14/03/2023 16:28 GMT+7

Giá vàng thế giới tăng phi mã sau thảm họa SVB

Giá vàng thế giới chiều nay, 14-3, đã vọt lên 1.910,8 USD/ounce (tương đương 54,7 triệu đồng/lượng), cũng là mức cao nhất trong vòng một tháng qua, sau vụ phá sản lớn thứ 2 trong lịch sử ngân hàng Mỹ.

Giá vàng thế giới tăng phi mã sau thảm họa SVB - Ảnh 1.

Giá vàng thế giới tăng mạnh nhưng giá vàng trong nước tăng chậm - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Silicon Valley Bank (SVB) phá sản và Signature Bank đóng cửa đã khiến cho đồng USD suy yếu. Các nhà đầu tư đã đổ xô vào vàng như một kênh trú ẩn an toàn.

Giới đầu tư cũng phán đoán rằng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có khả năng "quay xe" sau các diễn biến trên, thay vì mạnh tay tăng lãi suất như tuyên bố trước đó.

Cú sốc trên thị trường tài chính đã khiến giá vàng thế giới tăng đến 90 USD/ounce chỉ sau 3 ngày, tương đương mức tăng 2,6 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên trong nước, giá vàng miếng SJC tăng khá chậm.

Công ty SJC niêm yết giá bán vàng miếng SJC hôm nay ở mức 66,85 triệu đồng/lượng. Giá mua vào thấp hơn 700.000 đồng/lượng, ở mức 66,15 triệu đồng/lượng.

Công ty PNJ cũng niêm yết giá bán vàng miếng ở mức 66,9 triệu đồng/lượng, giá mua vào ở mức 66,15 triệu đồng/lượng.

Mức giá này chỉ tương đương thời điểm cuối tháng 2, khi giá vàng thế giới ở mức 1.811 USD/ounce.

Tại một số tiệm vàng lớn, giá bán vàng miếng SJC chiều nay ở mức 66,8 triệu đồng/lượng, mua vào 66,1 triệu đồng/lượng.

Do giá vàng trong nước tăng chậm nên chênh lệch giữa giá vàng trong nước - thế giới rút ngắn còn 12,15 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, giá bán vàng nhẫn 9999 tăng nhanh hơn. Hiện giá vàng nhẫn 9999 SJC bán ra ở mức 55,1 triệu đồng/lượng, mua vào ở mức 54,2 triệu đồng/lượng. Mức giá này chỉ nhỉnh hơn một chút so với giá vàng thế giới quy đổi.

Tuy giá vàng thế giới biến động mạnh nhưng giao dịch vàng trong nước khá ảm đạm, giá vàng cũng tăng chậm và biến động giá cũng rất ít, không có chuyện một ngày nhảy mấy chục giá như thời kỳ thị trường vàng sôi động trước đây.

Chuyên gia Trần Duy Phương cũng cho hay, sức mua vàng trên thị trường yếu là do người dân không mặn mà mua vàng trong bối cảnh lãi suất tiết kiệm còn cao và thị trường vàng kể từ sau dịp Thần tài đến nay rất ảm đạm. Gần đây khi cơ quan quản lý tăng cường kiểm tra hoạt động kinh doanh vàng nên giao dịch càng ảm đạm hơn. Giá USD cũng giảm khá mạnh.

"Giá vàng miếng SJC sẽ khó giảm về mức 60-61 triệu đồng/lượng. Nhưng khả năng nếu giá vàng miếng SJC về mức 64-65 triệu đồng/lượng thì thị trường vàng sẽ sôi động trở lại. Còn hiện nay người nắm giữ vàng chỉ canh giá vàng lên cao để bán hơn là mua vào", chuyên gia Trần Duy Phương phân tích.

Về xu hướng giá vàng thế giới, theo ông Phương, với mức tăng của giá vàng thế giới vừa qua, hiện thị trường đã tiêu hóa gần như xong khủng hoảng SVB phá sản. Khả năng Fed sẽ chỉ tăng lãi suất thêm 0,25% hoặc ngừng tăng lãi suất, nên khả năng giá vàng thế giới sẽ khó tăng mạnh.

Cổ phiếu ngân hàng mất giá trên toàn cầu vì SVBCổ phiếu ngân hàng mất giá trên toàn cầu vì SVB

Ngày 14-3, dư chấn từ sự sụp đổ của Ngân hàng Silicon Valley (SVB) tiếp tục đẩy cổ phiếu ngân hàng toàn cầu lao dốc, giữa bối cảnh Mỹ nỗ lực trấn an thị trường.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên