Ánh Tuyết nói.

Agribank trao 300 suất học bổng tại Quảng Trị

Sáng 19-12, báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Tỉnh đoàn Quảng Trị và Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) tiếp tục trao 300 suất học bổng "Gieo mầm tri thức" tại hai huyện Hướng Hóa và Vĩnh Linh (Quảng Trị).

Đây là hai địa bàn chịu ảnh hưởng nặng sau hai trận lũ lụt lớn liên tiếp vừa qua. Mỗi suất học bổng trị giá 2 triệu đồng (gồm xe đạp và áo ấm) thông qua Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam chi nhánh Phú Nhuận TP.HCM (Agribank Phú Nhuận) nhằm chia sẻ khó khăn, hỗ trợ kịp thời các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn khu vực này.

Trước đó, học bổng "Gieo mầm tri thức" đã trao cho 300 học sinh có hoàn cảnh khó khăn của 11 huyện, thị trấn, thành phố của tỉnh Kiên Giang với tổng kinh phí 600 triệu đồng.

Như vậy, năm 2020 Agribank thông qua Agribank Phú Nhuận trao 600 suất học bổng, tổng trị giá 1,2 tỉ đồng. Đây là năm thứ ba liên tiếp Agribank đồng hành cùng báo Tuổi Trẻ trao tổng cộng 1.480 suất học bổng trị giá 2,96 tỉ đồng tại các tỉnh Tây Ninh, Đắk Nông, Vĩnh Long, Kiên Giang và Quảng Trị.

PHẠM KIM

Giấc mơ từ đỉnh núi - Ảnh 3.
Động lực cho em đến trường từ học bổng Động lực cho em đến trường từ học bổng 'Gieo mầm tri thức'

TTO - Buổi trao học bổng “Gieo mầm tri thức” do báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) tổ chức sáng 9-12, tại hai huyện Châu Thành và An Biên, tỉnh Kiên Giang.

QUỐC NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận