Thứ 5, ngày 19 tháng 5 năm 2022

Động lực cho em đến trường từ học bổng 'Gieo mầm tri thức'

10/12/2020 09:35 GMT+7

TTO - Buổi trao học bổng “Gieo mầm tri thức” do báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) tổ chức sáng 9-12, tại hai huyện Châu Thành và An Biên, tỉnh Kiên Giang.

Động lực cho em đến trường từ học bổng Gieo mầm tri thức - Ảnh 1.

Báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Agribank Phú Nhuận trao 300 suất học bổng tại Kiên Giang - Ảnh: KHOA NAM

Chương trình có sự đóng góp của cán bộ, nhân viên thông qua Agribank chi nhánh Phú Nhuận (TP.HCM), chia sẻ 300 suất học bổng "Gieo mầm tri thức" (trị giá 600 triệu đồng) cho 300 em học sinh thuộc 12 huyện, thành trên địa bàn tỉnh Kiên Giang.

Chúng tôi đề ra chính sách, chủ trương hỗ trợ những khó khăn, tăng cường an sinh xã hội cho cộng đồng.
Ông NGUYỄN MẠNH HÙNG (bí thư Đảng ủy, giám đốc Agribank Phú Nhuận)

Mong trẻ nghèo đều được tiếp sức

Ngay từ rất sớm, ông Danh Chanh (70 tuổi, ông nội của Danh Thị Linh - học sinh 6/4 Trường THCS Ngô Quyền, TP Rạch Giá) đã đến nơi trao học bổng - trụ sở UBND huyện Châu Thành. Ông Danh Chanh nhiều lần không cầm được nước mắt khi thấy cháu nhận món quà từ chương trình "Gieo mầm tri thức".

Tham gia giao lưu tại lễ nhận học bổng, cô học trò mồ côi Danh Thị Linh cho biết ước mơ của em là trở thành bác sĩ để sau này chữa bệnh cho người nghèo. 

"Con bị mẹ bỏ rơi từ nhỏ, cha cũng mất vì bạo bệnh do làm việc quá sức nuôi con. Do đó con mong muốn người nghèo không phải đánh đổi mạng sống vì bệnh tật giống như cha" - Linh thổ lộ.

"Không riêng mỗi cháu tôi, tôi còn mong muốn các em học sinh nghèo khác được nhận học bổng, nhận được xe đạp đến trường để các cháu đỡ vất vả hơn. Hôm nay, tôi rất xúc động, tôi thành thật gửi lời cảm ơn đến quý vị. Bản thân tôi cũng xin hứa sẽ cố gắng chăm lo cho các cháu mình ăn học tử tế" - ông Danh Chanh nói.

Hàng trăm trẻ em, phụ huynh có hoàn cảnh khó khăn có mặt tại buổi lễ cũng không giấu được niềm xúc động bởi với họ, năm vừa qua là một năm vô cùng vất vả, cơ cực do tình trạng mất mùa, mất việc vì ảnh hưởng trầm trọng của hạn mặn và dịch bệnh COVID-19, nên việc nhận học bổng lại càng ý nghĩa hơn.

Ông Trần Thanh Tâm (78 tuổi, xã Minh Hòa, huyện Châu Thành) rơm rớm nước mắt nói: "Từ hôm tết tới giờ mặn xâm dữ dội, lúa chết, nhà không trồng được cây gì. Đã khổ mà mấy đứa con đi làm ăn xa cũng mất việc, đành ở nhà đi mò cua bắt ốc kiếm đồ ăn qua ngày. Nhà có bốn đứa cháu còn đang đi học, bữa nay tôi lên đây nhận xe cho cháu mà mừng muốn khóc. Cháu nó có xe đi học rồi!".

Động lực cho em đến trường từ học bổng Gieo mầm tri thức - Ảnh 3.

Chiếc xe đạp tiếp sức các em đến trường, là món quà mang niềm vui lớn tại lễ trao học bổng - Ảnh: KHOA NAM

Có thêm điều kiện và động lực

Tham dự buổi lễ, ông Lê Quang Định - phó chủ tịch UBND huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang - cho biết ở huyện đa số là người dân tộc Khmer, tỉ lệ hộ nghèo còn cao, cơ sở giáo dục, hạ tầng giao thông còn khó khăn và hạn chế. 

"Dù khó như vậy nhưng huyện cũng có rất nhiều em học sinh vượt qua khó khăn trở thành học sinh khá, giỏi. Chương trình học bổng gieo mầm tri thức đợt này đã giúp các em học sinh khó khăn ở địa phương có thêm điều kiện, động lực để đến trường học tập. Chúng tôi mong muốn chương trình tiếp tục lớn mạnh hơn nữa, giúp đỡ được nhiều hoàn cảnh hơn" - ông Định nói.

Là một hộ nghèo, chuyên đi làm mướn ở bến tàu cá, bà Nguyễn Thị Nê (58 tuổi, ngụ thị trấn Thứ Ba, huyện An Biên) cho biết dù nhà khó khăn nhưng bà vẫn cố hết sức cho ba đứa con được tới trường. "Sáu giờ sáng hai mẹ con tôi mượn xe đạp chạy lên đây ngồi chờ. Hồi đó không có xe tụi nó toàn đi bộ mấy cây số, giờ được tặng xe chị em nó đỡ vất vả hơn nhiều" - bà Nê tâm sự.

Đợt này, Agribank tài trợ mỗi suất học bổng gồm một xe đạp và một phần quà trị giá 2 triệu đồng cho 600 em học sinh khó khăn hai tỉnh Kiên Giang và Quảng Trị. Tổng giá trị tài trợ 1,2 tỉ đồng. Trong đó tỉnh Kiên Giang được trao 300 suất, trị giá 600 triệu đồng. 

Anh Phan Đình Nhân, phó bí thư Tỉnh đoàn Kiên Giang, có đôi lời gửi gắm đến các em nhỏ và phụ huynh tại buổi trao học bổng. Anh cho biết đây là món quà lớn đối với các em học sinh, thiếu nhi.

"Đặc biệt là các em thiếu nhi vùng biển, vùng biên giới còn gặp rất nhiều khó khăn. Dù các anh chị có cố gắng mấy đi chăng nữa thì nguồn lực cũng giới hạn, chưa bù đắp hết cho các em. Đợt dịch bệnh vừa qua đã khiến gia đình các em gặp rất nhiều khó khăn nên đây là những món quà giúp các em vượt qua cảnh khó lúc này. Tôi cũng đề nghị đoàn viên toàn tỉnh nỗ lực hơn nữa, giúp đỡ các em có điều kiện được đến trường" - anh Nhân động viên.

Ông Đinh Minh Trung, phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, cho biết nhiều năm qua báo đã rất quan tâm đến hoạt động an sinh xã hội và đã xây dựng hoạt động này thành hoạt động chính của báo. Xuất phát từ đây, năm 1988 báo đã thành lập chương trình "Vì ngày mai phát triển", đã trao được hơn 60.000 suất học bổng giá trị hơn 250 tỉ đồng. Đã có rất nhiều thế hệ học sinh, sinh viên thành tài, góp phần xây dựng đất nước, sống có ích cho xã hội.

"Từ lúc chúng tôi khởi xướng chương trình "Gieo mầm tri thức", Agribank đã nhanh chóng chung tay cùng chúng tôi, trao nhiều phần học bổng tại Tây Ninh, Vĩnh Long và hôm nay là Kiên Giang, tới đây sẽ là Quảng Trị. Như vậy, Agribank đã đồng hành cùng báo trao hơn 1.480 suất học bổng qua 3 năm nay. Mỗi suất học bổng là niềm tin yêu dành cho các em. Chúng tôi mong muốn các em được tiếp thêm động lực, vượt qua khó khăn để tiếp tục đến trường, tiếp tục thực hiện ước mơ của mình" - ông Trung chia sẻ.

300 suất học bổng đã trao, mỗi suất trị giá 2 triệu đồng gồm xe đạp và quà. Dự kiến ngày 19-12 tới, thêm 300 suất học bổng sẽ tiếp tục trao cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở hai huyện Hướng Hóa và Vĩnh Linh (Quảng Trị).

Toàn bộ 600 suất học bổng trị giá 1,2 tỉ đồng và quà tặng được trích từ Quỹ tài trợ an sinh xã hội của Agribank và sự đóng góp của cán bộ nhân viên Agribank Phú Nhuận.

PHẠM KIM

Mong muốn chia sẻ kịp thời

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - bí thư Đảng ủy, giám đốc Agribank Phú Nhuận - cho biết đây là một chương trình mang tính nhân văn, được tham gia trao học bổng chương trình "Gieo mầm tri thức" là niềm vinh dự và sự vui mừng lớn lao của Agribank. Chương trình này đã được Agribank đưa vào chương trình hoạt động xã hội hằng năm của đơn vị, với mong muốn đồng hành cùng báo Tuổi Trẻ đến các tỉnh trong cả nước.

"Chúng tôi mong muốn chia sẻ kịp thời cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn để tiếp tục đến trường. Năm nay là một năm bị ảnh hưởng bởi hạn mặn và dịch COVID-19 nên các gia đình có hoàn cảnh khó khăn giờ lại khó khăn hơn. Do đó, chúng tôi đề ra chính sách, chủ trương hỗ trợ những khó khăn này và đồng thời tăng cường an sinh xã hội cho cộng đồng. Đợt này, toàn bộ kinh phí từ nguồn của Agribank và cán bộ nhân viên Agribank Phú Nhuận đóng góp" - ông Hùng cho biết.

Động lực cho em đến trường từ học bổng Gieo mầm tri thức - Ảnh 6.

Banner Gieo mầm tri thức

300 học sinh khó khăn Kiên Giang nhận học bổng ‘Gieo mầm tri thức’ 300 học sinh khó khăn Kiên Giang nhận học bổng ‘Gieo mầm tri thức’

TTO - Báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Agribank chi nhánh Phú Nhuận (TP.HCM) và Tỉnh đoàn Kiên Giang tổ chức trao 300 suất học bổng 'Gieo mầm tri thức' cho 300 em học sinh của tỉnh này.

CHÍ HẠNH - KHOA NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận